Một cá thể gấu ngựa bị nuôi nhốt bất hợp pháp trên địa bàn huyện Phúc Thọ - Hà Nội vừa được phát hiện và chuyển giao cho Trung tâm cứu hộ động vật Hà Nội.

Sáng ngày 22/9, Chi cục Kiểm lâm Hà Nội đã tiến hành chuyển giao một cá thể gấu ngựa bị nuôi nhốt bất hợp pháp trên địa bàn huyện Phúc Thọ cho Trung tâm cứu hộ động vật Hà Nội. Đây là thành quả đầu tiên trong nỗ lực thắt chặt quản lý gấu nuôi nhốt trên địa bàn Hà Nội, đã được Chi cục Kiểm lâm thủ đô triển khai từ tháng 8.

Chuyen giao ca the gau ngua nuoi bat hop phap tai Ha Noi - Anh 1

Cá thể gấu ngựa bị nuôi nhốt trái phép tại huyện Phúc Thọ - Hà Nội. Ảnh: ENV

Cá thể gấu ngựa không được gắn chip và đã được các cán bộ kiểm lâm phát hiện tại trang trại Cảnh An của Cấn Tiến Cảnh tại huyện Phúc Thọ trong quá trình rà soát chip cho gấu từ ngày 8/9 đến 16/9 tại Hà Nội.

Đây là đợt rà soát lớn đầu tiên trên địa bàn thủ đô do Chi cục Kiểm lâm Hà Nội cùng Tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới (WAP) phối hợp thực hiện, nhằm mục đích kiểm soát số lượng gấu đã gắn chip tại Hà Nội và phát hiện những cá thể bị nuôi nhốt bất hợp pháp.

Vào thời điểm chuyển giao, sức khỏe của cá thể gấu ngựa này có tình trạng khá tốt.

Chuyen giao ca the gau ngua nuoi bat hop phap tai Ha Noi - Anh 2

Cá thể gấu ngựa được chuyển giao cho Trung tâm cứu hộ động vật Hà Nội. Ảnh: ENV

Bà Nguyễn Thị Dung, Phó giám đốc Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) cho biết: “ENV rất hoan nghênh động thái tích cực, sự quyết tâm của Chi cục Kiểm lâm Hà Nội và chính quyền địa phương. Tất cả các cá thể gấu bất hợp pháp cần phải bị tịch thu và chuyển giao cho các cơ quan chức năng".

Theo bà Dung, hiện tại vẫn còn khoảng 1.200 cá thể gấu bị nuôi nhốt tại các trang trại trên cả nước, và con số này đã từng lên tới hơn 4.300 cá thể hồi năm 2005. Bà Dung cũng cho biết Việt Nam đang tiến dần hơn đến việc chấm dứt hoàn toàn hoạt động nuôi nhốt gấu tại Việt Nam như đúng cam kết năm 2005.

Theo số liệu từ báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình Thủ tướng Chính phủ, đến năm 2014, cả nước ta vẫn còn 430 cơ sở nuôi nhốt gấu, với tổng số 1.245 cá thể.

Sao La