Lan Phương nổi tiếng trong vai trò diễn viên sân khấu, tham gia khá nhiều phim, là biên kịch và làm đạo diễn kịch và phim ngắn.

Chuyen 'Co gai xau xi' Lan Phuong - Anh 1

Diễn viên Lan Phương

Cô sống rất hồn nhiên, giản dị. Khi trò chuyện, cô nói chuyện hào hứng, lôi cuốn người nghe và không hề giấu giếm khi được hỏi bất cứ điều gì.

Khi được hỏi, bạn có cảm thấy hạnh phúc không? Lan Phương chia sẻ: Câu hỏi hơi khó trả lời, lẽ ra tôi nên cảm thấy hạnh phúc như những nhân vật trong phim tài liệu tôi vừa thực hiện. Mỗi khi tôi xem lại clip về hạnh phúc mình vừa dựng, thấy hạnh phúc vô cùng giản dị.

Tôi cảm thấy hạnh phúc vì vẫn là chính mình, làm đúng nghề, được mọi người yêu thương. Nhưng tôi phức tạp hơn mình nghĩ. Có lẽ vì tôi còn thiếu tình cảm riêng tư nên chưa thấy mình thật sự hạnh phúc. Trái tim tôi cần điền chỗ trống ấy!

Là một diễn viên nhưng Lan Phương có một bề dày hoạt động xã hội và đạt được những thành tựu đáng kể. Đặc biệt, Lan Phương là người thường hay đi hiến máu và được đề cử làm đại sứ của “Hành trình đỏ”.

Lan Phương chia sẻ, cô là người thuộc nhóm máu hiếm ORh-, máu có thể cho tất cả các nhóm máu nhưng chỉ có thể nhận được máu từ chính nhóm máu ấy. Cô thường tham gia hiến máu và vì vậy, mỗi khi có ca máu thiếu máu hiếm ấy, bệnh viện lại gọi Lan Phương.

Có người hỏi, làm sao cô gái nhỏ bé ấy vừa hoạt động nghệ thuật đa dạng, sân khấu, điện ảnh, MC… mà có thể tham gia nhiều công tác xã hội vậy? Phương bảo: Ngay từ khi còn nhỏ, khoảng 10 tuổi, tôi có ý thức rất rõ về mình, luôn có vạch ra những kế hoạch và ghi ra tờ giấy nhỏ. Những tờ giấy đó đến giờ vẫn giữ và mở ra chỉ thấy toàn là nghệ thuật và từ thiện.

Nghệ thuật là thời gian dành cho các hoạt động như tham gia múa, kịch ở trường và từ thiện là làm những gì có thể giúp cho ai đó bất hạnh hơn mình.

Lúc ở Vũng Tàu, trên VTV có chương trình “Địa chỉ những tấm lòng từ thiện” nêu một cảnh gia đình rất khổ, tôi vận động các bạn nhịn ăn sáng góp tiền gửi cho gia đình khó khăn ấy. Tôi nhớ cũng góp được 100.000 đồng. Sau đó tôi tham gia mở lớp tình thương, lập nhóm từ thiện Bồ Câu Xanh…

Chuyen 'Co gai xau xi' Lan Phuong - Anh 2

Cuộc sống đầy màu sắc ấy, có bao giờ Phương rơi vào tình trạng chán nản? Phương gật gù: Có chứ. Hai năm đầu ra trường tôi kiếm tiền rất ít và thực sự hoang mang. Khi các bạn học cùng lớp có Sân khấu 5B để diễn thì tôi lại không. Có những đêm đi xem các bạn diễn mà rớt nước mắt vì tủi thân.

Cho đến khi được chọn vào vai trong phim “Cô gái xấu xí” đã tạo cơ hội cho tôi về Sân khấu Hồng Vân. Bây giờ, khi gặp các em ra trường cũng hoang mang như mình trước đây, tôi cũng khuyên các bạn phải phải học hỏi không ngừng, phải tin sẽ làm tốt và tìm cơ hội thể hiện chính mình.

Từ nhỏ, Lan Phương đọc sách và nhận thấy khi mình tin mãnh liệt vào điều gì đó, cố gắng hết sức thì thể nào cũng đạt được. Cô luôn muốn được đi ra nước ngoài, muốn làm công dân toàn cầu. Khi "Tàu Thanh niên văn hóa Đông Nam Á" đến, Lan Phương tự nộp đơn và được chấp nhận.

Sau đó, với các hoạt động xã hội của mình, cô lại có cơ duyên nhận lời mời của Lãnh sự quán Mỹ tham gia chương trình “Thúc đẩy thay đổi xã hội qua các dự án nghệ thuật”, và mói đây là dự án YSEALI (Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á do Tổng thống Mỹ Obama khởi xướng).

"Nhờ phim “Người cộng sự” hợp tác với Nhật, tôi được mời làm sứ giả thiện chí của JICA, tổ chức thay mặt Chính phủ Nhật cung cấp vốn ODA cho Việt Nam. Và cuối năm nay tôi sẽ trở thành đại sứ của thành phố Monagatari của Nhật. Tôi muốn đi ra ngoài để được nhìn thế giới rộng hơn", Lan Phương tâm sự.