Chuyên xử lý môi trường nhưng nhân viên Công ty TNHH Xử lý Môi trường Sông Xanh (xã Xuân Thới Sơn, H.Hóc Môn, TP.HCM) lại có những hành vi gây nguy hại làm môi trường xung quanh thêm phần ô nhiễm.

Cong ty TNHH Xu ly Moi truong Song Xanh dot rac thai cong nghiep gay o nhiem moi truong - Anh 1

Rác thải công nghiệp được đốt ngay bên ngoài bãi đất trống. Ảnh: Báo Công an TP.HCM

Ngày 28/10, trong lúc ập vào kiểm tra, các cán bộ của Đội 5 - Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường (PC49, Công an TP.HCM) đã phát hiện nhân viên của Công ty TNHH Xử lý Môi trường Sông Xanh (đại lý vận chuyển của Công ty Môi trường đô thị TP.HCM) đang đốt rác thải công nghiệp ngay ngoài bãi đất trống bên cạnh nhà xưởng.

Bên trong và cả xung quanh nhà xưởng, tổ công tác còn phát hiện hơn 1.500 thùng chất thải nguy hại như dụng cụ đựng dung môi, nhớt, xăng, dầu, hóa chất,...; khoảng 350 kg hóa chất dễ cháy nổ, gây nguy hiểm cho con người mà không có hồ sơ liên quan.

Cong ty TNHH Xu ly Moi truong Song Xanh dot rac thai cong nghiep gay o nhiem moi truong - Anh 2

Khói bốc lên từ một đống tro đen sau khi đốt. Ảnh: Tin tức

Bên cạnh đó, nhiều thùng dầu mỡ, nhớt cặn đã không được công ty chuyển giao cho cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý theo quy định mà vẫn giữ lại dẫn đến tình trạng rò rỉ, thất thoát gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường xung quanh.

Được biết, tại nhà xưởng này, mỗi ngày có gần 10 công nhân phải thường xuyên làm việc trong môi trường ô nhiễm, hôi thối, tiếp xúc với chất thải nguy hại, ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Sau khi kiểm tra, cơ quan điều tra đã lấy mẫu các chất thải để đem đi giám định, xác minh, lập hồ sơ xử lý nghiêm những sai phạm trên của Công ty TNHH Xử lý Môi trường Sông Xanh theo quy định của pháp luật.

Quốc Hào