Trong hai ngày 14 và 15/10 đã diễn ra cuộc bầu cử bổ sung vòng hai Thượng viện Séc để lựa chọn 27 thượng nghị sỹ.

Chua day 16% cu tri bo phieu trong bau cu vong hai Thuong vien Sec - Anh 1

Cuộc bầu cử bổ sung Thượng viện Séc thu hút rất ít cử tri. Ảnh: zpravy.e15.cz

Sự quan tâm của cử tri đối với cuộc bầu cử này thấp kỷ lục – chỉ có 15,38% tổng số cử tri đến điểm bỏ phiếu, thấp hơn 1,3% so với cuộc bầu cử bổ sung Thượng viện cách đây hai năm.

Trong cuộc bầu cử bổ sung vòng một Thượng viện Séc diễn ra vào ngày 7 và 8/10 phong trào ANO có 14 ứng cử viên lọt vào vòng hai, Đảng Dân chủ Xã hội (CSSD) – 9 ứng cử viên và Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo (KDU-CSL) – 9 ứng cử viên, Đảng Dân chủ Công dân (ODS) – 5 ứng cử viên.

Kết quả cuộc bầu cử bổ sung vòng hai Thượng viện Séc đăng tải trên trang web của Ủy ban Bầu cử cho thấy đảng KDU-CSL đã chiến thắng với 9 đại diện trong tổng số 27 ghế. Phong trào ANO và đảng ODS có 3 đại diện, vượt lên trên Đảng Dân chủ Xã hội của Thủ tướng Bohuslav Sobotka chỉ có 2 đại diện.

Cách đây một tuần cuộc bầu cử chính quyền địa phương thu hút 33,49% tổng số cử tri và cuộc bầu cử bổ sung vòng một Thượng viện - 33,5% tổng số cử tri.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Séc Andrej Babis, Chủ tịch phong trào ANO, đã lên tiếng đề xuất việc bãi bỏ thể chế Thượng viện ở CH Séc. Ông cho rằng duy trì một quốc hội gồm hai viện là một cuộc chơi tốn kém và không hiệu quả.

Trần Quang Vinh (P/v TTXVN tại Praha)