Sau khi Báo điện tử Congluan.vn liên tục phản ánh về cố tình thực hiện sai chỉ đạo, báo cáo lãnh đạo không đúng sự thật trong việc sắp xếp, điều chuyển luồng tuyến vận tải, tại cuộc họp giao ban các quận, huyện, sở, ngành ngày 11/11/2016, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chính thức bác bỏ bản “Đại kế hoạch” mà Sở GTVT Hà Nội đưa ra trước đó.

Bác bỏ “đại kế hoạch”

Tại cuộc họp nêu trên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở GTVT Hà Nội sớm hoàn thành các giải pháp phân luồng, phân tuyến vận tải hành khách liên tỉnh ở Thủ đô.

Ông Chung nêu rõ: “Tôi đề nghị anh Viện sớm hoàn thành các giải pháp phân tuyến, phân luồng. Quan điểm của tôi, các anh đừng hy vọng làm một lúc mấy chục nghìn, mấy trăm nghìn chuyến, mà hãy làm cuốn chiếu.”

Ông Chung cũng cũng yêu cầu Sở GTVT phải làm thật cương quyết, không thể “bàn lùi” chỉ vì vấp phải quan điểm phản đối của một, hai Sở, doanh nghiệp . Bởi, việc tổ chức giao thông phải đặt lợi ích của cả Thủ đô lên trên hết, “phải vì giao thông của Thủ đô, nếu cứ chạy xuyên tuyến, xuyên tâm, giao thông sẽ ùn tắc”.

“Bây giờ phương tiện phía Nam đến đâu thì chỉ dừng ở đấy, phía Bắc đến đâu cũng chỉ về đến đó. Còn lại vận chuyển hành khách tới các điểm sẽ do Tổng công ty vận tải bố trí xe buýt tiếp tục trung chuyển” – Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Như vậy, sau hàng loạt báo cáo không đúng sự thật về công việc sắp xếp, điều chuyển luồng tuyến vận tải của Sở GTVT Hà Nội diễn ra từ tháng 10 đến tháng 11/2016,Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có chỉ đạo rõ ràng về việc này.

“Dư luận hết sức vui mừng về chỉ đạo rất sáng suốt của Chủ tịch Chung. Điều này cho thấy Chủ tịch Chung đã lắng nghe ý kiến phản biện của dư luận, báo chí để có những chỉ đạo kịp thời. Trước hết, ông đã thẳng thắn bác bỏ bản “đại kế hoạch” điều chuyển, sắp xếp cùng một lúc mấy chục lượt phương tiện mà Sở GTVT đã “thừa giấy vẽ ra”. Bên cạnh đó, Chủ tịch TP cũng yêu cầu Sở GTVT “hãy làm cuốn chiếu”, thực chất là làm nghiêm túc Báo cáo số 538/BC-SGTVT ngày 17/5/2016.

“Lệnh” của Chủ tịch Chung có đủ hiệu lực?

Chu tich Chung se lam gi khi cap duoi khong thuc thi menh lenh? - Anh 1

Ông Nguyễn Đức Chung cần phải có biện pháp gì để ngăn chặn việc “trên bảo dưới không nghe”?

Có lẽ, đã đến lúc cần đặt ra câu hỏi này và cũng đến lúc chính Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung tự kiểm tra lại thực tế: Liệu những mệnh lệnh, chỉ đạo của ông (được ghi trong các Thông báo sau cuộc họp – PV) có đượcSở GTVT Hà Nội thực hiện nghiêm túc? Và, khi không được thực hiện nghiêm túc, ông Nguyễn Đức Chung cần phải có biện pháp gì để ngăn chặn việc “trên bảo dưới không nghe”?

Thực tế đã cho thấy: Chỉ đạo tại cuộc họp ngày 20/7/2016 giao Sở GTVT Hà Nội đến ngày 1/10/2016 phải thực hiện xong việc điều chuyển xe khách xuyên tâm, trái tuyến đã không được thực thi, bị “biến tấu” không biết tới khi nào mới làm nổi?

Và lần này cũng vậy, ông Nguyễn Đức Chung sẽ giải quyết vấn đề ra sao khi chỉ đạo “đừng hi vọng làm một lúc mấy chục nghìn, mấy trăm nghìn chuyến cả mà hãy làm cuốn chiếu” tiếp tục không được Sở GTVT Hà Nội chấp hành?

Đó sẽ thực sự là vấn đề nhức nhối trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành ở Hà Nội!

Được biết, thời gian qua, việc Sở GTVT Hà Nội cố tình dây dưa, không thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch TP trong việc điều chuyển, sắp xếp luồng tuyến vận tải ở Thủ đô đã gây ra sự bức xúc rất lớn trong dư luận, doanh nghiệp .

Theo nguồn tin của Congluan.vn, một thành viên của Hiệp hội vận tải ô-tô Việt Nam đã gửi thư đến lãnh đạo UBND TP, Thành ủy Hà Nội bày tỏ sự thất vọng về cách làm việc tại Sở GTVT Hà Nội.

Nhiều ý kiến cũng khẳng định rằng thực chất Sở GTVT Hà Nội đưa ra bản “đại kế hoạch”, “bẻ tuyến” chỉ để kéo dài thời gian các xe trái tuyến, xuyên tâm đang hoạt động ở bến xe Mỹ Đình, tiến tới không phải điều chuyển khỏi bến xe này. Đây cũng là “kịch bản” cũ rích đã diễn ra suốt từ năm 2013 đến nay!

Theo Báo Công Luận