Nga mới cho phép phóng viên nước ngoài tiếp cận loại vũ khí đặc biệt của quân đội nước này. Đó chính là đạo quân gồm những loại máy bay tiêm kích, xe tăng, tên lửa hiện đại nhất nhưng lại có thể…. bơm hơi và gấp lại khi xong việc!

Cong nghe danh lua ke dich sieu hang cua quan doi Nga - Anh 1

Cong nghe danh lua ke dich sieu hang cua quan doi Nga - Anh 2

Cong nghe danh lua ke dich sieu hang cua quan doi Nga - Anh 3

Quá trình bơm hơi một chiếc Mig31 chưa tới 10 phút

Từ lâu báo chí nước ngoài đã đề cập tới những mô hình vũ khí bơm hơi có kích thước như thật của quân đội Nga. Mới đây, phóng viên tờ New York Times đã được tận mắt diện kiến loại “vũ khí” này, sau cuộc trò chuyện với lãnh đạo Komarov of Rusbal, công ty chuyên sản xuất vật dụng bơm hơi ở ngoại ô Moscow.

Theo đó, Chính phủ Nga đã bắt đầu đặt Komarov of Rusbal sản xuất các mô hình vũ khí sau khi nhận thấy tác dụng rất lớn của chúng. Ban đầu đó chỉ là những mô hình vũ khí còn khá thô sơ của thời điểm đó và tới giờ là những chiếc Mig 31, xe tăng T80, hệ thống tên lửa S300….. cũng lần lượt được xuất xưởng.

Cong nghe danh lua ke dich sieu hang cua quan doi Nga - Anh 4

Triển khai hệ thống tên lửa S300

Cong nghe danh lua ke dich sieu hang cua quan doi Nga - Anh 5

Xe tăng T72 vóc dáng như thật

Cong nghe danh lua ke dich sieu hang cua quan doi Nga - Anh 6

Mô hình Mig31 (trái) và SU27

Cong nghe danh lua ke dich sieu hang cua quan doi Nga - Anh 7

Ảnh chụp từ trên cao khó phát hiện đâu là mô hình và đâu là thật

Mục đích Nga sản xuất loại mô hình này là nhằm “qua mặt” các vệ tinh và máy bay do thám của các nước khác, đồng thời tăng thêm uy lực cho quân đội nước này. Chi phí để sản xuất các mô hình rất rẻ nếu so sánh với bản gốc.

Đối với mô hình xe tăng T80 là hàng tiêu chuẩn của công ty có giá 16.000 USD. Nếu đứng xa khoảng 100m, bạn không thể biết được đó chỉ là hàng “fake” vì nó có kích thước, màu sơn, ngoại hình tổng thể y như thật! Sản phẩm này nặng khoảng 70 kg, có thể nhanh chóng được bơm căng chỉ trong vòng 5 phút.

Hơn 20 năm hợp tác với quân đội Nga, công ty này đã sản xuất rất nhiều mô hình tương tự cho Chính phủ nhưng họ từ chối cho phóng viên biết cụ thể số “vũ khí” đã xuất xưởng.

Công nghệ đánh lừa kẻ địch thực chất đã được quân đội Anh sử dụng từ Thế chiến thứ nhất với những chiếc xe tăng bằng gỗ được lắp bánh xe do ngựa kéo! Trước sự tấn công dữ dội của quân đội Đức trong Thế chiến thứ hai, Anh cũng sử dụng hình nộm máy bay để dọa quân đội của Hitler.

Minh Quang(Mail)