Đang đào huyệt, người dân Quảng Nam phát hiện một đuôi quả bom và mời công an xã cắt cử ngày đêm, bồi dưỡng để trông chừng người đào trộm cưa bom.

Trao đổi với Đất Việt, Đại úy Trương Đình Cường, Trưởng CA xã Đại Lãnh (Đại Lộc, Quảng Nam) cho hay khi đang đào huyệt hôm 9/4 tại gò Củ Tỏi, thôn Hà Dục Tây thì ông Đỗ Hữu Xao phát hiên đuôi của một quả bom đã gỉ sét ở độ sâu 1,5m.

Lo ngại bom phát nổ, người dân ngừng đào bới, chuyển qua huyệt mộ khác đồng thời báo cáo lên chính quyền. Đại úy Cường cho biết, hiện lực lượng công an tại xã đã cắt cử cán bộ tới khu vực này để trông chừng quả bom do lo ngại các đối tượng thu mua phế liệu tới đào để mang về cưa bán sắt vụn.

Cong an ngay dem canh gac vi so trom mat qua bom - Anh 1

Đuôi quả bom lộ ra khi đang đào huyệt mộ. Ảnh: VnExpress

"Chúng tôi cũng đang xin với lãnh đạo hỗ trợ bồi dưỡng các anh em trực ca ngày cũng như đêm tại nghĩa trang như vậy. Ban ngày là 2 người, đêm thì 3- 4 người thay phiên nhau trông chừng 24/24. Bây giờ chúng tôi lo nhất là những người đi thu mua sắt vụn có thể tới đào bới mang về nhà cưa ra để bán thì rất nguy hiểm và không biết khoanh vùng như thế nào", Đại úy Cường cho hay.

Trưởng Công an xã Đại Lãnh cho biết thêm: "Mấy hôm đầu trực tại khu vực có bom, chúng tôi có thấy một số người dân dùng đèn pin soi đi qua khu vực nghĩa trang nhưng không rõ những người này đi soi ếch nhái hay có mục đích khác. Tối mấy hôm nay không thấy những người đó nữa.

Hiện tại vị trí phát hiện quả bom đã được giăng đèn, cắm biển báo không cho người dân tiếp cận, chúng tôi canh trực ở cách chỗ đó khoảng 100m. Còn ban ngày thì khu vực này cũng có người đi chăn dê, người làm mộ đi qua, nên không sợ, không có thấy người nào khả nghi tới gần vị trí quả bom cả".

Theo Đại úy Cường, trên địa bàn xã Đại Lãnh có một số người mua bán phế liệu nhưng số lượng không nhiều, những người mua bom là cũng rất ít bởi lo sợ nguy hiểm tính mạng, chỉ lo người dân ở địa bàn khác tới. Khu vực xã Đại Lãnh trước đây cũng là chiến trường khốc liệt nhất nên bom đạn tồn tại có khá nhiều. Trong quá trình đào móng, xây nhà, nhiều người dân cũng đã từng ghi nhận có tìm thấy. Người dân cũng lo sợ phát nổ và khi thấy bom thì báo với chính quyền địa phương.

Quả bom được tìm thấy khi đào huyệt mộ mới lộ phần đuôi, thấy rõ đã bị gỉ sét song chưa thể xác định chủng loại, kích cỡ và trạng thái hay nguy cơ tiềm ẩn phát nổ.

"Hiện chúng tôi đã báo cáo lên lực lượng phá dỡ bom mìn thuộc Huyện đội nhưng có lẽ phải đến 10 ngày nữa, vì còn phải tìm vị trí để phá hủy quả bom. Việc này là do cơ quan quân sự huyện xin ý kiến trên tỉnh mới tìm các phương án tiếp theo", Đại úy Trương Đình Cường cho biết.

Kim Chi