“Coi chừng sẽ có tình trạng chạy phiếu tức là vận động phiếu, mà vận động ở đây là vận động nháy nháy, móc ngoặc với nhau, được anh được tôi. Đó là chuyện không lành mạnh...", Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Ngày 15/12, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi tiếp xúc với cử tri các quận 1, 3, 4 của TPHCM để lắng nghe ý kiến cũng như nguyện vọng của người dân.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri hoan nghênh việc Quốc hội sẽ thực hiện việc bỏ phiếu tín nhiệm đối với các nhân sự cấp cao trong bộ máy nhà nước. Tuy nhiên, cũng không ít cử tri bày tỏ sự băn khoăn về tính minh bạch, công khai của hình thức lấy phiếu tín nhiệm này.

Đối với các cử tri, việc bỏ phiếu tín nhiệm là việc làm hết sức thiết thực trong việc bầu chọn cán bộ lãnh đạo đó có đủ đức, đủ tài để tiếp tục công việc mà Đảng, Nhà nước giao phó chứ không phải cứ ngồi để giữ cái ghế của mình. Những lãnh đạo khi có sai phạm thì kiên quyết nhận lỗi, khắc phục những hạn chế yếu kém để làm nhiệm vụ tốt hơn chứ không né tránh hoặc đổ thừa cho nhiều lý do khác nhau…

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã lắng nghe, tiếp thu những ý kiến đóng góp, những mong muốn, kỳ vọng của bà con cử tri. Chủ tịch nước cho rằng, cử tri đặc biệt quan tâm đến vấn đề lấy phiếu tín nhiệm đối với các cán bộ cấp cao là thể hiện thái độ luôn quan tâm đến những vấn đề quan trọng của đất nước.

Việc lấy phiếu tín nhiệm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết: “Coi chừng sẽ có tình trạng chạy phiếu tức là vận động phiếu, mà vận động ở đây là vận động nháy nháy, móc ngoặc với nhau, được anh được tôi. Đó là chuyện không lành mạnh. Phải bỏ phiếu trung thực, ông tốt thì phiếu nhiều, ông xấu thì phiếu ít hoặc không phiếu. Vận động được kiểu đó thì hay quá”.

Chính sự mong mỏi của cử tri nên công tác lấy phiếu tín nhiệm sẽ phải làm sao để đạt hiệu quả, minh bạch để đáp ứng lại sự kỳ vọng này. Chủ tịch nước cho biết, sẽ hết sức lưu ý những vấn đề này trong quá trình triển khai lấy phiếu, bỏ phiếu tín nhiệm để làm sao cho cuộc bỏ phiếu này thực chất và đánh giá đúng cán bộ lãnh đạo tài đức vẹn toàn. Còn việc vận động lấy phiếu thì đó là dân chủ giả dối.

Cũng trong buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết, Đảng và Nhà nước đang hoàn thiện tổ chức bộ máy Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, Ban Nội chính Trung ương, tiếp tục sửa luật phòng chống tham nhũng để có những chuyển biến thật sự trong nhiệm kỳ Quốc hội này. Qua đó, sẽ đẩy mạnh và xử lý nghiêm, triệt để những cán bộ tham nhũng.

Công Quang