QĐND Online - Khi “cơn bão” gỗ trắc vẫn ngày đêm nóng bỏng, hàng ngàn cây trắc cổ thụ quí hiếm ở những cánh rừng nguyên sinh Đăk Uy bị lâm tặc triệt hạ, được dư luận quan tâm, thì đến chuyện bọn “vàng tặc” lại “ngang nhiên” đưa phương tiện, máy móc tiến thẳng vào khai thác vàng trái phép ở con suối Đăk Hring, đoạn chảy qua thôn 7, xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum, làm cho tình hình an ninh trật tự ở đây diễn biến phức tạp.

QĐND Online - Khi “cơn bão” gỗ trắc vẫn ngày đêm nóng bỏng, hàng ngàn cây trắc cổ thụ quí hiếm ở những cánh rừng nguyên sinh Đăk Uy bị lâm tặc triệt hạ, được dư luận quan tâm, thì đến chuyện bọn “vàng tặc” lại “ngang nhiên” đưa phương tiện, máy móc tiến thẳng vào khai thác vàng trái phép ở con suối Đăk Hring, đoạn chảy qua thôn 7, xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum, làm cho tình hình an ninh trật tự ở đây diễn biến phức tạp.

Ông Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch UBND xã Đăk Hring đã biết trước bọn đầu nậu “vàng tặc” đưa máy móc ngang nhiên vào khai thác vàng ở thôn 7 mà không báo cáo cho cơ quan chức năng biết, làm cho chính quyền địa phương lúng túng trong việc giải quyết. Chuyện chưa dừng lại ở đó, khi ông Hậu tự ý cho dừng thi công xây dựng Nhà văn hóa thôn Tân Lập B, nhưng lại triển khai thi công hạng mục làm mới nhà để xe, sân bê tông và sửa chữa phòng làm việc mà không có hồ sơ thiết kế, dự toán…Nhiều người dân địa phương cho rằng ông Chủ tịch UBND xã tiếp tay cho vàng tặc, lộng quyền và làm sai qui định, nhưng vẫn không bị xử lý?

Để trả lời cho câu hỏi này, chúng tôi đã về địa phương tìm hiểu vấn đề và có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch UBND xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà (Kon Tum) .

Nghe báo cáo từ giao ban mà lại không biết?

Trước lúc làm việc với ông Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch UBND xã Đăk Hring, chúng tôi đã tranh thủ trò chuyện với anh A Lộc – Phó Công an xã. Theo anh Lộc, chuyện bãi vàng Đăk Hring bị bọn “vàng tặc” khai thác trái phép cách đây đã hai năm rồi, nhưng thời gian gần đây bọn chúng ngang nhiên đưa phương tiện máy móc “hiện đại” vào khai thác một cách công khai. Giao ban, cán bộ thôn, công an viên báo cáo tình hình diễn ra ở cơ sở, nên chắc chắn cán bộ xã ai cũng biết.

Làm việc với chúng tôi, ông Hậu công nhận chuyện đầu nậu thuê người dân địa phương khai thác vàng ở thôn 7 là có thật. Lúc đầu họ chỉ khai thác thủ công, đơn giản, nhưng gần đây chúng “mạnh gan” thuê cả xe múc vào khai thác công khai. Trước thời gian Bí thư huyện ủy dẫn quân vào dẹp bãi vàng trên, tôi có nghe một cán bộ báo tin này. Chúng tôi xin tên người cán bộ này để nắm thêm tình hình thì ông Hậu không cho biết với lý do “bí mật”?

Trả lời câu hỏi khi được tin báo về thực trạng bãi vàng, tại sao Chủ tịch xã không báo cáo cáo lên trên, ông Hậu thanh minh “tôi định mai báo cáo” nhưng hôm sau thì đã nghe Bí thư huyện ủy thông báo…

Như vậy, ông Chủ tịch UBND xã Đăk Hring quả là “quan liêu”. Thế nên, ông Bí thư huyện ủy bí mật dẫn quân đi tập kích bãi vàng ngay trên địa bàn mà không thông báo cho Chủ tịch xã biết, chỉ đến khi xong việc mới móc túi lấy điện thoại di động ra “thân mật ” mời ông chủ tịch xã và một số cán bộ đến để chứng kiến. Không bàn tán, kết luận, nhưng điều này cũng đã nói lên tất cả…

Nạn đào vàng trái phép. Ảnh minh họa: internet

“Lộng quyền” từ những quyết định

Đến “tham quan” nhà Nhà văn hóa thôn Tân Lập B đã xây dựng hai năm chúng tôi thấy vẫn ngổn ngang gạch vữa. Qua tìm hiểu được biết: Tháng 7-2010, UBND huyện Đăk Hà ra quyết định phê duyệt hồ sơ tư vấn giám sát thi công và chỉ định thầu thi công xây dựng Nhà văn hóa thôn Tân Lập B-xã Đăk Hring, tổng vốn 241,8 triệu đồng. Lúc đó ông Ngô Tấn Khoa làm Chủ tịch UBND xã Đăk Hring, đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Ngọc Quang ở thị trấn Đăk Hà thi công. Khi công trình thi công xong phần móng, phần tường xây cao khoảng 1m từ móng lên (tổng giá trị phần này khoảng 52,7 triệu đồng), thì ông Khoa chuyển công tác, ông Nguyễn Văn Hậu được điều về làm Chủ tịch UBND xã và cho dừng thi công với lý do “lỗi kỹ thuật”.

Bị đình chỉ mà không có lý do chính đáng, nên Công ty TNHH Ngọc Quang đã rút khỏi công trình. Ngày 15-10-2010, UBND huyện Đăk Hà có công văn yêu cầu UBND xã Đăk Hring trực tiếp làm việc với Cty TNHH Ngọc Quang để tiến hành thanh lý hợp đồng xây dựng Nhà văn hóa thôn Tân Lập B, tiếp tục hợp đồng với đơn vị khác để thi công công trình. Tuy nhiên đến nay ông Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch UBND xã Đăk Hring vẫn phớt lờ và không thực hiện. Công trình dang dở, trong lúc người bà con địa phương đang rất cần một nơi để sinh hoạt, học tập chung…

Tự ý cho dừng thi công công trình xây dựng Nhà văn hóa thôn, không thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND huyện Đăk Hà về vấn đề này. Nhưng đến ngày 13-8-2011, ông Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch UBND xã Đăk Hring lại ra quyết định chỉ định thầu tư vấn thẩm tra, thiết kế bản vẽ thi công và dự toán công trình: Hạng mục làm mới nhà để xe, sân bê tông và sửa chữa phòng làm việc của trụ sở HĐND, UBND xã.

Với chức năng tham mưu cho UBND huyện, Phòng Kinh tế và Hạ tầng phát hiện công trình này đã được UBND xã Đăk Hring đầu tư từ năm 2010 nhưng không thực hiện đúng quy định trong công tác đầu tư xây dựng cơ bản. Trước đó, vào tháng 11-2010, ông Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch UBND xã đã có tờ trình xin thẩm định hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công-Tổng dự toán xây dựng công trình này với tổng mức đầu tư hơn 503 triệu đồng. Đã thi công khoảng hơn 100m2 sân bê tông, lợp tôn nhà để xe và sửa chữa nhỏ nhà cũ khoảng 30m2 cho công an xã làm việc.

Sự việc trên cho thấy, UBND xã Đăk Hring đã làm trái quy định của Nhà nước trong công tác đầu tư xây dựng: Thi công không có đơn vị tư vấn giám sát để kiểm tra xác nhận khối lượng và chất lượng công trình. Công trình thi công hoàn thiện nhưng chưa được cấp có thẩm quyền (UBND huyện Đăk Hà) phê duyệtchỉ định đơn vị nhận thầu xây lắp.

Ý kiến của lãnh đạo huyện Đăk Hà

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Thành Trung, Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà khẳng định: chuyện Chủ tịch UBND xã Đăk Hring cho dừng công trình mà không có lý do chính đáng và làm xong công trình mới lập hồ sơ thiết kế, dự toán là sai, nên tôi vẫn chưa phê duyệt hồ sơ thiết kế, dự toán công trình này. Còn chuyện Chủ tịch UBND xã có tiếp tay cho vàng tặc hay không hiện nay chúng tôi đang giao cho công an điều tra, làm rõ. Quan điểm của huyện là sau khi có kết quả điều tra, ai sai đến đâu xử lý đến đó, xử lý nghiêm theo Pháp luật để răn đe các đối tượng khác có biểu hiện “bắt tay” với các phần tử xấu khai thác trái phép nguồn tài nguyên của Nhà nước, của nhân dân.

Lê Quang Hồi