Chủ tịch nước dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước CHXHCN Việt Nam đã tới đặt vòng hoa viếng Lãnh tụ Cuba Fidel Castro Ruz

Sáng nay, 28/11, tại Đại sứ quán Cộng hòa Cuba tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã tới đặt vòng hoa viếng Lãnh tụ Cuba Fidel Castro Ruz, nguyên Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, nguyên Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba..

Vô cùng xúc động và đau buồn trước sự ra đi của Lãnh tụ Fidel Castro Ruz, một Lãnh tụ lịch sử và huyền thoại của Cuba, nhà lãnh đạo kiên cường và quả cảm của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế, thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi đến Nhà nước, nhân dân Cuba anh em và gia quyến Chủ tịch Fidel Castro Ruz lời chia buồn sâu sắc nhất.

Chu tich nuoc Tran Dai Quang vieng Lanh tu Cuba Fidel Castro - Anh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Ghi sổ tang, Chủ tịch nước Trần Đại Quang xúc động viết: Đồng chí Fidel là người bạn lớn, người đồng chí, anh em gần gũi và thân thiết của Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong suốt hơn 50 năm qua. Lòng nhiệt huyết luôn cháy bỏng và khí phách hào sảng của Lãnh tụ Fidel ghi dấu ấn sâu sắc không chỉ với những người từng có vinh dự được tiếp xúc với đồng chí, trong đó có cá nhân tôi, mà còn in đậm trong tâm trí của mỗi người dân Việt Nam qua câu nói bất hủ “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Việt Nam luôn sát cánh, đoàn kết trước sau như một đối với Cách mạng Cuba, quyết tâm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đoàn kết anh em đặc biệt, hợp tác toàn diện và hoàn toàn tin cậy lẫn nhau giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước. Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng, nhân dân Cuba, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba do Chủ tịch Raul Castro đứng đầu sẽ tiếp tục giành nhiều thắng lợi hơn nữa trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Cuba tự do, tươi đẹp và phồn vinh.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Cuba, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Herminio López Díaz đã bày tỏ sự cảm ơn chân thành đối với tình cảm mà Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành cho Lãnh tụ Cuba Fidel Castro Ruz.

** Sáng 28/11, tại Đại sứ quán Cuba tại Hà Nội, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới đặt vòng hoa viếng Lãnh tụ Cuba Fidel Castro Ruz, nguyên Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, nguyên Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba. Cùng dự Lễ viếng có các Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trịnh Đình Dũng và lãnh đạo các Bộ, ngành, thành viên Chính phủ.

Vòng hoa của Đoàn mang dòng chữ: Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam kính viếng.

Chu tich nuoc Tran Dai Quang vieng Lanh tu Cuba Fidel Castro - Anh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt vòng hoa, viếng Chủ tịch Cuba Fidel Castro.

Vô cùng xúc động và đau buồn trước sự ra đi của Chủ tịch Fidel Castro, Lãnh tụ lịch sử và huyền thoại của Cuba, nhà lãnh đạo kiên cường và quả cảm của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế, thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng gửi đến Chính phủ, nhân dân Cuba anh em và gia quyến Chủ tịch Fidel lời chia buồn sâu sắc nhất.

Chu tich nuoc Tran Dai Quang vieng Lanh tu Cuba Fidel Castro - Anh 3

Thủ tướng gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ, nhân dân Cuba anh em và gia quyến Chủ tịch Fidel.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc viết trong sổ tang: Cuộc đời và sự nghiệp của Lãnh tụ Fidel là một biểu tượng cao đẹp của tinh thần đấu tranh kiên cường và quả cảm, vì nền độc lập và tự do của Tổ quốc Cuba, cũng như phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc và chống đế quốc cường quyền, chống phân biệt chủng tộc, vì hòa bình và công lý trên thế giới.

Đối với nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Fidel là người bạn thân thiết, thủy chung, là người có công lao to lớn trong việc xây dựng, vun đắp và phát triển mối quan hệ anh em đặt biệt, hợp tác toàn diện và hoàn toàn tin cậy lẫn nhau giữa Việt Nam và Cuba.

Chủ tịch Fidel đã luôn sát cánh cùng Việt Nam trong những năm tháng gian khổ của cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất Tổ quốc cũng như trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước. Hình ảnh Chủ tịch Fidel tại chiến trường Quảng Trị và câu nói bất hủ: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” sẽ mãi mãi khắc sâu trong trái tim của người dân Việt Nam.

Chu tich nuoc Tran Dai Quang vieng Lanh tu Cuba Fidel Castro - Anh 4

Thủ tướng viết sổ tang tiễn biệt Chủ tịch Fidel Castro.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng, với ý chí cách mạng kiên cường được Chủ tịch Fidel hun đúc, nhân dân Cuba sẽ tiếp tục vững bước trên con đường bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền và xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội trên đất nước Cuba tự do và tươi đẹp.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Cuba, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Herminio López Díaz đã bày tỏ sự cảm ơn chân thành đối với tình cảm mà Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành cho Lãnh tụ Cuba Fidel Castro Ruz.

** Cũng trong sáng nay (28/11), Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Bộ Ngoại giao Việt Nam đến Đại sứ quán Cộng hòa Cuba tại Hà Nội viếng và ghi sổ tang tưởng niệm đồng chí Fidel Castro – Lãnh tụ cách mạng của Cuba, qua đời ngày 25/11/2016.

Chu tich nuoc Tran Dai Quang vieng Lanh tu Cuba Fidel Castro - Anh 5

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh ghi sổ tang

Sau lễ viếng, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh xúc động ghi sổ tang: “Bộ Ngoại giao Việt Nam vô cùng đau buồn và tiếc thương được tin đồng chí Fidel Castro, Lãnh tụ của cách mạng Cuba, người đồng chí, anh em thân thiết và người bạn lớn của nhân dân Việt Nam, biểu tượng của phong trào đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, tự do và Chủ nghĩa xã hội”.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định sự ủng hộ trước sau như một của Việt Nam đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của nhân dân Cuba do Lãnh tụ Fidel Castro, Chủ tịch Fidel Castro và các nhà cách mạng Cuba khởi xướng và lãnh đạo, cũng như quyết tâm nỗ lực để ngày càng làm sâu sắc hơn mối quan hệ đoàn kết anh em đặc biệt Việt Nam – Cuba đã được Lãnh tụ Fidel Castro, Chủ tịch Hồ Chí Minh và lớp lớp lãnh đạo, nhân dân hai nước dày công vun đắp.

Chu tich nuoc Tran Dai Quang vieng Lanh tu Cuba Fidel Castro - Anh 6

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chia buồn với Đại sứ Cuba Herminio López Díaz

Phó Thủ tướng tin tưởng rằng, Lãnh đạo và nhân dân Cuba sớm vượt qua sự mất mát không gì bù đắp nổi này, tiếp bước vững chắc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Cuba xã hội chủ nghĩa, tự do, tươi đẹp và thịnh vượng.

Nhà lãnh đạo cách mạng Cuba Fidel Castro đã qua đời hôm 25/11. Ông là biểu tượng về lòng trung thành với hệ tư tưởng, sự kiên trung và sức chiến đấu, di sản của ông sẽ tiếp tục truyền cảm hứng cho những thế hệ tương lai, ký ức về ông sẽ trở thành bất tử.

** Chiều nay, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải dẫn đầu đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đến Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam viếng và ghi vào sổ tang Lãnh tụ Cuba Fidel Castro.

Bí thư Thành ủy Hà Nội đã xúc động ghi vào sổ tang: Vô cùng thương tiếc đồng chí Fidel Castro Ruz, nguyên Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, nguyên Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba – Lãnh tụ kiệt xuất của nhân dân Cuba anh em, nhà cách mạng lỗi lạc của các dân tộc Mỹ Latin và phong trào đấu tranh vì độc lập, tự do và tiến bộ xã hội trên toàn thế giới.

Đồng chí Fidel Castro từ trần là tổn thất vô cùng to lớn đối với Đảng, Nhà nước, Chính phủ, nhân dân Cuba anh em và gia quyến; Phong trào Cộng sản, Cách mạng thế giới mất đi một nhà lãnh đạo kiên cường và quả cảm; Đảng Cộng sản, nhà nước và nhân dân Việt Nam mất đi một người bạn, người đồng chí, anh em vô cùng thân thiết, đã có nhiều công lao, đóng góp to lớn trong việc không ngừng củng cố, vun đắp và phát triển mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và hoàn toàn tin cậy lẫn nhau giữa hai nước Việt Nam và Cuba trong suốt hơn năm thập kỷ qua.

Trước tổn thất to lớn này, thay mặt Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội, chúng tôi xin gửi tới Đảng cộng sản Cuba, Nhà nước, Chính phủ Cuba, Thành ủy La Habana, nhân dân Cuba và gia quyến đồng chí Fidel Castro lời chia buồn sâu sắc nhất. Chúng tôi nguyện tiếp tục nỗ lực đưa mối quan hệ đặc biệt và mẫu mực Việt Nam – Cuba nói chung, Hà Nội – La Habana nói riêng ngày càng sâu sắc, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp Cách mạng ở mỗi nước./.

Nhóm PV/VOV