* Riêng chợ Phủ Diễn đã có hơn 300 tiểu thương tham gia

(Cadn.com.vn) - Lấy danh nghĩa là “Quỹ giúp đỡ tình thương”, bà Trần Thị Soa (1965, trú xóm 9, xã Diễn Thành, H. Diễn Châu, Nghệ An) đã vận động nhiều người dân hùn vốn cho những người khó khăn vay với lãi suất rất cao. Chính vì vậy, hàng trăm người trên địa bàn H. Diễn Châu đã dính vào bẫy lừa của Soa. Số tiền mà các con hụi đóng cho Soa đã lên đến hàng chục tỷ đồng, khi không có khả năng chi trả, Soa đã cùng gia đình bỏ trốn khiến người dân vô cùng hoang mang, bức xúc.

Chu hui om hang chuc ty dong bo tron - Anh 1

Người dân hoang mang về việc bà Soa bỏ trốn.

Những ngày qua, người dân vùng biển Diễn Thành, H. Diễn Châu rúng động trước sự việc bà Trần Thị Soa và gia đình bỏ trốn cùng hàng chục tỷ đồng. Bức xúc, rất đông người dân kéo đến đập phá đồ đạc và lấy đi những món đồ có giá trị trong nhà bà Soa với mong muốn vớt vát lại phần nào số tiền mà mình bỏ ra cho vay.

Chị Nguyễn Thị Thủy (trú xã Diễn Bích, H. Diễn Châu) là người chuyên buôn bán cá ở chợ Phủ Diễn, H. Diễn Châu cho biết: “Bà Soa làm nghề thu gom phường hụi cả chục năm nay ở chợ này nên ai cũng tin tưởng và gom vốn liếng làm ăn đưa cho bà ấy vay. Thời gian đầu, bà ấy chi trả tiền lãi, gốc rất đúng thời hạn và sòng phẳng, không ngờ được một thời gian thì người cùng tiền không cánh mà bay. Gia đình tôi gom góp được chút vốn buôn bán rồi đóng cho bà ấy để lấy lời mà giờ lại bị lừa mất sạch”. Số tiền mà chị Thủy đóng cho bà Soa là 185 triệu đồng.

Theo đó, tại chợ Phủ Diễn có 500 tiểu thương thì có đến hơn 300 tiểu thương tham gia phường hụi của bà Soa. Tất nhiên, cũng như chị Thủy, ở chợ Phủ Diễn còn rất nhiều nạn nhân khác hiện nay đang đứng ngồi không yên khi đã chung phường hụi cho bà Soa với số tiền lớn, trong đó người có nhiều thì đóng hàng trăm triệu đồng, như bà Lê Thị Biên (xã Diễn Tân) đóng 126 triệu đồng; chị Trần Thị Hường (xã Diễn Thành) đóng 165 triệu đồng; bà Tám đóng hơn 800 triệu đồng. Người đóng ít nhất cũng 20-30 triệu đồng như chị Hoàng Thị Việt (xóm 5, xã Diễn Thành) đóng 30 triệu đồng; chị Cao Thị Xuân (trú khối 4, TT Diễn Châu) đóng 60 triệu đồng.

Chu hui om hang chuc ty dong bo tron - Anh 2

Ngôi nhà của bà Soa đã bị người dân phá.

Ngoài các tiểu thương ở chợ Phủ Diễn còn có những tiểu thương, người dân ở các xã như Diễn An, Diễn Thịnh, Diễn Ngọc, Diễn Kỷ... đều góp phường hoặc cho bà Soa vay. Trước đây, việc thu chi tiền phường của vợ chồng bà Soa diễn ra sòng phẳng và luôn đúng hẹn, lãi suất cao nên ngày càng thu hút được nhiều người tham gia. Tuy chưa có con số thống kê cụ thể nhưng số tiền hụi lên đến hàng chục tỷ đồng.

Chị Hoàng Thị Việt (trú khối 4, TT Diễn Châu) buồn bã: “Tôi làm nghề bán bánh rán ở chợ, góp nhặt từng đồng, mãi mới được 30 triệu đồng rồi theo các chị em chung phường chỗ bà Soa. Giờ bà ấy trốn nợ rồi, gia đình không biết lấy tiền đâu cho các con ăn học nữa”. Được biết, hoàn cảnh của chị Việt hết sức khó khăn, chồng mới mất gần một năm nay, một mình chị nuôi 2 con nhỏ, cháu lớn 11 tuổi, cháu nhỏ 7 tuổi. Với số tiền ít ỏi chị bán bánh rán ở chợ, ngày bán nhiều thì được 100 nghìn đồng, còn ngày ít thì vài ba chục nghìn, góp tiền cho bà Soa vay với mong muốn tích trữ để dành cho các con ăn học, nào ngờ...

Không những các tiểu thương ở chợ Phủ Diễn cho bà Soa vay mà nhiều hộ kinh doanh, buôn bán lớn ở TT Diễn Châu cũng chung phường hụi của bà Soa với số tiền cả tỷ đồng. Nhiều nạn nhân đang trong tình cảnh dở khóc dở cười, khi gom hết tiền tiết kiệm của gia đình, vay mượn của bạn bè, người thân để đóng cho bà Soa mong lấy tiền lãi. Thông tin vợ chồng bà Soa bỏ trốn, những người hàng xóm quanh nhà bà cũng hết súc ngỡ ngàng.

Chu hui om hang chuc ty dong bo tron - Anh 3

Hàng chục đơn, thư tố cáo bà Soa đã được gửi đến cơ quan chức năng.

Được biết, bà Soa trước đây làm nghề bán đậu phụ ở chợ Phủ Diễn, còn ông Cao Xuân Năm (1960, chồng bà Soa) làm bảo vệ ở một đơn vị. Lúc đầu bà Soa cũng chỉ tập tành thu gom phường hụi, sau này nghỉ hẳn nghề bán đậu phụ để chuyển sang huy động phường từ các tiểu thương ở chợ và nhiều nơi khác. Do chi trả lãi cao, sòng phẳng nên được nhiều người tin tưởng và truyền tai nhau gom tiền hụi cho bà Soa. Chính vì thế, hàng trăm người đã đua nhau gom phường nên số tiền cũng tăng chóng mặt lên đến hàng chục tỷ đồng.

Chị Trần Thị Chung (trú cùng xóm với bà Soa cho biết): “Vợ chồng bà Soa từ trước giờ sống rất thân thiện, gần gũi với mọi người, chưa có điều tiếng gì. Người dân trong xóm cũng biết bà ấy chuyên thu gom phường hụi từ lâu rồi, nhưng người trong xóm còn nghèo không có tiền đóng hụi mà chủ yếu là dân buôn bán ở chợ thôi”.

Trưởng CAX Diễn Thành Nguyễn Hưng cho biết: “Chúng tôi đã nhận được 70 đơn, thư tố cáo bà Soa do các công dân gửi đến và đã chuyển cho Cơ quan CSĐT CAH Diễn Châu tiếp tục điều tra, làm rõ. Hiện, bà Soa đi đâu cũng không ai biết và tuy chưa có con số thống kê cụ thể, nhưng vụ vỡ phường hụi lần này theo nhiều người không dừng ở con số hàng chục tỷ đồng”.

Hiện vụ việc đang được CAH Diễn Châu điều tra, xác minh và xử lý theo quy định của pháp luật.

D.H