Sáng 30/11, đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng đã tiếp xúc cử tri quận Hải Châu. Tại đây, cử tri Huỳnh Phi Anh....

Cu tri lo ngai nha may thep o thuong nguon song Vu Gia - Anh 1

Ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư

Tại đây, cử tri Huỳnh Phi Anh, phường Hòa Cường Bắc, cho hay, NM thép Việt Pháp ở thượng nguồn sông Vu Gia vừa được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt đánh giá tác động môi trường, người dân Đà Nẵng rất lo ngại về NM này.

Theo cử tri Anh, ông là kỹ sư hóa học nên hiểu rõ muốn làm thép sẽ phải dùng hóa học, vậy khi xảy ra sự cố thì tính sao? Ai có thể đảm bảo được an toàn cho hạ du là TP Đà Nẵng trong khi tỉnh Quảng Nam không phải sử dụng nước bị ô nhiễm. Người dân Quảng Nam và Đà Nẵng đã có ý kiến phản đối nhưng chính quyền tỉnh Quảng Nam vẫn quyết định làm.

Tham dự buổi tiếp xúc cử tri, ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, đề nghị đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng có văn bản gửi Bộ TN-MT nêu ý kiến của cử tri và nhân dân Đà Nẵng. Đề nghị phải tăng cường kiểm tra, giám sát ngay từ khi xây dựng các trạm quan trắc môi trường.

“Sản xuất thép phải có công nghệ hiện đại nhất, không được xả thẳng ra môi trường. Đồng thời gửi văn bản cho cả Bộ Công thương nói rõ ý kiến của đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng đề nghị Bộ phải chỉ đạo, giám sát hệ thống xả thải của dự án thép Việt Pháp”, ông Đinh Thế Huynh nói.

Cu tri lo ngai nha may thep o thuong nguon song Vu Gia - Anh 2

Cử tri Huỳnh Phi Anh lo ngại NM thép Việt Pháp nằm thượng nguồn sông Vu Gia

Trước đó, NNVN đã thông tin, UBND tỉnh Quảng Nam thỏa thuận di dời nhà máy thép Việt Pháp tại Cụm Công nghiệp Thương Tín 1, thị xã Điện Bàn, lên thôn Hoa, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện miền núi Nam Giang; là thượng nguồn sông Vu Gia, cung cấp nước sinh hoạt cho hàng triệu dân Quảng Nam và TP Đà Nẵng. Ngày sau đó, nhiều người đã lo ngại nguồn nước ô nhiễm đã không đồng tình dự án này.