Chuyen gia Thanh Vinh giai ma bi quyet kien tao sieu hang cua Xuan Truong - Anh 1

Những đường chuyền chọc khe hay chuyền dài vượt tuyến do Xuân Trường thực hiện đang là đặc sản của đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Hữu Thắng. Tính đến chiều nay, Xuân Trường đã có 6 đường kiến tạo, 1 bàn thắng sau 9 trận đấu cho đội tuyển Việt Nam, mà mới nhất chính là pha châm ngòi cho Trọng Hoàng ghi bàn quyết định vào lưới Malaysia , qua đó giúp đội tuyển Việt Nam chắc suất vào bán kết.

Nhận xét về kỹ năng kiến tạo hoàn hảo của Xuân Trường , chuyên gia Nguyễn Thành Vinh chia sẻ: “Bên cạnh năng khiếu bẩm sinh, Xuân Trường chắc chắn phải thực hiện rất rất nhiều động tác ấy trước đây”.

Một đường kiến tạo, một đường chuyền dài phát động tấn công, Xuân Trường là sản phẩm của năng khiếu và những tháng ngày miệt mài tập luyện. Chuyên gia Nguyễn Thành Vinh khẳng định: “Do tập luyện mà có, do năng khiếu bẩm sinh mà thành. Những con người đá bóng phải có năng khiếu bẩm sinh.

Trường được tập luyện tốt từ nhỏ, và phần nào đó việc được học văn hóa giúp cậu ấy ý thức được việc mình làm, những đường chuyền của cậu ấy thể hiện một tư duy rất tốt. Từ lực bóng đến người di chuyển đều rất hợp lý.

Đối với Xuân Trường, có năng khiếu đặc biệt, lao động cật lực mới được như ngày hôm nay, không thì không thể có. Tôi lấy một ví dụ như thế này, Văn Quyến luyện tập thì bình thường nhưng năng khiếu thì đặc biệt nên xử lý bóng, sút bóng rất chuẩn xác, có đẳng cấp, nhưng cậu ấy không phát triển bền vững được như các cầu thủ khác. Nhưng nói gì thì nói năng khiếu vẫn quan trọng nếu muốn trở nên đẳng cấp hơn”.

Nhiều năm làm nghiệp huấn luyện bóng đá, ông Vinh nắm rõ việc tập luyện của các cầu thủ. Như bao nghề nghiệp khác, một động tác muốn làm thuần thục phải tập luyện tỉ mỉ nhiều lần. “Để khẳng định được mình, thi đấu lâu dài thì cầu thủ phải có kĩ năng chơi bóng phải tốt. Tập luyện cơ bản, tập từ đơn giản đến phức tạp, phải tập hàng trăm, hàng nghìn lần một động tác để có thể sử dụng trong trận đấu”, ông Vinh chia sẻ.

Ông cho rằng như một đường chuyền phải làm từ chuyền ngắn cho đồng đội thuần thục rồi mới chuyển tiếp sang các đường chọc khe có độ khó cao hơn hẳn. Thế nhưng, Xuân Trường vẫn là một trường hợp đặc biệt, cậu cũng tập luyện như bao bạn bè cùng trang lứa tại lò đào tạo nhưng kĩ năng lại tốt hơn. Ngoài yếu tổ chọn lọc tự nhiên, vẫn còn những thiếu sót ở các lò đào tạo của Việt Nam.

Bên canh đó, các HLV trẻ cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc nâng tầm một cầu thủ. “Việt Nam mình còn thiếu thốn, máy móc tập luyện không có. Vì vậy, do HLV, các HLV trẻ phải có kinh nghiệm, có tư duy và trí tuệ tốt. Đào tạo trẻ khó nhất là ở nâng cao. Đào tạo trẻ, là hoàn thiện các kĩ năng chơi bóng, HLV ấy phải thị phạm được động tác cho các cầu thủ, bày cho các cách chuyền, quả tạt ra sao thì học trò nó mới làm đúng”, chuyên gia Nguyễn Thành Vinh bày tỏ.

Xuân Trường hưởng lợi nhờ thi đấu tại nước ngoài

Bóng đá hiện đại đã áp dụng nhiều máy móc hiện đại trong tập luyện để phân tích khả năng tập luyện của từng cầu thủ. Theo một nghiên cứu từ Sbobet Asia (trang giải trí trực tuyến hàng đầu), thiết bị là yếu tổ quan trọng trong tập luyện và kiểm tra khả năng cầu thủ. Các ĐTQG trên thế giới sử dụng máy chạy bộ hay chu kỳ ergometer, mô phỏng tình trạng cơ thể khi tập luyện và thực hiện phân tích sinh lý cho cầu thủ đó, từ đó nắm bắt thêm những điều cần cải thiện cho chính cầu thủ ấy. Việc sử dụng máy móc không thay thế việc tập luyện nhưng giúp đẩy nhanh quá trình phát triển kỹ năng của cầu thủ. Tại CLB Incheon United, Xuân Trường được tiếp xúc nhiều hơn với những thiết bị kiểm tra thể lực và cơ thể. Chính vì vậy, dù không được ra sân thi đấu nhiều, nhưng được tập luyện đúng cách và biết mình cần tập để cải thiện điều gì giúp Xuân Trường vẫn tiến bộ lên theo thời gian.

Hiếu Lương
Thể thao & Văn hóa