Trong suốt 18 tháng tranh cử Tổng thống Mỹ, vị ứng cử viên Đảng Cộng hòa – tỷ phú Donald Trump – liên tục tuyên bố rằng: “Chúng ta (Mỹ) không chiến thắng trong thương mại.”

Theo ông Trump, nước Mỹ đang bị “giết” bởi Trung Quốc, Mexico và Nhật Bản – quốc gia bán hàng triệu xe ô tô sang Mỹ nhưng chẳng mua lại bất cứ thứ gì. Tuy nhiên, khi chính thức bước chân vào Nhà Trắng, ông Trump cần cân nhắc những chính sách thương mại một cách nghiêm túc bởi đó không phải là chuyện đùa hay chiến lược thu hút phiếu bầu nữa.

Từ lâu, ông Trump cho rằng các doanh nghiệp Mỹ là nạn nhân của một hệ thống thương mại gian lận. Để tạo ra sự “công bằng”, vị tỷ phú bất động sản cam kết áp mức thuế suất 45% cho hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc bởi ông cho rằng nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang thao túng tiền tệ để giành lợi thế. Ông Trump cũng tuyên bố áp đặt mức thuế 35% lên hàng hóa từ Mexico.

Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) được ông Trump nhận xét là “thỏa thuận thương mại tồi tệ nhất” và sẽ được tái đàm phán trong thời gian tới. Chính phủ mới dưới thời ông Trump nhiều khả năng sẽ rút khỏi các hiệp định thương mại đang chờ phê duyệt như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định Thương mại Tự do xuyên Đại Tây Dương (TTIP). Thậm chí, Mỹ còn có thể rút khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) bởi ông Trump từng gọi nó là “một thảm họa”.

Chu nghia bao ho cua ong Trump se bop nghet viec lam My - Anh 1

Thương mại Mỹ giai đoạn 1992-2015 (đơn vị: nghìn tỷ USD)

Hiện Mỹ đang tham gia các thỏa thuận thương mại với 20 quốc gia, chiếm 1/3 kim ngạch nhập khẩu và 1/2 kim ngạch xuất khẩu của Mỹ. Những chính sách trên, nếu được hiện thực hóa, sẽ rất tốn kém và tác động tiêu cực tới các mối quan hệ ngoại giao của Mỹ. Một cuộc chiến tranh thương mại là không thể tránh khỏi.

Viện Peterson về kinh tế quốc tế ước tính nhân sự ngành tư nhân tại Mỹ sẽ mất 4,8 triệu việc làm (hơn 4%) cho tới năm 2019 nếu ông Trump thực hiện những cam kết tranh cử của mình. Những hộ gia đình có thu nhập thấp sẽ là những người bị ảnh hưởng nhiều nhất.