Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 28/11/2016 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.

Chung khoan ngay 28/11/2016 qua 'lang kinh' ky thuat - Anh 1

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
BSC X
FPTS X
VPBS X
VCSC X

Dao động tăng dần

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Trên khung thời gian tuần, VN-Index đang có xu hướng dao động đi ngang ngay sát trên đường SMA20 với sự nâng đỡ của nhóm MA ngắn hạn. Đường giá vẫn đang duy trì khoảng cách khá xa với chỉ báo PSAR trong khi dải BB đã dịch chuyển sang trạng thái đi ngang. Tín hiệu này có thể sẽ hỗ trợ cho diễn biến của chỉ số trong tuần kế tiếp. Mặc dù vậy, các chỉ báo kỹ thuật vẫn chưa có nhiều chuyển biến theo hướng tích cực hơn, điển hình là việc chỉ báo MACD đã cắt xuống dưới ngưỡng 0. Điều này sẽ là yếu tố gây cản trở khả năng tăng điểm của đường giá trong thời gian tới.

Trên đồ thị ngày, sau khi vượt qua ngưỡng 681 điểm, chỉ số nhiều khả năng sẽ tiến đến thử thách vùng cản 690-695 điểm trong thời gian tới. Tuy nhiên, các chỉ báo dao động (W%R, STO) đang quay đầu giảm điểm và có nguy cơ tạo 2 đỉnh tại vùng quá mua có thể sẽ tạo áp lực đáng kể lên đà tăng điểm của chỉ số trong những phiên kế tiếp. Mặt khác, dải BB đã thắt hẹp trở lại trong bối cảnh đường ADX đang có xu hướng giảm mạnh về ngưỡng 20 sau khi cắt qua ngưỡng 25. Điều này khiến BVSC cho rằng, đường giá có thể sẽ có diễn biến dao động tích lũy ngay sát trên đường SMA50 trong một vài phiên kế tiếp.

Trên khung thời gian intraday, sau khi lui về cận dưới của dải BB, đường giá đã cho phản ứng hồi phục trở lại. Dự kiến đường giá sẽ tiếp tục tiến đến thử thách đường SMA20 trong phiên đầu tuần tới. Dải BB đã chuyển sang trạng thái đi ngang tuy nhiên khoảng cách giữa dải trên và dải dưới vẫn đang khá lớn. Điều này khiến BVSC cho rằng, đường giá sẽ có xu hướng dao động tăng dần và hướng đến dải BB trên (tương ứng với (682-685 điểm) vào giữa tuần tới.

Vùng kháng cự gần của VN-Index nằm tại quanh 685 điểm và 690-695 điểm. Vùng hỗ trợ gần của VN-Index nằm tại 675- 678 điểm và 665-670 điểm.

Duy trì xu hướng đi ngang

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Trên phương diện kỹ thuật, VN-Index nhiều khả năng duy trì xu hướng đi ngang khi các chỉ báo vẫn tiếp tục duy trì giằng co. Mặc dù MACD, Aroon duy trì tín hiệu mua, ADX duy trì tín hiệu bán. Ngưỡng hỗ trợ của VNIndex lần lượt nằm ở 670 và 667.

VN-Index sẽ tái diễn trạng thái dịch chuyển theo chiều ngang

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Xét về tổng thế diễn biến, xu hướng giằng co của VN-Index trong tuần phản ánh tâm lý thận trọng và chưa sẵn sàng của bên mua đối với kịch bản hình thành xu hướng hồi phục của sàn HSX. Kết hợp với những tín hiệu suy yếu rõ rệt sau khi chỉ số đi sâu vào vùng đỉnh cũ 680-690 điểm thì khả năng tạo đột phá của VN-Index không được đánh giá cao. Thay vào đó, dưới tác động nâng đỡ của các MA ngắn ngày và trạng thái thu hẹp của bollinger bands thì nhiều khả năng VN-Index sẽ tái diễn trạng thái dịch chuyển theo chiều ngang trong thời gian tới.

Về chỉ báo, các momentum nhạy như Stochastic oscillator, W%R cũng đang trong xu hướng hiệu chỉnh về mức giá trị trung tâm. Do đó, các vị thế ngắn hạn sẽ cần phải đặc biệt chú ý nếu như chỉ số lùi sâu vào khu vực hỗ trợ 670-675 điểm với thanh khoản tăng mạnh bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh báo VNIndex quay lại kênh xu thế giảm giá trước đó.

Có thể hy vọng thị trường phục hồi nhẹ

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

VN-Index thoát lui khi test lại trendline trung hạn. Đây là vùng kháng cự mạnh, nếu không vượt qua được thì rủi ro giảm mạnh sẽ tăng cao. MACD quay đầu giảm điểm và có thể cắt xuống ngưỡng 0, tuy vậy vùng đáy cũ 660-665 đang ở khá gần nên có thể hy vọng thị trường phục hồi nhẹ trong các phiên tới.

Chỉ số HNX-Index tiếp tục giảm nhẹ, đóng cửa tại đường MA10 tại 80.991, parabolic SAR vẫn duy trì trạng thái mua nhưng đang dần thu hẹp khoảng cách với giá. Stochastic Oscillator cũng đang đi ngang nên nguy cơ giảm điểm sẽ tăng nếu tín hiệu bán xuất.

Sẽ có xu hướng giảm điểm nhẹ

(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Các chỉ số chứng khoán hai sàn giảm điểm nhẹ phiên cuối tuần, thanh khoản duy trì ở mức trên 100 triệu cổ phiếu/phiên trên sàn HSX. Tâm lý thị trường vẫn nghiêng về bên bán với số lượng cổ phiếu giảm giá chiếm ưu thế và thân nến đỏ trên đồ thị kỹ thuật của VN-Index hay HNX-Index.

Thị trường vẫn đang duy trì xu hướng lình Xình, biến động tăng giảm trong biên độ hẹp khi mà tín hiệu kỹ thuật của các chỉ số phân hóa rõ nét. VN30 và HNX-Index là chỉ số vẫn đang duy trì tín hiệu tích cực ngắn hạn, trong khi tín hiệu này với VN-Index đang là trung tính còn đối với VNMidcap và VNSmallcap vẫn duy trì tiêu cực và đang tiến dần về ngưỡng hỗ trợ trung hạn MA200.

Nhiều khả năng thị trường sẽ có xu hướng giảm điểm nhẹ trong tuần tới với sự phân hóa mạnh và cơ hội tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn là khá khó khăn. Với nhà đầu tư trung hạn, VCSC cho rằng giai đoạn này của thị trường vẫn đang là cơ hội để tích lũy dần các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.