Cục Hàng không Việt Nam, các hãng hàng không và các cơ quan quản lý Nhà nước trên địa bàn cảng hàng không quốc tế cần phối hợp với Tổng cục Hải quan để sớm đưa Hệ thống một cửa quốc gia vào thực hiện.

Co che mot cua duong hang khong can su tham gia cua nhieu co quan - Anh 1

Hoạt động XNC tại sân bay quốc tế Nội Bài. Ảnh: N.Linh

Theo Tổng cục Hải quan, đây là một trong những vấn đề liên quan đến công tác phối hợp liên ngành giữa các cơ quan quản lý Nhà nước tại cảng hàng không. Khi hệ thống một cửa quốc gia chính thức hoạt động sẽ tạo điều kiện thuận lợi rất lớn trong công tác quản lý Nhà nước cho các lực lượng đang hoạt động tại các cảng hàng không quốc tế.

Theo đó, các thủ tục hành chính đang thực hiện theo biện pháp thủ công sẽ được thay thế bằng hình thức điện tử. Mọi thủ tục sẽ được thực hiện trên môi trường điện tử tạo thuận lợi lớn cho hoạt động của các phương tiện xuất nhập cảnh và hàng hóa xuất nhập khẩu, đặc biệt là đường hàng không. Như vậy xóa bỏ toàn bộ việc nộp cùng lượng thông tin cho các lực lượng quản lý trên địa bàn cảng hàng không bằng hồ sơ giấy, thay vào đó hãng hàng không chỉ cần nộp một lần theo hình thức điện tử vào Hệ thống một cửa quốc gia và Hệ thống tự động chia sẻ cho các cơ quan quản lý Nhà nước những thông tin cần quản lý và phản hồi các yêu cầu đến các hãng hàng không qua Hệ thống.

Việc thực hiện thủ tục trên Hệ thống một cửa quốc gia sẽ rút ngắn thời gian làm thủ tục, tạo điều kiện cho các cơ quan quản lý Nhà nước có đầy đủ thông tin trước liên quan đến phương tiện, người xuất nhập cảnh, quá cảnh, hàng hóa xuất nhập khẩu và đặc biệt tạo thuận lợi cho các hoạt động của người xuất nhập cảnh và hàng hóa xuất nhập khẩu.

Để triển khai Cơ chế một cửa đường hàng không đúng tiến độ đề ra, theo Tổng cục Hải quan, các hãng hàng không Việt Nam và quốc tế cần cung cấp thông tin trước của hành khách xuất nhập cảnh (thông tin đặt vé, đặt chỗ, thông tin chặng bay trước đó của khách xuất cảnh) và truyền thông tin trực tuyến việc làm thủ tục cho người xuất cảnh cho cơ quan Hải quan. Cục Hàng không Việt Nam và các cơ quan quản lý Nhà nước trên địa bàn cảng hàng không quốc tế cần phối hợp làm việc với Tổng cục Hải quan để sớm đưa Hệ thống một cửa quốc gia vào thực hiện.

N.Linh