Sau khi được một người tốt bụng tung hình và thông tin sơ khởi lên mạng xã hội Facebook, một cô dâu Việt đã được gia đình nhận ra và đưa về nhà. Nhưng đến nay, tinh thần của cô vẫn chưa ổn định.

Co dau Viet duoc tro ve Viet Nam nho Facebook van ban loan tinh than - Anh 1

N. lúc đi lạc

Trước đó, như Một Thế Giới đã thông tin, trên mạng Facebook đưa thông tin một cô dâu Việt đi lạc đường tại Trung Quốc, tinh thần không ổn định, chỉ biết quê ở Việt Nam nhưng không nhớ rõ tỉnh nào. Sau đó, cơ quan chức năng xác định cô sử dụng giấy CMND giả, lấy tên một cô gái ở Sóc Trăng.

Cô dâu Việt này sau đó được xác định là Trương Thị Y.N., sinh năm 1997, ngụ Châu Đốc (tỉnh An Giang). Gia đình nghèo nên 2 năm trước, Y.N phụ bán cà phê rồi theo bạn lên TP.HCM làm giấy tờ giả mang tên Trà Thị Kim L., sinh năm 1993, cho đủ tuổi để lấy chồng Trung Quốc.

Tối 1.11, bà Lê Thị L., mẹ của Y.N., xác nhận, từ ngày 31.10, khi N. được đưa về đến nhà thì cô luôn trong tình trạng bấn loạn tinh thần. N. la hét, mắng chửi hết người này đến người khác trong gia đình, và dùng toàn những lời thô tục, gây mất ngủ cho cả xóm.

Vì vậy, sáng 1.11, bà L. và chồng đã chở N. đi tìm thầy để chữa bệnh vì nghi có… vong hồn “nhập”. N. được chở đến ông thầy bùa ở H.Châu Thành (An Giang). Tuy nhiên, sau khi “chữa trị” vẫn không có chuyển biến gì. Vì nhà nghèo nên bà L. chưa tính đến việc chuyển N.đến bệnh viện điều trị.

Co dau Viet duoc tro ve Viet Nam nho Facebook van ban loan tinh than - Anh 2

Nhà N. nghèo, có 4 anh em

Hiện tại thì gia đình để N. ở nhà và tiếp tục tìm thầy lang vườn chữa bệnh. Gia đình dự tính khi nào N. hết bệnh thì cho ở nhà rồi tìm việc làm, chứ không sang Trung Quốc làm dâu nữa. Cuộc hôn nhân giữa N. với người chồng Trung Quốc coi như chấm dứt.

Bà nói, do con mình bị bấn loạn tinh thần nên đến giờ cũng chẳng rõ vì sao cô bị như vậy. Chỉ biết, cách đây hơn 1 tháng, N. nhớ nhà nên xin cha mẹ chồng cho về quê ở Việt Nam thăm cha mẹ, sau một năm rưỡi xuất ngoại. Gia đình chồng cho một số tiền để N. tự đón xe về Việt Nam, nhưng sau đó cô bị lạc đường và được đưa vào trụ sở công an ở tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).

Ngày 26.10 vừa qua, 1 người phụ nữ ở tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) làm ăn ở Trung Quốc phát hiện và bảo lãnh, đưa cô về ở nhà mình. Rồi người phụ nữ này đưa thông tin lên mạng Facebook để tìm người thân cho N. Sau đó, người nhà N. hay tin và ra cửa khẩu Móng Cái đón N. về vào tối 31.10 vừa qua.

Cách đây gần 2 năm, N. làm nghề tiếp viên bán quán cà phê ở gần nhà. Sau đó N. được bạn bè rủ lên TP.HCM làm công nhân may da giày, rồi nhờ người mai mối mà N. lấy chồng Trung Quốc. Chồng N. là thanh niên Trung Quốc 27 tuổi, bị cận thị và sống chung với cha mẹ, không nghe nói làm nghề gì. Ngày cưới, gia đình N. nhận được 20 triệu đồng, sau đó N. đi sang Trung Quốc cho đến nay.

Nguyễn Thanh