Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 27/10/2016 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.

Chung khoan ngay 27/10/2016 qua 'lang kinh' ky thuat - Anh 1

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
BSC X
FPTS X
VPBS X

Có thể hồi phục

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index hình thành cây nến đỏ đặc nhỏ có bóng dưới ở ngay sát trên đường SMA50 một lần nữa cho thấy sự hỗ trợ khá tốt của lực cầu giá thấp tại vùng hỗ trợ này. Thanh khoản giảm nhẹ xuống dưới mức trung bình 10 phiên gần nhất, còn độ rộng thị trường đang dần trở lại trạng thái cân bằng. Điều này cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang trở nên lạc quan hơn đối với khả năng quay lại xu hướng tăng điểm của thị trường khi mà vùng hỗ trợ then chốt quanh 670 vẫn đang được giữ vững.

Về mặt xu hướng, việc dải BB tiếp tục thắt hẹp giúp chỉ số vẫn duy trì được xu hướng dao động đi ngang theo mẫu hình tam giác hướng lên được giới hạn trong vùng 677-691 điểm. Tuy nhiên, với những biến động không mấy tích cực trong những phiên gần đây thì rủi ro đường giá phá vỡ mẫu hình đi ngang này trong những phiên tới đang tăng cao. Trong kịch bản này, đường giá có thể sẽ hướng về ngưỡng 670 điểm.

Vùng hỗ trợ quanh 670 điểm là vùng hội tụ của đường SMA50 và đường xu hướng tăng kéo dài từ 01/2016 đến nay. Đồng thời, các chỉ báo dao động cũng đang dần đi vào trạng thái quá bán. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp chỉ số hồi phục tăng điểm trở lại trong những phiên kế tiếp

Tuy nhiên, trong kịch bản tiêu cực, nếu đường giá xuyên thủng ngưỡng 670 sẽ khiến chỉ số hình thành xung lực giảm mạnh. Nếu điều này xảy ra thì kịch bản chỉ số hình thành mẫu hình 2 đỉnh và rơi vào xu hướng giảm ngắn hạn cần được tính đến.

Trên khung thời gian intraday, cây nến trắng dài được hình thành cuối phiên đã giúp đường giá giữ vững ngưỡng hỗ trợ 670 điểm, đồng thời cũng khiến những tín hiệu phân kỳ đảo chiều giữa đường giá và các chỉ báo nhanh (leading indicator) dần xuất hiện trên các khung thời gian ngắn hơn. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp chỉ số tăng điểm trong những phiên còn lại của tuần.

Vùng kháng cự gần của VN-Index nằm tại 685-690 điểm và 695-700 điểm. Vùng hỗ trợ gần của VN-Index nằm tại 670- 675 điểm và 655-660 điểm.

Giảm điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index kết phiên với cây nến đỏ spinning tops cho thấy sự giằng co giữa bên bán và bên mua trong phiên là khá gây cấn. Chỉ số đóng cửa ở dưới đường MA5 (680 điểm) và MA10 (682 điểm) nên tín hiệu trong ngắn hạn của VN-Index là tiêu cực. Chỉ số kết phiên trong khoảng giữa MA20 (683 điểm) và MA50 (672,5 điểm) nên tín hiệu trong trung hạn vẫn được duy trì ở mức trung tính với hỗ trợ tại 672,5 điểm và kháng cự tại 683 điểm. SHS dự báo xu hướng trong phiên tới của chỉ số VN-Index có thể là giảm điểm để kiểm tra lại mốc hỗ trợ 672,5 điểm, nếu mốc hỗ trợ này được giữ vững thì chỉ số sẽ tiếp tục dao động trong khoảng 672,5-683 điểm.

HNX-Index kết phiên với cây nến đỏ dài có bóng trên và dưới tương đương cho thấy sự giằng co trong phiên giữa người mua và bán là khá mạnh mẽ. Chỉ số đóng cửa ở dưới đường MA5 (83,4 điểm) và MA10 (84,4 điểm) nên tín hiệu trong ngắn hạn là tiêu cực. Chỉ số kết phiên ở dưới đường MA20 (84,7 điểm) và MA50 (84 điểm) nên xu hướng trong trung hạn của HNX-Index vẫn là tiêu cực. Chúng tôi dự báo xu hướng của chỉ số HNX-Index trong phiên tới có thể là giảm điểm để kiểm tra mốc hỗ trợ 81,7 điểm, nếu mốc hỗ trợ được giữ vững thì chỉ số sẽ tiếp tục dao động trong khoảng 81,7-83,4 điểm.

Chỉ báo kỹ thuật được giữ ở mức yếu

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Chỉ báo kỹ thuật được giữ ở mức yếu dù ADX và Aroon đang được cải thiện. MACD cho phân kỳ âm, MFI về RSI đều suy giảm về dưới 50. PSAR đã cho tín hiệu đảo chiều giảm điểm trong ngắn hạn của VN-Index. Nếu VN-Index mất mốc 673, ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của VN-Index sẽ nằm ở 658 và 651.

Kịch bản xấu

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Nền thanh khoản giảm dần gần đây của sàn HSX cho thấy không có áp lực bán tháo xuất hiện và đồng thời giúp giảm bớt tín hiệu xấu về xu hướng đang diễn ra. Tuy vậy, các chỉ báo xung lực và xu thế đều đang cảnh báo rủi ro có thể xảy ra nhịp giảm mạnh hơn. Cụ thể, chỉ số đang vận động phía dưới đường SMA 20 và đóng cửa ở mức thấp hơn so với phiên 10/10. Dấu hiệu phá đáy của RSI nhấn mạnh khả năng nhịp giảm có nguy cơ trở thành một xu thế mới. Bên cạnh đó, chuỗi phiên giảm liên tiếp của VN-Index cũng đã bắt đầu khiến cận dưới của bollinger bands mở rộng trở lại. Rõ ràng sự đồng thuận của khá nhiều các chỉ báo có độ tin cậy cao đang dẫn chiếu đến kịch bản xấu của VN-Index trong các phiên tới.

Dựa trên dấu hiệu đường giá của VN-Index đang liên tục thực hiện kiểm tra đường xu hướng trung hạn thì những dấu hiệu quan trọng về xu hướng ngắn hạn có thể sẽ sớm được xác nhận trong các phiên cuối tuần. Ở góc độ tiêu cực, chỉ số sẽ xuất hiện nhịp giảm mạnh nếu để mất khu vực hỗ trợ quan trọng tại 670 điểm. Các mục tiêu hỗ trợ sâu hơn theo kịch bản này sẽ lần lượt xuất hiện tại 660 điểm và 650 tương ứng với Fibo 38,2% và 61,8% (hoàn bù nhịp tăng 622-692 điểm).

Phá vỡ ngưỡng hỗ trợ 672 điểm

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

Chỉ số VN-Index hôm nay tiếp tục sụt giảm về sát ngưỡng 672 điểm của đường MA50 ngày. Khối lượng sụt giảm về mức thấp cho thấy lực cung không quá mạnh nhưng lực cầu đang tiếp tục suy yếu mạnh mẽ hơn. Ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của chỉ số lần lượt là 660 và 650 điểm. VN-Index có thể sẽ phá vỡ ngưỡng hỗ trợ 672 điểm trong phiên ngày mai.

Sau khi đi ngang quanh ngưỡng 82,8–83 điểm trong phiên buổi sáng, chỉ số HNX-Index đã sụt giảm về cuối phiên, đóng cửa trên ngưỡng 82 điểm. Khối lượng giao dịch sụt giảm nhẹ và về mức trung bình, cho thấy lực cung không mạnh nhưng lực cầu ngày càng suy yếu đã khiến chỉ số không thể tăng điểm. HNX-Index có thể sẽ tiếp tục kiểm nghiệm ngưỡng 82 điểm trong phiên ngày mai.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.