Chiều 4/11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp mặt 137 em học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc về dự Lễ Tuyên dương năm 2016. Đây là những tấm gương sáng về tinh thần vượt khó, nỗ lực cố gắng phấn đấu trong học tập của học sinh dân tộc thiểu số trong cả nước.

Chu tich nuoc gap mat hoc sinh, sinh vien dan toc thieu so xuat sac - Anh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tặng quà cho các em học sinh, sinh viên tiêu biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: TTXVN

Hiện nay, trường phổ thông dân tộc nội trú được thành lập ở 50 tỉnh, thành phố, với 314 trường; tất cả các dân tộc thiểu số đều đã có con em theo học tại trường phổ thông dân tộc nội trú. Tổng số học sinh dân tộc nội trú toàn quốc là 91.193 học sinh, tăng 2.964 học sinh so với năm học 2014-2015.

Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của cấp ủy, chính quyền các cấp, công tác giáo dục, đào tạo ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số. Trong đó, hệ thống các trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú và trường dự bị đại học dân tộc cơ bản đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn cán bộ người dân tộc thiểu số cho các địa phương.

Công tác đào tạo nguồn nhân lực theo địa chỉ và đào tạo, cử tuyển học sinh dân tộc thiểu số được tập trung đẩy mạnh. Phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt” được triển khai sâu rộng với nhiều kết quả tích cực; số lượng các em học sinh dân tộc thiểu số học giỏi, đỗ điểm cao vào đại học và đạt giải cao trong các kỳ thi quốc gia ngày càng tăng, góp phần phát triển nguồn nhân lực cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Nói chuyện với các em học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số tiêu biểu, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương, khen ngợi 137 em học sinh dân tộc thiểu số đã nỗ lực vươn lên trong học tập và rèn luyện, đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và đỗ điểm cao vào các trường đại học.

Chủ tịch nước đề nghị Ủy ban Dân tộc, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bộ, ngành, địa phương liên quan cần tiếp tục rà soát, nghiên cứu, đề xuất bổ sung, hoàn thiện chính sách phát triển nguồn nhân lực, đội ngũ giáo viên người dân tộc thiểu số nhằm thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực, nâng cao dân trí, góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững, phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Chăm lo về vật chất, tinh thần, tạo điều kiện tốt nhất cho công tác giáo dục, đào tạo theo hướng mở rộng các trường phổ thông dân tộc bán trú ở các huyện nghèo; tổ chức liên thông trung học cơ sở và trung học phổ thông tại trường dân tộc nội trú cấp huyện; củng cố các trường, khoa dự bị đại học cho học sinh dân tộc thiểu số.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các bậc cha mẹ, thầy giáo, cô giáo tiếp tục đề cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp chăm lo, đầu tư nhiều hơn nữa đối với công tác giáo dục, đào tạo ở vùng dân thiểu số và miền núi. Đồng thời quan tâm giúp đỡ các em học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số nghèo vượt khó, con em thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và con em các dân tộc.

PV