NDĐT- Sáng 30-12, tại thị xã Gia Nghĩa, UBND tỉnh Đác Nông tổ chức Họp báo công bố quy hoạch chung đô thị xã Gia Nghĩa đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Lãnh đạo UBND tỉnh Đác Nông và Công ty JINA ARCHITECTS chủ trì buổi họp báo.

Theo quy hoạch mới, thị xã Gia Nghĩa có tổng diện tích là 75.458 héc-ta, gấp 2,66 lần so diện tích hiện nay; quy mô dân số là 146 nghìn người vào năm 2025, năm 2030 là 194 ngàn người và năm 2050 là 246 ngàn người.

Về định hướng tổ chức không gian, từ nay đến năm 2030, đô thị Gia Nghĩa sẽ phát triển theo mô hình đô thị công nghiệp - dịch vụ - du lịch; giai đoạn 2030-2050 phát triển theo mô hình đô thị công nghiệp nghệ cao và đến sau 2050 Gia Nghĩa trở thành đô thị hiện đại với nền tảng là công nghiệp và du lịch sinh thái.

Đô thị Gia Nghĩa gồm một khu đô thị trung tâm và bốn khu đô thị vệ tinh. Khu trung tâm hành chính tỉnh và khu thương mại của tỉnh, có các khu vực bờ sông, suối với độ cao dưới 600 mét so với mực nước biển.

Khu Tây Nam là khu có tiềm năng và lợi thế phát triển công nghiệp, nhất là công nghiệp khai thác bô-xit và chế biến alumin. Khu Tây Bắc được xây dựng thành trung tâm tiếp vận và cụm công nghiệp phân phối, chia sẻ chức năng kinh doanh và thương mại với trung tâm đô thị. Khu Đông Nam với sông ngòi phong phú, địa hình đa dạng, có đồng bào dân tộc M’Nông và Châu Mạ sống nhiều, mang đậm văn hóa truyền thống dân tộc Tây Nguyên nên xây dựng vùng du lịch, dịch vụ, bảo tồn và phát triển văn hóa truyền thống. Khu Đông Bắc phát triển thành trung tâm du lịch bằng cách bảo tồn tự nhiên, bảo tồn môi trường sinh thái, tập trung vào rừng phòng hộ sinh thái.

Để xây dựng đô thị Gia Nghĩa như quy hoạch, tỉnh Đác Nông ưu tiên tập trung nguồn vốn, nhân lực để phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật; xây dựng và nâng cấp giao thông, xây dựng sân bay và đường sắt kết nối với các tỉnh Lâm Đồng, Bình Thuận, Đác Lắc, các tỉnh miền Đông Nam bộ và TP. Hồ Chí Minh; xây dựng hệ thống cấp nước, thông tin liên lạc, hệ thống cấp điện, thoát nước, xử lý rác thải…

Sau khi xây dựng hoàn thành, Gia Nghĩa sẽ được xây dựng thành đô thị hiện đại, xanh, sạch, đẹp với đặc trưng riêng của khu vực Nam Tây Nguyên có lịch sử văn hóa truyền thống, cảnh quan, kiến trúc mang đặc trưng văn hóa các dân tộc Tây Nguyên; cân đối hài hòa gữa phát triển đô thị với sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, du lịch sinh thái, bảo vệ cảnh quan gắn với môi trường thiên nhiên rừng, sông, suối…

Tổng nguồn vốn thực hiện quy hoạch chung này đến năm 2050 là hơn 31.700 tỷ đồng, gồm nguồn vốn đầu tư phát triển của Trung ương và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác. Công ty JINA ARCHITECTS (Hàn Quốc) là đơn vị tư vấn lập đồ án quy hoạch này.

NGUYỄN CÔNG LÝ