Việc bệnh viện Bạch Mai đóng cửa bãi gửi xe khiến 2.000 người nhà bệnh nhân rơi vào cảnh khốn đốn vì không biết gửi xe ở đâu.

Như tin tức Doanh nghiệp Việt Nam đã đưa, chiều 22/9, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức cuộc họp nhằm trả lời báo chí về việc đóng cửa các bãi trông giữ xe của bệnh viện này. Trước đó, vào ngày 20/9, Bệnh viện Bạch Mai ra thông báo cho biết bệnh viện này sẽ tạm đóng cửa hai bãi trông giữ xe của bệnh viện đồng thời không nhận trông xe cho khách, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đến bệnh viện.

Con so "khung" gui xe o benh vien Bach Mai moi ngay - Anh 1

Người nhà dân gặp rất nhiều khó khăn khi gử xe tại BV Bạch Mai. Ảnh: báo Tổ quốc

Trước thông tin trên, rất nhiều người dân, người bệnh bày tỏ sự lo lắng khi không có chỗ gửi xe khi vào viện. Đây là điều đáng lo ngại khi mỗi ngày tại bệnh viện này có khoảng 10.000 bệnh nhân đang điều trị và tới khám.

TS Dương Đức Hùng – Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp (BV Bạch Mai) đã gửi lời xin lỗi với bệnh nhân và người nhà, do quyết định của Bệnh viện mà đã có những khó khăn, phiền muộn, bức bối trong thời gian qua.

Theo TS Dương Đức Hùng, trung bình một ngày có khoảng 4.000 lượt người đến khám tại BV Bạch Mai, kèm theo tối thiểu 4.000 người nhà đi cùng, hơn 1 nửa có phương tiện cá nhân đi kèm, tính ra khoảng 2.000 xe máy mỗi ngày, chưa kể lượng khách đến thăm bệnh nhân, liên hệ công tác. Do đặc thù bệnh nhân không rải ra trong cả ngày mà tập trung vào đầu giờ sáng sẽ có ùn tắc cục bộ.

Vì không có chỗ gửi xe, người đến khám bệnh và người nhà bệnh nhân chỉ biết chạy xe vòng quanh tìm kiếm cơ may. Ghi nhận tại Bệnh viện Bạch Mai ngày 22/9 cho thấy, rất nhiều người nhà bệnh nhân phải lựa chọn giải pháp vứt xe ngay trên đường nội bộ, mặc dù đã cắm biển thông báo cấm đỗ.

Anh Nguyễn Văn Đông (Hà Nam), có người nhà cấp cứu tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết: “Sáng nay tôi phải đi lòng vòng gần 30 phút mới gửi được xe máy. Biết là việc cấp cứu của người nhà là gấp gáp, nhưng tôi cũng không thể bỏ lại xe, bởi chiếc xe máy là tài sản có giá trị nhất của gia đình…”.

Một số người khác không tìm điểm gửi xe, buộc phải lựa chọn giải pháp gửi xe ngoài bệnh viện với mức giá 10.000 đồng/xe máy. “Tôi chỉ có 40 phút để chạy từ cơ quan đến bệnh viện thăm người nhà, nên buộc phải gửi xe máy ở ngoài viện với giá 10.000 đồng/xe.

Nếu bệnh viện không có giải pháp kịp thời, người đến khám bệnh và người đến thăm sẽ rơi vào cảnh hỗn loạn, lúc đấy chỉ các bãi xe tự phát ngoài bệnh viện được hưởng lợi…”, chị Thủy (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) nói.

Trao đổi với Tiền Phong ngày 22/9, GS. TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hạ tầng bệnh viện xuống cấp nên việc xây dựng Trung tâm Khám bệnh và Điều trị là cần thiết. Với quy mô 9 tầng nổi, 3 tầng hầm, sau khi hoàn thành Trung tâm có thể đón 6.000 lượt người vào khám bệnh mỗi ngày và giải quyết tối đa nhu cầu gửi xe tại đây.

Theo ông Quốc Anh, việc bố trí trông xe ở Khoa Thần kinh - Tâm thần chỉ là giải pháp tạm thời, chứ quy hoạch vị trí này không phải bãi xe. “Hạ tầng của khoa Thần kinh - Tâm thần đã xuống cấp, nên bệnh viện buộc phải đóng cửa để đảm bảo an toàn khi tu sửa trong 6 - 8 tháng.

Chúng tôi chỉ còn biết kêu gọi người dân, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng cùng chia sẻ khó khăn với bệnh viện trong thời gian này…”, ông Quốc Anh nói.

Hồng Hà (T/H)

Hồng Hà (T/H)