Điểm chung của các ngân hàng này còn nằm ở chỗ đều có phần vốn góp lớn từ Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN).

Theo kế hoạch 2017 vừa được Kiểm toán Nhà nước trình Quốc hội, cơ quan này đề xuất kiểm toán hai ngân hàng từng được mua lại với giá 0 đồng là Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương (Ocean Bank) và Ngân Hàng TM TNHH MTV Dầu Khí Toàn Cầu (GP Bank).

Co the kiem toan hai ngan hang 0 dong - Anh 1

PVN đã "nướng" số tiền lên tới cả nghìn tỷ đồng vào Ocean Bank và GP Bank

Các hạng mục được đề xuất kiểm toán gồm: Báo cáo tài chính, các hoạt động quản lý, sử dụng vốn và tài sản nhà nước trong năm 2016. Đáng chú ý, cả hai ngân hàng trên đều có phần vốn góp của PVN tuy nhiên sau khi được NHNN mua lại thì số tiền này cũng trở về con số 0.

Được biết, số tiền mà PVN đã mất trắng khi góp vào Ocean Bank 800 tỷ đồng. Con số này ở GP Bank vẫn chưa được xác định nhưng chắc chắn không thấp hơn số tiền Tập đoàn Dầu khí đã bỏ vào Ocean Bank.

Bên cạnh đó, Kiểm toán Nhà nước cũng đề xuất kiểm toán hàng loạt ngân hàng khác như: Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội, VietinBank, BIDV, Vietcombank, Ngân hàng hợp tác xã Việt Nam, Ngân hàng chính sách xã hội và Ngân hàng phát triển Việt Nam.

Ở diễn biến khác, trong báo cáo về tình hình kinh tế 9 tháng đầu năm 2016, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho biết hiện tại một số tổ chức tín dụng vẫn là nơi tập trung của nợ xấu và lãi dự thu của toàn hệ thống. Cụ thể, nợ xấu của 19 tổ chức tín dụng chiếm 55,1% tổng nợ xấu, lãi dự thu của riêng 9 tổ chức trong đó chiếm 61,7% tổng lãi dự thu. Đây đang là những mắt xích yếu kém của hệ thống ngân hàng hiện nay.

Theo nhận xét của ông Trương Đình Tuyển, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia, trong số 9 ngân hàng tái cơ cấu bắt buộc đợt 1, ngoại trừ TPBank thành công, còn hầu hết đang rất khó khăn. Riêng với 3 ngân hàng được NHNN mua lại với giá 0 đồng (CB, GPBank, Ocean Bank), việc xử lý vẫn đòi hỏi tốn kém nhiều thời gian, công sức của NHNN.