Liên quan đến vụ gửi con vào chùa, sư đòi 100 triệu tiền công, theo lãnh đạo thừa nhận vị trụ trì chùa là người chua ngoa.

Trước đó chị chị Lê Thị Hào (SN 1984), ở thôn Lương Xá Nam, xã Kim Lương, huyện Kim Thành, Hải Dương phản ánh về việc gia đình chị gửi con trai cho một vị sư thầy ở huyện Kinh Môn để đưa chị đi chữa bệnh.

Sau đó, đứa trẻ bị đưa sang một ngôi chùa khác ở huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Suốt một năm qua, gia đình chị nhiều lần xin đón con về, nhưng sư trụ trì đòi phải nộp 100 triệu tiền “chuộc”.

Đanh đá chua ngoa

Liên quan đến vụ việc này, chiều 7/10, trao đổi với Trưởng công an thị trấn Kinh Môn (Hải Dương), trưởng công an thông tin: "Sau khi nhận được phản ánh, công an chúng tôi đã mời sư trụ trì này lên làm việc nhưng vị sư thầy này hoàn toàn chối bỏ, không thừa nhận.

Lập biên bản làm việc nhưng nhà sư cũng không ký, không nhận. Thái độ của nhà sư này rất chanh chua, xoen xoét nhí nha nhí nhố chả đâu vài đâu cả.

Thái độ ứng xử không thể hiện là một nhà tu hành. Không điềm tĩnh mà chua ngoa đanh đá. Nhà sư này đến công an làm việc cũng không có phấn son trang điểm nhưng nhìn khách quan ngoài đời là dạng đanh đá.

Chuoc con khoi chua, su doi cong 100 trieu: Su that moi - Anh 1

Cháu Thiện Nhân và bà ngoại.

Trước đó ở địa phương, chúng tôi thấy nhà sư cũng chưa có vi phạm đánh nhau hay chửi nhau với ai bao giờ. Việc nhà chùa hay đi từ thiện thì ghi nhận tuy nhiên nếu đúng có việc mà gia đình kia phản ánh thì không chấp nhận được".

Trước những thông tin phản ánh từ phía gia đình chị Hào, vị sư trụ trì chùa Văn Tiên có pháp danh là Thích Đàm Phúc bức xúc nói: "Từ trước đến nay tôi không có nuôi ai tên Thiện Nhân (con trai chị Hào) bao giờ. Cũng chưa từng đón hay bế nó. Gia đình chị Hào nói linh tinh cho nhà chùa.

Thầy nuôi rất nhiều trẻ mồ côi nhưng không trường hợp nào như thế, trước đó thầy có nuôi 1 đứa đến 6 năm. Sau đó gia đình yêu cầu bảo trả thì thầy trả ngay. Cô Hào nó là người bị bệnh tâm thần nói năng linh tinh, hơn nữa lại là người nhà tôi".

Thầy Phúc kể trước đó có nuôi một đứa con gái cô Hào tên là Nhi. Cũng làm phúc nuôi con thôi chứ nuôi làm sao được mẹ nó trong khi mẹ nó đang bệnh tật như thế. Nuôi bé Nhi được 5-7 tháng thì gia đình đòi về thì cũng trả. Lúc trả có mẹ đẻ với Hào sang đón.

"Hiện tại nhà chùa đang nuôi khoảng 4-5 cháu, các cháu đều là bị bố mẹ bỏ vứt ở cửa chùa nên nhà chùa đem vào nuôi. Mình ở đây chả nhẽ nó vút ở cổng chùa mình lại bỏ.

Mình phải mở rộng vòng tay nhân ái đón nhận nuôi chúng nó. Đến khi họ đòi về thì mình cũng phải nghĩ đến tình mẫu tử mà trả các cháu về với bố mẹ chúng chứ biết làm sao?.

Ở đây có trường hợp nuôi cháu bé tới 5-6 tuổi rồi bố mẹ đến đón mình cũng trả cho gia đình. Như có đứa ở trong Lâm Đồng nuôi 2 năm rồi gia đình ra đòi về, thầy đồng ý cho mang về. Có những trường hợp mang về nuôi rồi sau đó lại mang cho nhà chùa nhờ nuôi hộ nhưng tôi không đồng ý" -Thầy Phúc kể.

Đủ duyên thì..

Tâm sự chuyện chăm các cháu trong chùa, sư Phúc chia sẻ: Bình thường nuôi 1 cháu đã vất vả rồi, giờ thêm 4-5 cháu thì sẽ vất vả hơn. Rồi các cháu ốm đau, bệnh tật. Hiện trong số các cháu cũng có bé đang bị ốm.

Trở lại câu chuyện về cháu Thiện Nhân mà gia đình chị Hào phản ánh, thầy Phúc khẳng định lại lần nữa không biết cháu và cũng không nuôi cháu.

Thầy Phúc bức xúc nói: "Nếu khi tôi có nuôi cái Thiện Nhân thì nó đã kiện tôi đi đâu rồi...Mà nếu có nuôi thì người ta cho ai thì là quyền của người ta. Đủ duyên thì nhà chùa nuôi không đủ duyên thì nhà chùa trả chứ có quan trọng chuyện ấy đâu.

Cứu một mạng người phúc đẳng hà sa, còn duyên con ở chán duyên thì trả chứ. Gia đình cái Hảo vu khống thầy..

Nếu họ dùng từ không đúng thì phải tội, bôi nhọ thầy cũng sẽ phải tội. Người ta cười thầy 1-2, 3 năm chứ không cười cả đời được. Chuyện này tôi không muốn chấp với người dở điên như cái Hào".

Như thông tin trước đó, ông Lê Văn Tích (chồng bà Lộc) bức xúc: Chúng tôi phải gửi đơn yêu cầu Công an thị trấn Kinh Môn giúp đỡ, sư Phúc mới cho biết đã gửi cháu Thiện Nhân sang chùa Sùng Đức, thuộc thôn Cao Kênh, xã Hợp Thành, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng và nói: “Muốn đón cháu về thì phải có tiền chuộc, trả công cho nhà chùa đã nuôi cháu thời gian qua”.

Người nhà gặp Sư Hữu chùa Sùng Đức nhưng sư Hữu không chịu trả con và nói: “Giờ nó đã là con của nhà chùa. Sư Phúc đã cho sư Hữu toàn quyền nuôi cháu, muốn nhận lại phải có tiền chuộc”.

Mai Anh