Trao đổi với báo giới về công tác chuẩn bị tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp mùa giải 2017, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) Cao Văn Chóng cho biết: Sẽ có nhiều điểm mới được áp dụng ở mùa giải 2017, trong đó, việc chấn chỉnh "điểm nóng" trọng tài được đặc biệt chú trọng.

Chuan bi mua giai 2017: Chan chinh 'diem nong' trong tai! - Anh 1

Số lượng và chất lượng trọng tài bóng đá chuyên nghiệp chưa theo kịp sự phát triển của bóng đá VN.

Theo ông Cao Văn Chóng, công tác trọng tài chính là vấn đề nổi cộm nhất ở mùa giải 2016, khiến nhiều CLB bức xúc. Cũng dễ hiểu, bởi mùa giải này, tình trạng thiếu và yếu về số lượng và chất lượng của đội ngũ trọng tài đã phần nào bộc lộ khi có 16 trọng tài, trợ lý trọng tài bị đình chỉ làm nhiệm vụ một số trận đấu.

Rõ ràng tình trạng gia tăng các thiếu sót, sai phạm của các "ông vua áo đen" trong điều hành làm ảnh hưởng đến kết quả một số trận đấu đã gây ra nhiều ý kiến phản hồi thiếu tích cực, ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh cũng như chất lượng chuyên môn của giải đấu. Đây cũng là một phần nguyên nhân dẫn đến việc lượng khán giả tại V.League 2016 sụt giảm nhiều. Bản thân Tổng Giám đốc VPF Cao Văn Chóng không ngần ngại chia sẻ: "Trong quá trình đàm phán với Toyota cho công tác tài trợ mùa giải 2017, nhà tài trợ đã hỏi rất kỹ về các phương án mà VPF đề ra nhằm nâng cao chất lượng trọng tài, thu hút đông đảo người hâm mộ đến sân xem thi đấu. Càng có nhiều giải pháp làm tốt công tác trọng tài, sẽ càng có thêm "điểm cộng" trong quá trình đàm phán".

Vậy việc chấn chỉnh "điểm nóng" trọng tài sẽ được thực hiện bằng các giải pháp nào? Tổng Thư ký LĐBĐ Việt Nam (VFF) Lê Hoài Anh cho biết: "Giải pháp đầu tiên, đó là phải tìm rõ nguyên nhân vì sao chúng ta mở rất nhiều lớp tập huấn, nhưng vẫn tồn tại tình trạng trọng tài mắc sai sót sơ đẳng trong áp dụng luật? Nếu đào tạo không hiệu quả, rõ ràng chúng ta phải xem lại cách đào tạo, phải có phương thức mới, cách đánh giá mới, tăng cường thời gian tập huấn cho trọng tài". Chung quan điểm này, ông Cao Văn Chóng nhấn mạnh: "Việc tập huấn trọng tài cần sát thực tế hơn, thời gian tập huấn kéo dài và có chương trình phong phú hơn. Đặc biệt, công tác tuyển chọn, phân công trọng tài cũng sẽ phải sít sao hơn".

Hiện tại, Ban Trọng tài VFF đang tiến hành rà soát lại danh sách trọng tài các giải chuyên nghiệp nhằm lựa chọn, phân loại các trường hợp đủ năng lực, phẩm chất cho các giải đấu theo đúng Quy chế hoạt động trọng tài của VFF. Theo Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi, nhằm nâng cao chất lượng chương trình tập huấn, Ban Trọng tài sẽ mời các giảng viên FIFA đứng lớp, thực hiện nghiêm túc nội dung kiểm tra thể lực mới của FIFA đối với cấp độ trọng tài. Chương trình tập huấn sẽ được kéo dài hơn, trong đó đặc biệt chú trọng phần thực hành. Bên cạnh đó, một giải pháp nhỏ nhưng rất cần thiết, đó là tiến hành dịch thuật thật chuẩn Hướng dẫn thay đổi, bổ sung Luật 2016-2017 của FIFA để phổ biến thông tin cho các thành viên tham dự giải...

Về phía VPF, Công ty cũng đã kiến nghị VFF xem xét, xây dựng các phương án sử dụng trọng tài ngoại một cách chủ động, hiệu quả hơn, trong đó chú trọng việc tăng cường mối quan hệ, trao đổi thông tin kế hoạch với các Liên đoàn quốc gia trong khu vực để có thể nhận được sự hỗ trợ một cách tích cực nhất khi cần thiết.

Cái khó của các nhà quản lý và chuyên môn là lực lượng trọng tài chuyên nghiệp hiện tại còn "mỏng", hễ sai là kỷ luật nặng sẽ thiếu hụt người làm việc! Giải pháp thuê trọng tài ngoại chỉ mang tính tạm thời, bởi mời người có đẳng cấp cao thì gặp khó về kinh phí và tầm quan hệ, còn mời các cá nhân ở những quốc gia có trình độ bóng đá tương đương Việt Nam lại khó kiểm soát trình độ, chất lượng điều hành trận đấu... Vì vậy, điều tiên quyết là phải đào tạo nâng cao số lượng và cả chất lượng trọng tài chuyên nghiệp, dù rằng, đây chắc chắn không phải chuyện một sớm một chiều, mà phải cần lộ trình ít nhất đôi ba năm!

Thu Minh