Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 2/12/2016 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.

Chung khoan ngay 2/12/2016 qua 'lang kinh' ky thuat - Anh 1

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
BSC X
FPTS X

Có thể gặp khó khăn

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index hình thành cây nến xanh đặc dài trên đường SMA100 cho thấy cuộc chiến giằng co giữa 2 bên mua, bán tại ngưỡng hỗ trợ này. Thanh khoản được duy trì ở mức trung bình 10 phiên gần nhất, còn độ rộng thị trường nghiêng diễn ra tương đối cân bằng. Sau phiên hồi phục tích cực trước đó, tâm lý hưng phấn của nhà đầu tư nhanh chóng trở lại trạng thái thận trọng khi chỉ số tiếp cận vùng cản được hội tụ bởi đường SMA100 và nhóm MA ngắn hạn đang hướng xuống.

Sau khi lui về kiểm tra vùng hỗ trợ quanh 655 điểm, chỉ số đã cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại. Tuy vậy, đường giá vẫn đang nằm dưới đường SMA100 và tiếp tục chịu sức ép từ nhóm MA ngắn hạn đang hướng xuống. Đây sẽ là những lực cản đáng kể đối với đà hồi phục của chỉ số trong những phiên kế tiếp. Chỉ số cần phải nhanh chóng vượt lên trên trở lại đường SMA100 để giảm thiểu rủi ro sụt giảm về vùng hỗ trợ sâu hơn nằm quanh đường SMA200. Việc các chỉ báo dao động (W%R, STO) đã phát đi tín hiệu tăng trở lại từ vùng quá bán sẽ là tín hiệu hỗ trợ cho diễn biến của chỉ số trong những phiên còn lại của tuần. Mặc dù vậy, các chỉ báo kỹ thuật khác như ADX, MACD… lại chưa có được sự chuyển biến theo hướng tích cực hơn. Điều này sẽ gây ra khó khăn đối với đà tăng của đường giá.

Trên khung thời gian intraday, mẫu hình nến “hangging man” kèm theo khoảng trống “exhaution gap” xuất hiện tại vùng cản 670- 675 điểm dường như là một tín hiệu dự báo cho xu hướng điều chỉnh của đường giá đã diễn ra sau đó. Xu hướng này nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn trong phiên kế tiếp khi mà một số chỉ báo dao động đã cắt xuống dưới ngưỡng 80. Dải BB đang dần thắt hẹp trong khi chuyển động của đường SMA20 đang có dấu hiệu chuyển sang đi ngang. BVSC cho rằng đường giá có thể sẽ giảm về đường SMA20 và bước vào nhịp đi ngang trong vùng 666-670 điểm sau đó.

Vùng kháng cự gần của VN-Index nằm tại quanh 675-680 điểm và 690-695 điểm. Vùng hỗ trợ gần của VN-Index nằm tại 650- 655 điểm và 635-640 điểm.

Tăng điểm để thử thách lại mốc kháng cự 668 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index tăng điểm nhẹ trong phiên hôm nay, đóng cửa ở mức thấp nhất phiên để tạo thành cây nến đỏ đặc. Với phiên tăng điểm này, tín hiệu trong ngắn hạn được cải thiện từ tiêu cực lên trung tính với hỗ trợ tại 666 điểm (MA5) và kháng cự tại 672 điểm (MA10. Xu hướng trong trung hạn vẫn ở mức tiêu cực với kháng cự tại 673 điểm (MA20). Xu hướng dài hạn của VNIndex tiếp tục là trung tính với kháng cự tại 668 điểm (MA100) và vùng hỗ trợ trong khoảng 651-655 điểm. SHS dự đoán, trong phiên ngày mai, VN-Index có thể tăng điểm để thử thách lại mốc kháng cự 668 điểm, nếu thất bại thì vùng hỗ trợ 651-655 điểm sẽ là bệ đỡ cho thị trường.

HNX-Index tăng điểm mạnh trong phiên hôm nay, tạo thành một nến xanh khá bullish với phần bóng trên dài, thể hiện áp lực chốt lời ở vùng giá cao là khá mạnh mẽ. Với phiên tăng điểm này, tín hiệu trong ngắn hạn chuyển từ trung tính sang tích cực với vùng hỗ trợ trong khoảng 80,7-80,8 điểm (MA5-10). Xu hướng trong trung hạn chuyển từ tiêu cực sang trung tính với hỗ trợ tại 80,9 điểm (MA20) và kháng cự tại 82,8 điểm (MA50). HNX-Index tiếp tục ở trong bear market với kháng cự tại MA200 ở mức 82,4 điểm. SHS dự đoán, trong phiên ngày mai, HNX-Index sẽ dao động trong biên độ 80,9-82,4 điểm.

VN-Index đang trong xu hướng giảm cả ngắn hạn và trung hạn

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Phiên tăng nhưng hình thành một thân cây nến Marubozu đen trong phiên ngày hôm nay cũng có thể hạn chế khả năng hồi phục điểm số của thị trường. Rõ ràng, chỉ số VN-Index đang trong xu hướng giảm cả ngắn hạn và trung hạn, khi chỉ số này vẫn nằm thấp hơn so với đường trung bình trượt MA(15), MA(45), rủi ro điều chỉnh vẫn hiện hữu. Chỉ số RSI(15) tiếp tục tăng, đạt 43.92 điểm, tuy nhiên đường MACD vẫn duy trì trạng thái âm kém tích cực. Chỉ số thị trường đang tiệm cận đường trung bình ngắn hạn MA(15), quanh 673 điểm, có thể sẽ là thử thách của thị trường trong những phiên tới đây, bên cạnh đó, mức hỗ trợ trong ngắn hạn 660 điểm cũng lại trở nên tin cậy hơn. Thiết lập một nền tảng tích lũy trên ngưỡng hỗ trợ này là cần thiết cho chỉ số thị trường, trước khi sự hồi phục đồng đều từ nhóm cổ phiếu trụ và trạng thái giao dịch khối ngoại được cải thiện hơn. Nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân thăm dò khi chỉ số thị trường điều chỉnh gần về mức hỗ trợ ngắn hạn 660 điểm.

Khả năng duy trì đà tăng của VN-Index sẽ tiếp tục gặp khó khăn

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Mô hình nến của VN-Index cho thấy đà tăng mạnh vẫn xuất hiện tại thời điểm mở cửa tuy nhiên tâm lý hào hứng này không thể duy trì cho đến hết phiên giao dịch. Đồ thị nến của VN-Index tạo thành mẫu hình bearish marubozu cho thấy bên bán đã quay lại vị thế dẫn dắt tại thời điểm đóng cửa. Kết hợp với sự sụt giảm của thanh khoản khớp lệnh thì rõ ràng sự thiếu hụt lượng cầu giá cao là nguyên nhân gây cản trở kịch bản hồi phục của chỉ số. Sự thất bại trong nỗ lực tiếp cận mốc 670 điểm của VN-Index là dấu hiệu xấu và nhà đầu tư cần thận trọng với rủi ro tái diễn xu hướng giảm của sàn HSX.

Trong phiên cuối tuần, vùng 660-665 điểm với sự hiện diện của Fibo Retracement 50,0% và 38,2% (hoàn bù cho nhịp tăng 622 lên 691điểm) sẽ giữ vai trò ngưỡng hỗ trợ đối với xu hướng ngắn hạn. Do các chỉ báo có độ tin cậy cao như MACD, RSI, ADX vẫn dao động trong vùng tín hiệu tiêu cực nên khả năng duy trì đà tăng của VN-Index sẽ tiếp tục gặp khó khăn. Trước khi VNIndex có thể quay lại khung dao động 670-680 điểm thì trạng thái tăng vượt ngưỡng quá mua của nhóm chỉ báo nhanh Stochastic Oscillator, CCI vẫn mang ý nghĩa chủ yếu về nhịp hồi phục kỹ thuật.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.