(GĐVN) Đang trả lời phỏng vấn của phóng viên tại phòng làm việc, vị Chủ tịch huyện Quang Bình có tên Triệu Tài Phong, chẳng cần nhìn trước ngó sau, thản nhiên lấy thuốc, châm lửa hút “phì phèo”.

Ông Triệu Tài Phong - Chủ tịch Huyện Quang Bình hút thuốc phì phèo khi trò chuyện với phóng viên. Ảnh từ Clip

Hành động trên không chỉ thể hiện sự kém tôn trọng người khác mà còn vi phạm nghiêm trọng vào Luật phòng chống tác hại của thuốc lá số 09/2012/QH13 có hiệu lực từ ngày 1/5/2013…

Trước đơn thư phản ánh của một số hộ dân ở thị trấn Yên Bình, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang về những sai phạm của cán bộ địa phương liên quan đến việc thu hồi đất khi chưa có quyết định, áp mức đền bù không đúng quy định, có dấu hiệu tham ô đất… chúng tôi đã liên hệ với ông Triệu Tài Phong, Chủ tịch UBND huyện để làm việc.
Trong cuộc trao đổi với phóng viên, ông Triệu Tài Phong đã thừa nhận một số quy trình trong việc thu hồi đất của dân là chưa đúng. Tuy nhiên, đó là câu chuyện của những lãnh đạo tiền nhiệm. Và hiện ông đang đốc thúc cán bộ của mình khẩn trương rà soát, hoàn thiện thủ tục để đảm bảo quyền lợi cho nhân dân.

Ông Triệu Tài Phong - Chủ tịch Huyện Quang Bình hút thuốc phì phèo khi trò chuyện với phóng viên

Cũng trong buổi làm việc với phóng viên vào 14h ngày 22/7/2013, ông Triệu Tài Phong không cần nhìn trước ngó sau, không hỏi ý kiến người khác, thản nhiên lấy thuốc, châm lửa hút phì phèo. Chưa đầy 30 phút làm việc, vị Chủ tịch huyện này tiếp tục lấy điếu thuốc thứ 2 để châm. Thấy hành vi thiếu nghiêm túc, không tôn trọng người khác và vi phạm luật một cách nghiêm trọng của ông Phong, chúng tôi lấy máy ảnh ra chụp. Khi thấy ống kính máy ảnh của phóng viên, ông Phong vội vàng che đạy hành vi phạm luật của mình bằng cách giấu bao thuốc sau ấm nước, nắm chặt điếu thuốc chưa kịp châm trong lòng bàn tay.

Đối chiếu hành vi ngang nhiên hút thuốc tại phòng làm việc của ông Triệu Tài Phong với Luật phòng chống tác của hại thuốc lá số 09/2012/QH13 của Quốc hội có hiệu lực từ ngày 1/5/2013, ta có thể thấy vị Chủ tịch huyện này đã vi phạm nghiêm trọng vào điều 6 và 11.
Theo đó, tại điều 6 của Luật phòng chống tác hại của thuốc lá có quy định rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương trong phòng, chống tác hại của thuốc lá như sau:

1. Đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, quy định không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ.
2. Đưa quy định về việc hạn chế hoặc không hút thuốc lá trong các đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư vào hương ước.
3. Gương mẫu thực hiện và vận động cơ quan, tổ chức, địa phương thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Và điều 11 về địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn:
1. Địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên bao gồm:
a) Cơ sở y tế;
b) Cơ sở giáo dục, trừ các cơ sở quy định tại điểm b khoản 2 Điều này;
c) Cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em;
d) Cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao.

2. Địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà bao gồm:
a) Nơi làm việc;
b) Trường cao đẳng, đại học, học viện;
c) Địa điểm công cộng, trừ các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này và khoản 1 Điều 12 của Luật này.
3. Phương tiện giao thông công cộng bị cấm hút thuốc lá hoàn toàn bao gồm ô tô, tàu bay, tàu điện.
Báo GĐVN sẽ tiếp tục thông tin tiếp về hành động thiếu nghiêm túc, coi thường người khác và vi phạm luật của ông Triệu Tài Phong, Chủ tịch UBND huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang ở những số sau.

Ngô Hùng