(VietQ.vn) - Cứ đến ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6), đồ chơi trẻ em lại tràn ngập thị trường với đầy đủ chủng loại, màu sắc. Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào cũng phù hợp và an toàn cho các bé.

Trong tình hình như vậy, các bậc phụ huynh nhất thiết phải tìm hiểu kĩ thông tin trước khi quyết định mua sắm, để bé yêu của bạn có được những món đồ chơi thực sự an toàn và bổ ích.

Nên mua đồ chơi ở đâu?

Hiện nay trên thị trường, đồ chơi dành cho trẻ em được bày bán "tràn ngâp" trên nhiều đường phố, siêu thị như: Lương Văn Can, chợ Đồng Xuân, siêu thị Fivimart, BigC (Hà Nội). Trên các trang web (như: 123.vn, dochoicaocap.com, hay www.ninishopping, 1Top.vn…) thị trường quà tặng đồ chơi cho bé cũng rất sôi động.

Theo ghi nhận của PV VietQ.vn trên địa bàn Hà Nội, hầu như đồ chơi nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm đa số. Anh Hải, một chủ cửa hàng đồ chơi ở trên phố Lương Văn Can, cho biết cửa hàng nhà anh đồ chơi do Việt Nam sản xuất chỉ có đĩa bay Tosy, còn lại là hàng Trung Quốc hết. Bởi hàng Trung Quốc mẫu mã đa dạng, lại rẻ nên người tiêu dùng hay chọn mua.

Qua khảo sát, hầu hết đồ chơi xuất xứ Trung Quốc mặc dù có tem chứng nhận hợp quy CR, nhưng chỉ là mảnh giấy photocopy sơ sài, có cái còn bị rách nát, không nguyên vẹn. Theo tìm hiểu của PV, trong các trung tâm thương mại hay siêu thị như BigC Thăng Long (Cầu Giấy, Hà Nội) đồ chơi bán cho trẻ trên nhãn mác sản phẩm thường ghi nơi sản xuất, cách sử dụng và sản phẩm hợp với lứa tuổi nào khá rõ ràng. Còn tại các cửa hàng đồ chơi nhỏ lẻ trên các tuyến phố, thông tin sản phẩm thường không rõ.

Khi mua đồ chơi cho trẻ, cha mẹ nên chú ý tem chứng nhận hợp quy CR có hay không. Ảnh H.T

Do vậy, phụ huynh khi đi mua đồ chơi cho trẻ cần tìm hiểu kỹ; bởi tìm được món quà vừa giúp bé vui trong ngày Tết thiếu nhi, vừa đảm bảo an toàn là điều bất kỳ ai cũng mong muốn.

Chọn đồ chơi phù hợp lứa tuổi

Hầu hết đồ chơi cho trẻ đều dán nhãn mác, độ tuổi thích hợp. Do vậy, khi lựa chọn đồ chơi cho con, cha mẹ hãy xem khả năng của trẻ và mức độ trưởng thành để có được món quà phù hợp. Ví dụ, đồ chơi có “đạn” không bao giờ thích hợp cho trẻ dưới 4 tuổi, thậm chí một số bé 6 tuổi cũng không đủ chín chắn để xử lý. Tương tự, nếu con bạn 3 tuổi, bé có thói quen cho mọi thứ vào mồm, không nên chọn những đồ chơi hình tròn, nhỏ mà trẻ dễ nuốt phải.

Cha mẹ nên chọn đồ chơi phù hợp lứa tuổi của trẻ, như vậy sẽ kích thích sự phát triển về trí não cũng như đảm bảo an toàn cho trẻ. Ảnh H.T

Có con gái năm nay hơn 4 tuổi, chị Hồng Nhung ở khu tập thể gần chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, con gái ở lứa tuổi này hay tò mò và trí não của bé đang độ nhận biết nên chị hướng cho cháu chơi những đồ chơi có tính sáng tạo, kích thích trí tưởng tượng và khả năng lưu giữ của trẻ nhỏ. Do đó, những trò chơi nghệ thuật và thủ công như: vẽ, cắt dán, tô màu; những trò chơi xây dựng như lắp ghép, xếp hình... sẽ phù hợp với bé.

Ngoài ra, các loại đồ chơi dành cho trẻ em trên 3 tuổi thường được các bậc phụ huynh chọn cho con mình (với các bé gái ở lứa tuổi này) là búp bê hay thú nhồi bông, giá cũng chỉ dao động khoảng 40.000-150.000 đồng/sản phẩm (tùy loại). Với bé trai, cha mẹ thường chọn những bộ scooter, ôtô, ca-nô, robot, tàu hỏa, chiến hạm lắp ráp Lego…

Chị Thu Hà, một nhân viên siêu thị, cho hay: thường phụ huynh sẽ chọn những đồ chơi an toàn, kích thích trí thông minh hoặc sản phẩm "độc", có thể kể ra như những chú voi biết thổi bóng, chảo nhạc, xe choài chân, thú bông độc đáo…

Đối với trẻ lớn hơn, nhiều bậc cha mẹ lại hướng cho con tới những món quà gắn liền với việc học tập và nâng cao trí tuệ như các bộ sách bách khoa tri thức cho trẻ em, bản đồ điện tử cách xưng hô và nghề nghiệp, bản đồ điện tử hướng dẫn các phương tiện giao thông, máy tính thông minh để bé học chữ cái, bộ gỗ gắn nam châm dạy học… Cho nên, khi nhập hàng hóa, siêu thị này phải chọn lựa rất kỹ về mẫu mã, chất lượng và công dụng của sản phẩm.

Đức Thắng