- Nhà Vua Thái Lan Bhumibol Abdulyadej đã băng hà vào hồi 15h52 ngày 13/10, hưởng thọ 88 tuổi. Chúng ta cùng nhìn lại những mốc thời gian đáng nhớ trong cuộc đời của một trong những vị vua được yêu mến nhất lịch sử Thái Lan - Vua Bhumibol Abdulyadej.

Nhà vua Bhumibol Abdulyadej chính thức lên ngôi vào năm 1950, là vị vua trị vì lâu nhất thế giới đến nay. Vua Bhumibol Abdulyadej được xem là biểu tượng của sự đoàn kết đất nước và là một trong những vị vua được yêu mến nhất lịch sử Thái Lan.

Cuoc doi cua Nha vua Thai Lan qua anh - Anh 1

Theo Hiến pháp Thái Lan, ông Bhumibol Adulyadej (trái) được chỉ định làm Vua vào 9/6/1946 sau khi anh trai là Nhà Vua Ananda Mahidol (phải) băng hà. Đây là bức ảnh chụp hai người khi đang học tại Lausanne, Thụy Sĩ năm 1935.

Cuoc doi cua Nha vua Thai Lan qua anh - Anh 2

Nhà vua Bhumibol Adulyadej sinh tại Cambridge, Massachusetts – nơi mà cha ông lúc đang học lúc đó. Sau khi lên ngôi, Vua Bhumibol sang Thụy Sĩ để hoàn tất chương trình chuyên về luật và khoa học chính trị, đồng thời cũng gặp vợ ông, Hoàng hậu Sirikit tại đây.

Cuoc doi cua Nha vua Thai Lan qua anh - Anh 3

Cặp đôi này đã có với nhau 4 đứa con. Trong ảnh là Hoàng tử Vajiralongkorn và Công chúa Ubol Ratana.

Cuoc doi cua Nha vua Thai Lan qua anh - Anh 4

Vua Bhumibol đã gây dựng lại danh tiếng và vị thế của Hoàng tộc bằng những lần đi thị sát tại các địa phương và hàng loạt dự án về phát triển đất nước, giúp đỡ thay đổi cuộc sống người dân nghèo. Trong suốt thời gian trị vì, ông đã có dịp gặp gỡ với các nhà lãnh đạo thế giới. Ảnh chụp cuộc gặp với cựu Tổng thống Mỹ Dwight Eisenhower trong lần đến Washington.

Cuoc doi cua Nha vua Thai Lan qua anh - Anh 5

Ông tới London (Anh) gặp gỡ Nữ hoàng Elizabeth vào năm 1960.

Cuoc doi cua Nha vua Thai Lan qua anh - Anh 6

Tháng 10/1973, sau những cuộc biểu tình đông đảo và sau cái chết của nhiều người biểu tình ủng hộ dân chủ, Vua Bhumibol lần đầu tiên công khai bày tỏ lập trường ủng hộ những nỗ lực chấm dứt chế độ quân sự của Thanom Kittikachorn.

Cuoc doi cua Nha vua Thai Lan qua anh - Anh 7

Năm 1981, Vua Bhumibol cùng người bạn thân của mình Tướng Prem Tinsulanond (trái) - Tổng Tư lệnh Quân lực, phá tan âm mưu đảo chính của một nhóm sĩ quan quân đội.

Cuoc doi cua Nha vua Thai Lan qua anh - Anh 8

Nhà vua Bhumibol trong đời sống thường nhật cũng là một người có nhiều tài lẻ. Ông đam mê nhiếp ảnh, có thể chơi và sáng tác nhạc với saxophone, vẽ tranh và viết văn. Ông có thể chơi các bản nhạc jazz huyền thoại như Benny Goodman, Stan Getz, Lionel Hampton và Benny Carter.

Cuoc doi cua Nha vua Thai Lan qua anh - Anh 9

Ngày sinh nhật Nhà Vua là quốc lễ, được xem như “Ngày của cha” và Quốc khánh của Thái Lan.

Cuoc doi cua Nha vua Thai Lan qua anh - Anh 10

Hồng Hạnh (theo BBC)