Đó là 2 nội dung trong kết luận thanh tra về việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động thanh - kiểm tra, chống thất thu ngân sách nhà nước của Thanh tra Chính phủ.

Cuc Thue TP.HCM nhieu sai pham, con Sabeco bi de nghi truy thu 2.500 ti dong - Anh 1

Ảnh minh họa

Theo kết luận thanh tra, Cục Thuế TP.HCM có nhiều thiết sót, bất cập trong việc xây dựng, giao chỉ tiêu và thực hiện kế hoạch thanh tra, kế hoạch thanh tra không sát với thực tế; công tác quản lý thuế thông qua việc kiểm tra thường xuyên hồ sơ khai thuế không đầy đủ; công tác hoàn thuế có nhiều khuyết điểm, sai phạm…

Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra nợ thuế trên địa bàn hằng năm đều tăng, tuy nhiên, Cục Thuế TP.HCM chưa làm hết trách nhiệm, thiếu kiên quyết trong các biện pháp thu hồi nợ; công tác quản lý nợ tiền đất còn buông lỏng; tình trạng sử dụng hóa đơn mua của doanh nghiệp bỏ trốn xảy ra trên diện rộng, gây thất thu ngân sách nhà nước nhưng các biện pháp ngăn chặn, xử lý lại chưa hiệu quả…

Do đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Thuế kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM. Đơn vị này cần tiến hành kiểm điểm, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của từng cá nhân, lãnh đạo để xảy ra sai phạm, có hình thức xử lý nghiêm.

Đặc biệt, Thanh tra Chính phủ khẳng định Cục Thuế TP.HCM phải truy thu nộp bổ sung ngân sách nhà nước số thuế tiêu thụ đặc biệt phát sinh tăng phát hiện qua thanh tra từ năm 2010 đến 2014 (do thay đổi giá tính thuế từ Công ty TNHH một thành viên Thương mại Bia Sài Gòn sang công ty cổ phần thương mại khu vực) của Sabeco là 2.479 tỉ đồng.

Trước đó, hồi đầu năm 2015, Sabeco cũng từng bị Kiểm toán Nhà nước truy thu thuế tiêu thụ đặc biệt năm 2013 là 408,8 tỉ đồng.

Theo quy định của Bộ Tài chính, giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt giá bán hàng hóa, giá cung ứng dịch vụ của cơ sở sản xuất, kinh doanh chưa có thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường (nếu có) và thuế giá trị gia tăng.

Trong trường hợp cơ sở sản xuất bán hàng qua cơ sở kinh doanh thương mại thì giá làm căn cứ tính thuế tiêu thụ đặc biệt là giá bán ra của cơ sở sản xuất nhưng không được thấp hơn 10% so với giá bán bình quân của cơ sở kinh doanh thương mại đó bán ra.

Trong khi đó, Sabeco đang kinh doanh bia theo mô hình nhiều cấp, công ty mẹ bán ra cho Công ty Thương mại Sabeco (công ty mẹ nắm 90% cổ phần) nhưng Công ty Thương mại Sabeco chưa bán ngay cho người tiêu dùng, mà tiếp tục thông qua các công ty thương mại vùng, rồi tới các đại lý trước khi đến tay người tiêu dùng.

Cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt hiện nay chỉ áp dụng theo giá bán của đơn vị sản xuất và Sabeco cũng chỉ phải nộp khoản tiền này từ công ty mẹ.

Dự kiến trong năm 2016, Sabeco phải đóng thuế khoảng 15.000 tỉ đồng, trong đó công ty mẹ đóng 6.500 tỉ đồng, còn lại là đóng thuế của các công ty liên kết.

Bên cạnh đó, trong kết luận này, Thanh tra Chính phủ cũng yêu cầu Cục Thuế TP.HCM xử lý truy thu, nộp ngân sách nhà nước đối với 60 doanh nghiệp vi phạm kê khai, quyết toán với số tiền hơn 113 triệu đồng; rà soát, truy thu tiền vi phạm về thuế, tiền chậm nộp thuế, tiền đất đối với nhiều cá nhân, tổ chức.

Đối với một số trường hợp mua hóa đơn doanh nghiệp bỏ trốn trái pháp luật, Thanh tra Chính phủ đề nghị chuyển sang Bộ Công an tiến hành điều tra, giải quyết.

Trí Lâm