Dù bệnh tật từ nhỏ, cô gái Nguyễn Thị Ngọc Tâm vẫn không thôi ước mơ được trở thành cô giáo, luôn mong truyền cảm hứng cho học sinh qua các bài giảng của mình.

Co giao xuong thuy tinh khong phan, khong buc giang va lop hoc dac biet - Anh 1

Tại xã Yên Quang, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, nhiều người biết tới lớp học đặc biệt của cô gái Nguyễn Thị Ngọc Tâm. Chứng kiến lớp học miễn phí luôn tràn ngập không khí vui tươi, ít ai biết rằng cô giáo Ngọc Tâm bị tật nguyền bẩm sinh, luôn đau yếu từ nhỏ nhưng vẫn tràn đầy nhiệt huyết.

Ngay từ khi mới lọt lòng, Ngọc Tâm đã không được may mắn mỉm cười khi mắc phải căn bệnh xương thủy tinh bẩm sinh, khiến chân ngoặt ngược lên phía bụng, không duỗi ra như thường được. Thương con gái ốm đau bệnh tật từ nhỏ, bố mẹ của Ngọc Tâm đã quyết định bán hết tài sản trong gia đình, vay thêm họ hàng anh em để đưa cô lên Bệnh viện Nhi Thụy Điển tiến hành phẫu thuật chân với mong muốn con mình có thể đi lại được. Tuy vậy, kết quả sau ca đại phẫu thuật lại không được như mong đợi. Từ đó, suốt 26 năm qua, mọi sinh hoạt và vận động của cô, từ việc nhỏ nhất cũng đều phải nhờ đến sợ giúp đỡ của người thân trong gia đình.

Tuy không thể đi lại và sức khỏe khá yếu, Ngọc Tâm vẫn quyết tâm mở lớp dạy thêm miễn phí tại nhà. Lớp học của cô giáo Tâm được người thân, bà con chòm xóm nhiệt tình ủng hộ. Từ nhiều năm nay, lớp học đặc biệt ấy luôn đông vui, đầy ắp tiếng cười, phần nào giúp cô giáo Tâm quên đi nỗi đau bệnh tật.

Chia sẻ về lý do khiến cô gái Ngọc Tâm có đam mê mãnh liệt với công việc giảng dạy cho trẻ, chị tâm sự: "Năm lên 8 tuổi, mình mới được đi học lớp 1. Vì không học lớp mẫu giáo mà học thẳng nên khi vào lớp 1, mình hoàn toàn không biết đến chữ cái nào. Tuy vậy, mình vẫn không bỏ cuộc. Sau 2 ngày được bố dạy tại nhà, mình đã thuộc hết bảng chữ cái để có thể theo kịp các bạn. Cũng chính khát khao đến trường, được đi học cùng bạn bè đã thôi thúc mình đến với ước mơ được làm cô giáo ngay từ nhỏ".

Co giao xuong thuy tinh khong phan, khong buc giang va lop hoc dac biet - Anh 2

Lớp học của cô giáo Tâm luôn đông đúc học sinh và được nhiều người biết tới (Ảnh: NVCC)

Cô giáo Tâm cũng kể về hành trình học tập khó khăn và quãng thời gian bắt đầu công việc giảng dạy: "Khi còn là học sinh, mình đã kèm thêm cho các em lớp dưới. Sau đó, hết năm lớp 9, vì lí do sức khỏe nên mình buộc phải nghỉ học giữa chừng. Ngừng đến trường nhưng khát khao được làm cô giáo, được sống có ích cho cộng đồng đã thôi thúc mình tiếp tục theo đuổi ước mơ hoài bão. Từ đó, mình tiếp tục kèm thêm tại nhà cho các em học cấp 1, cấp 2 trong khu xóm. Tính đến nay cũng đã hơn 10 năm rồi".

Bản thân đau ốm bẩm sinh, cô giáo Tâm gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình giảng dạy. "Thực ra, mình không chỉ mắc bệnh xương thủy tinh mà còn có rất nhiều bệnh khác nữa như tim, phổi, dạ dày, phế quản mãn tính... nên sức khỏe rất yếu. Trong suốt thời gian dạy, có những lần ốm nặng, phải tiêm 3 - 4 mũi tiêm, uống vài chục viên thuốc một ngày. Đến đêm, mình phải ngủ trong tư thế ngồi nên cơ thể vô cùng mệt mỏi. Dù ốm nhưng mình vẫn cố gắng vừa tiêm vừa dạy cho các em học sinh, chỉ mong sao việc học của các em được đảm bảo", cô giáo Tâm chia sẻ.

Lớp học đặc biệt được nhiều người biết tới, Ngọc Tâm cho biết, chị rất vui và hạnh phúc: "Biết được ước mơ và khát khao của mình, từ khi mở lớp học, bố mẹ và cả gia đình vẫn luôn tạo điều kiện nhiều nhất có thể. Nhiều phụ huynh gần nhà thấy con em học hành tiến bộ nên rất ủng hộ. Bản thân mình cảm thấy hạnh phúc khi được mọi người ở bên động viên, cổ vũ, khích lệ và tiếp thêm động lực để mình tiếp tục chinh phục ước mơ".

Dù còn nhiều khó khăn phía trước, cô giáo Ngọc Tâm vẫn luôn giữ mãi khát khao được cống hiến cho đời: "Mong muốn thì có rất nhiều. Nhưng trên hết, mình mong sao có thật nhiều sức khỏe để tiếp tục kèm cặp cho các em học sinh, mong các em sẽ học tập tốt, sau này thành người có ích cho cộng đồng xã hội. Mình cũng mơ ước, trong tương lai, bản thân sẽ không chỉ là người kèm thêm cho các em học sinh mà còn là người truyền cảm hứng đến với các bạn khuyết tật khác để các bạn có thêm niềm tin yêu vào cuộc sống".