Đây là khoảnh khắc đáng yêu giữa Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và con gái út Veronica "Kitty" Duterte trong chuyến thăm Trung Quốc.

Bức ảnh này do chính cô bé Kitty đăng tải trên mạng xã hội Instagram và nhận được nhiều phản ứng tích cực. Trong bức ảnh, cô bé nghịch ngợm chụp một bức ảnh "tự sướng" trêu bố bằng cách biến ông Duterte thành tí hon. Có thể thấy rõ tổng thống Philippines không hề hay biết gì về trò đùa của con gái.

Sau khi được đăng lên, bức ảnh nhận được hơn 12.000 lượt thích.

Con gai ong Duterte "gion" cha - Anh 1

Bức ảnh đáng yêu giữa ông Duterte và con gái út. Ảnh: Instagram

Đây là lần đầu tiên cô bé 13 tuổi và mẹ, bà Honeylet Avancena, đồng hành cùng ông Duterte trong một chuyến công du chính thức. Họ lần lượt đi qua 3 nơi gồm Trung Quốc, Campuchia và Hồng Kông. Theo lời tổng thống Philippines, ông đưa vợ con theo vì đây là thời điểm du lịch và ông muốn được bà Avancena, vốn là một y tá, chăm sóc.

"Tôi phải uống thuốc. Tôi không muốn các nữ cảnh sát với vai trò y tá liên tục bước vào phòng tôi. Honeylet là y tá và bà ấy có thể chăm sóc tôi rất tốt" - ông Duterte nói trong một cuộc họp báo trước khi khởi hành.

Ông Duterte than phiền là một tổng thống, ông thường bị đội ngũ y tế "chú ý quá mức", ví dụ bị kiểm tra huyết áp liên tục kể cả khi không hề bị bệnh hoặc phải dùng máy đo oxy. "Tôi giống như một bệnh nhân thật sự ấy. Sau đó họ còn ghi lại các thông tin theo luật pháp" - ông Duterte ngán ngẩm nói.

Con gai ong Duterte "gion" cha - Anh 2

Một tấm ảnh khác do con gái ông Duterte đăng tải trong chuyến đi, với chú thích: "Ba, mẹ làm hỏng tấm hình luôn". Ảnh: Instagram

Ngoài ra, tổng thống Philippines còn khẳng định: "Tôi ghét đi du lịch vì nó làm tôi thấy mệt mỏi. Dù chỉ chênh lệch vài tiếng đi nữa tôi cũng bị jet lag (mệt mỏi sau chuyến bay)". Theo lời kể của ông Duterte, có lần ông mệt đến mức ngủ gục trong cuộc họp song phương với một thủ tướng mà ông không nêu tên.

"Tôi không thể làm như thế nữa. Đó là lý do vì sao tôi đưa gia đình theo" - ông Duterte nói thêm.

Tuần trước, tổng thống Philippines lần lượt có mặt tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN tại Campuchia, gặp gỡ các thành viên của cộng đồng người Philippines tại Hồng Kông và tham dự hội nghị quốc tế "Vành đai và Con đường" ở thủ đô Bắc Kinh - Trung Quốc.

Bảo Hạnh (Theo Coconuts, Inquirer)