Tôi muốn con được nhận cha, nhưng anh bảo cần phải "xin phép" vợ.

Hỏi: Bị mất niềm tin vào đàn ông và tình yêu nên tôi quyết định làm một bà mẹ đơn thân. 4 năm trước, tôi có con với một người từng là đối tác làm ăn. Sau đó, chúng tôi thỏa thuận sẽ không liên lạc với nhau để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống riêng của cả 2. Hiện giờ, tôi muốn anh nhìn nhận con và đứng tên cha trong giấy khai sinh cho cháu để sau này đi học, con tôi không bị thiệt thòi. Tôi đã liên lạc nhưng anh nói cần phải "xin phép" vợ của mình.

Chong muon nhan con rieng phai 'xin phep' vo? - Anh 1

Vậy khi đi làm thủ tục trên thì pháp luật có buộc phải lấy ý kiến vợ anh ấy hay không?

Trả lời:

Theo Điều 34 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch thì thủ tục đăng ký việc nhận cha, mẹ, con được quy định như sau:

1. Người nhận cha, mẹ, con phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định). Trong trường hợp cha hoặc mẹ nhận con chưa thành niên, thì phải có sự đồng ý của người hiện đang là mẹ hoặc cha, trừ trường hợp người đó đã chết, mất tích, mất năng lực hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự. Con đã thành niên nhận cha không phải có sự đồng ý của mẹ, nhận mẹ không phải có sự đồng ý của cha.

Kèm theo Tờ khai phải xuất trình các giấy tờ sau đây:

a/ Giấy khai sinh (bản chính hoặc bản sao) của người con;

b/ Các giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con (nếu có).

2. Trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy việc nhận, cha, mẹ, con là đúng sự thật và không có tranh chấp, thì Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký việc nhận cha, mẹ, con.

Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 05 ngày.

3. Khi đăng ký việc nhận cha, mẹ, con các bên cha, mẹ, con phải có mặt, trừ trường hợp người được nhận hoặc cha hoặc mẹ đã chết. Cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký việc nhận cha, mẹ, con và Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho mỗi bên một bản chính Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của các bên.

Như vậy, hiện tại, luật không quy định việc nhận con phải có có sự đồng ý của vợ người nhận con. Vì vậy, con bạn vẫn có thể được nhận bố như bình thường.

Theo KhoeDep