Sau khi Thủ tướng Chính phủ chốt phương án nghỉ Tết Đinh Dậu là 7 ngày, nhiều lao động, đặc biệt công nhân xa quê băn khoăn số ngày nghỉ ít trong khi việc đi lại rất mất thời gian. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã có kế hoạch sắp xếp sản xuất, cho công nhân nghỉ dài ngày hơn để về quê ăn tết được yên vui, đầm ấm.

Cong nhan xa nha co the yen tam ve que don tet - Anh 1

Công nhân về quê đón Tết trong chương trình “Chuyến xe mùa xuân” năm 2016 do LĐLĐ tỉnh Bình Dương tổ chức.

Có nơi cho nghỉ 14 ngày

Cần phải nói rõ, lịch nghỉ tết 7 ngày áp dụng cho các cơ quan nhà nước và khối công chức, viên chức, lực lượng vũ trang. Còn khối các doanh nghiệp thì tùy vào kế hoạch của từng đơn vị. Chính vì thế nhiều doanh nghiệp cho rằng, lịch nghỉ tết 7 ngày không ảnh hưởng nhiều tới kế hoạch của họ.

Để hỗ trợ công nhân (CN) xa quê được sum họp với gia đình vào ngày tết cổ truyền, nhiều doanh nghiệp (DN) chủ động sắp xếp phương án sản xuất, cho CN nghỉ tết nhiều hơn 7 ngày, hỗ trợ vé tàu xe hoặc xe đưa đón CN về quê.

“CN nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 24.1.2017 đến ngày 6.2.2017, tổng cộng 14 ngày. Nếu CN nào đã mua vé tàu xe sớm hoặc có việc ở quê thì sẽ được Cty giải quyết cho nghỉ không lương” - theo thông báo nghỉ tết của Cty TNHH May thêu Thuận Phương (quận 6, TPHCM) gửi đến 4.000 CN Cty. Nghỉ tết 14 ngày được Cty này duy trì nhiều năm và được lên kế hoạch từ đầu năm khi Cty nhận đơn hàng sản xuất.

Theo lịch nghỉ tết mà ban giám đốc Cty CP Sao Việt (KCN Đồng An, Bình Dương) thông báo cách đây hơn 3 tuần thì hơn 4.300 CN Cty sẽ được nghỉ tết từ ngày 22.1.2017 - 6.2.2017. Tương tự, Cty CP Thực phẩm FamiSea (KCN Đức Hòa, Long An), Cty Sài Gòn Food (KCN Vĩnh Lộc, TPHCM) cho CN nghỉ tết từ ngày 20.1.2017 - 6.2.2017 (tức 23 tháng Chạp đến ngày mùng 10 tháng Giêng), Cty sẽ tổ chức xe đưa đón CN tận nhà… Một số công ty khác cũng giải quyết cho NLĐ được nghỉ tết theo nhu cầu cá nhân hoặc tùy vào tỉnh thành. Đơn cử như Cty TNHH Freetrend Việt Nam, ngoài 11 ngày nghỉ tết theo quy định chung của toàn công ty, những CN ở các tỉnh như Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa trở ra sẽ được nghỉ thêm từ 2-3 ngày để đi đường mà không bị trừ lương.

Về tiền lương những ngày nghỉ tết, ngoài 7 ngày nghỉ được tính lương theo quy định, các Cty sẽ tính vào ngày phép năm cho CN. Tại Cty TNHH May thêu Thuận Phương, 14 ngày nghỉ CN vẫn được nhận đầy đủ lương cơ bản mà không bị trừ bất kỳ các khoản nào khác.

Hỗ trợ công nhân xa quê

Không chỉ bố trí lịch nghỉ tết dài hơn, nhiều Cty còn tổ chức xe đưa đón, hỗ trợ vé tàu xe cho CN. Hơn 10 năm nay, Cty Sài Gòn Food tổ chức 10 -12 chuyến xe khứ hồi đưa CN về quê ăn tết. Các chuyến xe đưa đón CN về tận trung tâm xã, đảm bảo anh chị em không phải di chuyển nhiều. Đúng hẹn ngày trở vào Sài Gòn, xe của Cty lại đến tận xã để đón anh chị em. Một số Cty hỗ trợ vé tàu xe từ 250-750 ngàn cho mỗi CN trở vào làm việc.

Tuy nhiên, một số DN cho NLĐ nghỉ tết đúng theo lịch nghỉ tết của Chính phủ khiến nhiều CN lo lắng hoặc phải hủy bỏ kế hoạch về quê. Chị Vũ Thị Bích - CN may, làm việc KCN Tân Bình (TPHCM) - cho biết, Cty cho CN nghỉ tết theo đúng lịch mà của Nhà nước, nếu ai muốn nghỉ thêm thì nghỉ không lương, bị trừ chuyên cần và các khoản phụ cấp khác.

Tại Hà Nội, để chăm lo cho NLĐ trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu, các cấp CĐ TP. Hà Nội và các Cty đang khẩn trương chuẩn bị chương trình đưa, đón NLĐ về quê đón tết; cùng với đó là các hoạt động thiết thực để NLĐ được đón Tết đầm ấm, sum vầy.

Bà Phạm Thị Vân Anh - Chủ tịch CĐ Cty Canon VN - cho biết: “Gần 22.000 NLĐ tại Cty sẽ được nghỉ tết từ ngày 25.1-4.2.2017 (tức 28 tháng Chạp đến ngày 8 tháng Giêng). Hiện CBCĐ đang phối hợp với cán bộ nhân sự lên danh sách NLĐ cần được hỗ trợ vé tàu, xe cho khoảng 3000 CN”. Trừ những CN đã được hỗ trợ tàu, xe, tất cả các CN còn lại đều nhận được sự hỗ trợ chi phí đi lại từ DN là 100.000đ/người và từ CĐCS là 100.000đ/người…

Theo Phó Chủ tịch LĐLĐ TP. Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa, LĐLĐ TP. Hà Nội đã có kế hoạch hoạt động nhằm động viên, hỗ trợ cho đoàn viên CĐ, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Đinh Dậu 2017. Theo đó, gần 2.000 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn sẽ được hỗ trợ phương tiện về quê vui đón Xuân với gia đình.

Dự kiến, LĐLĐ TP. Hà Nội tổ chức chúc tết và đưa CNLĐ về quê đón tết vào ngày 25.1.2017 (ngày 28 tết).

LÊ TUYẾT - VIỆT LÂM