Chiều 27.10, tại Hà Nội, ông Bùi Văn Cường - Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã có buổi tiếp ông Noriyuki Suzuki - Tổng thư ký Tổng CĐ Quốc tế khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (ITUC-AP), đang thăm và làm việc tại VN.

Chu tich Tong LDLDVN tiep Tong thu ky Tong Cong doan Quoc te khu vuc Chau A - Thai Binh Duong - Anh 1

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường trao quà kỷ niệm cho ông Noriyuki Suzuki - Tổng thư ký ITUC-AP. Ảnh: H.Nguyễn

Ông Noriyuki Suzuki đã chia sẻ những thông tin về quá trình hợp tác của Tổng LĐLĐVN với ITUC cũng như ITUC-AP; về hợp tác giữa một số CĐ ngành của VN với CĐ ngành toàn cầu. Đồng thời, ông Tổng thư ký cũng đánh giá cao sự chủ động của VN trong quá trình nới lỏng các quy định để tuân thủ những nguyên tắc về tự do lập hội của các công ước quốc tế trước khi tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). ITUC mong muốn được hỗ trợ Tổng LĐLĐVN ở tầm quốc tế với CĐ Ngành Toàn cầu cũng như với các tổ chức hợp tác phát triển như viện FES hay các tổ chức khác.

Chủ tịch Bùi Văn Cường bày tỏ lời cảm ơn chân thành đối với ITUC và cá nhân ông Noriyuki Suzuki về những hoạt động hỗ trợ Tổng LĐLĐVN trong những năm vừa qua. Mặc dù VN chưa phải là thành viên chính thức của ITUC, nhưng hiện nay, VN đã có 4 CĐ ngành tham gia CĐ Ngành Toàn cầu, sắp tới sẽ có 3 CĐ ngành nữa tham gia. Trong thời gian tới, CĐVN đứng trước rất nhiều thách thức vì thế, Tổng LĐLĐVN đang tích cực đổi mới tổ chức và hoạt động nhằm chăm lo, bảo vệ NLĐ ngày càng tốt hơn. Vì thế, Tổng LĐLĐVN mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của ITUC vượt qua những thách thức, tận dụng cơ hội để phát triển. Những lĩnh vực mà Tổng LĐLĐVN đang quan tâm là những kinh nghiệm, mô hình tổ chức để làm sao NLĐ đến với tổ chức CĐ nhiều hơn; nâng cao kỹ năng của cán bộ CĐ để hoạt động có hiệu quả hơn trong bối cảnh Tổng LĐLĐVN sẽ có sự cạnh tranh của các tổ chức đại diện NLĐ khác… Chủ tịch Bùi Văn Cường ghi nhận ý kiến về việc mời VN gia nhập ITUC của ông Noriyuki Suzuki và cho biết sẽ báo cáo các cơ quan có thẩm quyền.

K.Y.M