(GĐVN) Bạn luôn muốn con mình trở thành những bé đứng trong top đầu về học tập của lớp, thế nhưng bé lại mắc bệnh lười học, không tập chung mỗi khi cô giáo giảng bài, vậy bạn cần phải làm gì để bé trở thành chăm học?

Tìm hiểu nguyên nhân
Chúng ta thường mặc định rằng trẻ lười học là do tính tình lười nhác, không chịu học mà chỉ thích chơi hoặc do chỉ số IQ thấp, trẻ dốt nên ngại học là tất nhiên. Tuy nhiên, đó chỉ là một số trong những nguyên nhân khiến trẻ lười học chứ không phải là tất cả.
Một số trẻ có thể lực yếu hơn những trẻ cùng lứa tuổi nên được cha mẹ nuông chiều không phải làm việc gì kể cả việc học, do đó mà trẻ không có khái niệm học bài, lâu dần tạo thói lười học.
Lịch học chính khóa và học thêm dày đặc lấy hết thời gian vui chơi, trẻ mệt mỏi, chán nản không còn thiết gì đến việc học bài ở nhà, thậm chí trên lớp trẻ cũng không muốn hoàn thành lượng bài vở tối thiểu mà một học sinh phải thực hiện.
Trẻ có bản tính chậm chạp, luôn trong trạng thái chép bài không kịp, cố mãi không được nên trẻ mặc kệ, muốn đến đâu thì đến. Ngược lại, trẻ hiếu động lại ham chơi, mải nghịch ngợm mà bỏ bê học hành.
Cách dạy dỗ của thầy cô không thu hút được trẻ, không khiến trẻ phát huy được khả năng của mình cũng làm cho trẻ chán chường, không thích học.
Cho con học trước chương trình, cha mẹ kỳ vọng con sẽ thông minh, biết trước mọi kiến thức để có thời gian làm bài nâng cao. Chính điều này là con dao hai lưỡi, đã không giúp trẻ học tốt hơn mà còn khiến trẻ bị lạc lõng với chương trình học bình thường, không coi trọng giờ học và trở nên lười nhác.
Trẻ không nhận được sự quan tâm đúng mức của cha mẹ, thầy cô, bạn bè, cảm thấy việc học không có ý nghĩa, đi học chỉ là bắt buộc và học bài là công việc không có trong đầu.
Sự chi phối của các chương trình truyền hình, trò chơi trực tuyến, sự dụ dỗ lôi kéo của những bạn bè xấu kéo các em ra khỏi quỹ đạo học hành, chỉ lo vui chơi đàn đúm mà không nhớ đến nhiệm vụ học tập nữa.

Ảnh minh họa

Chú ý
Một số trường hợp trẻ vẫn hoàn thành bài vở mà cha mẹ cứ kêu ca là con không chịu học bài. Đây là tâm trạng chung của những ông bố bà mẹ có con học khá giỏi, các em xử lý bài vở nhanh gọn rồi đi chơi hoặc làm việc khác khiến cha mẹ cho rằng con không học. Đối với những bậc phụ huynh này thì con phải ngồi ngay ngắn trước bàn học đủ thời gian quy định mới gọi là học. Nhiều trẻ đã tỏ ra khó chịu với thái độ của cha mẹ và để chống đối, các em cứ ngồi đủ giờ cho cha mẹ đỡ la rầy còn thì toàn làm việc riêng. Điều này có khi lại gây ra tâm lý ứng phó cho xong chứ các em không chú tâm vào việc học nữa và kết quả là từ chỗ chăm chỉ hoàn thành bài vở lại trở nên lười học. Để tránh tình trạng này, các bậc cha mẹ nên có sự quan tâm sâu sát tới việc học của con, không nhìn hình thức đoán nội dung mà phán xét con lười học và bắt con phải học khi mà trẻ không muốn.

Phương Hà