Sáng 4/10, tại TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng Tổ đại biểu Quốc hội khóa XIV, Đơn vị bầu cử số 1, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 1, quận 3 và quận 4 thông báo nội dung kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV; lắng nghe, ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Chu tich nuoc: Se kien quyet lam sang to vu viec ong Trinh Xuan Thanh - Anh 1

Chủ tịch nước gặp gỡ cử tri TP Hồ Chí Minh

Tại buổi tiếp xúc, cử tri nêu nhiều kiến nghị về các nội dung như: việc xử lý các vụ án tham nhũng, đề bạt cán bộ không đúng gây thất thoát lớn tài sản Nhà nước; hoạt động đầu tư, sử dụng vốn của các doanh nghiệp Nhà nước; việc lùi hiệu lực thi hành Bộ luật Hình sự và yêu cầu nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng pháp luật…

Về việc ông Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn, cử tri quận 1 nêu câu hỏi, trong khi có nhiều cơ quan cùng quản lý, giám sát, kiểm tra… vậy mà ông Thanh bỏ trốn lúc nào cũng không biết. Bây giờ những khoản tiền thất thoát có thu hồi được không, xử lý trách nhiệm như thế nào…

Vụ việc “gạt tay trúng má” phóng viên xảy ra tại huyện Đông Anh, Hà Nội, cử tri cho rằng cách giải quyết vừa qua là chưa thỏa đáng. Cử tri cho rằng, trong vụ việc này công an có cái không kiềm chế, nhà báo cũng có cái chưa đúng. Vì vậy, cần điều tra kĩ xem công an sai ở đâu, phóng viên chưa đúng chỗ nào để xử lý theo đúng pháp luật, tránh vội vàng, thành kiến, tạo cơ hội cho các trang mạng nước ngoài quy chụp…

Thay mặt Tổ đại biểu Quốc hội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhấn mạnh những vấn đề cử tri quan tâm.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, Đảng và Nhà nước luôn kiên trì, kiên quyết đấu tranh với các hành vi tham nhũng. Những việc làm quyết liệt của Tổng Bí thư gần đây cho thấy Trung ương đang công khai tuyên bố kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng. Tuy nhiên việc đưa các vụ án tham nhũng nghiêm trọng ra truy tố trước pháp luật là công việc hết sức khó khăn, cần sự phối hợp của nhiều cơ quan.

Về vụ sai phạm ở Tổng công ty xây lắp dầu khí và cá nhân ông Trịnh Xuân Thanh, Chủ tịch nước cho biết các cơ quan đã vào cuộc đồng bộ, tích cực, làm rõ sai sót này thuộc tổ chức, cá nhân nào. Hiện nay, đã khởi tố vụ án, bắt 4 người liên quan và đang truy nã trong nước, quốc tế đối với ông Trịnh Xuân Thanh.

Chủ tịch nước cũng khẳng định quan điểm của Đảng và Nhà nước là kiên quyết làm sáng tỏ vụ việc này.

“Các cơ quan đã vào cuộc một cách tích cực, dù lẩn trốn đi đâu chăng nữa, những đối tượng tham nhũng, vi phạm pháp luật sớm muộn cũng bị đưa ra ánh sáng. Kinh nghiệm trước đây cho thấy, có những người trốn ở nước ngoài 5-7 năm nhưng rồi vẫn không thể thoát”, Chủ tịch nước nói.

Về vấn đề nợ công, Chủ tịch nước nêu rõ: Đây là vấn đề hệ trọng đối với sự phát triển bền vững của quốc gia. Để giải quyết vấn đề hiệu quả quản lý và sử dụng nợ công, cần có chỉ tiêu về đánh giá an toàn nợ công trong giai đoạn 2016-2020 như: Khả năng trả nợ bằng nguồn thu ngân sách; mức độ bội thu hoặc bội chi ngân sách hằng năm; tỉ lệ nợ công/GDP.

Chủ tịch nước cho biết, tại kỳ họp tới đây, Quốc hội sẽ xem xét, thảo luận và quyết định Kế hoạch tài chính 5 năm, Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020; mục tiêu, định hướng huy động, sử dụng vốn vay và quản lý nợ công giai đoạn 2016-2020.

Quốc hội cũng sẽ nghe Báo cáo về công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm, Báo cáo về công tác thi hành án, Báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2016 và cho ý kiến về dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi).

Cũng tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch nước đã trả lời nhiều vấn đề cử tri quan tâm như Luật về hội; vấn đề biến đổi khí hậu và tài nguyên nước; vệ sinh, an toàn thực phẩm; vụ việc cá chết hàng loạt tại một số tỉnh miền Trung…

Thế Vũ