Chủ nhà SEA Games 29 Malaysia đang khiến các đoàn thể thao khá khó chịu với những quy định khá “dị” và ngặt nghèo.

Mới đây, theo thông báo từ Ủy ban Olympic Malaysia (MASOC), các đoàn tham dự SEA Games sẽ bị cấm tự chuẩn bị, chế biến và sử dụng những đồ ăn riêng của mình. Thậm chí, các đoàn cũng không được phép mang theo đầu bếp riêng. Tất cả các VĐV tham dự giải đều sử dụng chung một thực đơn món ăn đã được thông qua bởi Viện Y học Thể thao.

Chu nha SEA Games 29 dat ra quy dinh 'di' cho chuyen an uong - Anh 1

Mỳ tôm là món ăn khoái khẩu của rất nhiều VĐV Việt Nam.

Lý giải cho quyết định này, phía chủ nhà giải thích rằng đây là biện pháp đảm bảo tối đa việc các quan chức và VĐV không gặp phải bất kì vấn đề về sức khỏe nào trong thời gian diễn ra SEA Games, đặc biệt là tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Trưởng BTC SEA Games 29, Datuk Seri Zolkples Embong cho biết: “Lệnh cấm này có thể được áp dụng một cách mềm mỏng và linh hoạt hơn. Các đoàn có thể mang theo và sử dụng đồ ăn của mình nếu được sự cho phép của Bộ Y tế Malaysia, cơ quan có trách nhiệm về sự an toàn sức khỏe cho các quan chức và VĐV trong suốt thời gian diễn ra SEA Games.”

Ông Embong khẳng định, tất cả các quan chức và VĐV đều được ở trong những khách sạn đạt chuẩn 5 sao do ban tổ chức sắp xếp. Tất cả đều sẽ được trang bị các thiết bị đảm bảo an ninh tân tiến, hiện đại nhất để ngăn ngừa nguy cơ khủng bố. Ngoài ra, lực lượng an ninh cũng được bố trí hợp lý nhằm có mặt tại hiện trường nhanh nhất có thể.

“Từng đăng cai SEA Games vào các năm 1989 và 2001, Malaysia luôn thết đãi các đoàn trong những khách sạn hiện đại nhất. Các đoàn tham dự sẽ được nghỉ ngơi với những điều kiện tốt nhất, thay vì ở trong cùng một làng VĐV như trước đây,” ông Embong nhấn mạnh.

Dự kiến, SEA Games 29 sẽ chào đón 4.888 VĐV đến từ 11 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Trong đó, Malaysia là đoàn có số lượng VĐV nhiều nhất với 876 người. Ngoài ra, một lượng lớn cổ động viên trong khu vực cũng sẽ đổ về đất nước của những chú hổ mùa hè này.

Giang Nguyễn - Thể Thao Việt Nam | 10:00 07/08/2017