Quả là một phát minh đa năng và đột phá, đặc biệt là khi robot này chỉ nhỏ gọn như một chú cún con.

Cho robot tan tien co kha nang nhay, phi nuoc kieu, leo rao - Anh 1

Chạy nhảy tung tăng xung quanh như một chú chó thực thụ, con robot 4 chân này còn có thể tự biết mở cửa và trèo qua tường thoăn thoắt.

Với tên gọi Ghost Minitaur, nó có thể được lập trình để thực hiện những chuỗi hành động nhất định, từ đi lại, chạy nhảy và cả "phi nước kiệu" như những loài chạy nhanh khác.

Chiều dài nhỏ nhắn chỉ khoảng 40cm - đúng như tỷ lệ kích thước của một chú chó nhỏ - tốc độ tối đa của Ghost Minitaur ở mức 7 km/h

Nhưng không giống những loại robot khác, khi gặp phải những chướng ngại vật như cầu thang, cửa chắn hay hàng rào thì đó chỉ là chuyện nhỏ với Ghost Minitaur.

Một video ra mắt bởi phòng thí nghiệm Ghost Robotics tại Philadelphia - nơi chế tạo ra Ghost Minitaur - đã cho thấy nó hoàn toàn có thể dễ dàng nhảy lên để kéo then cửa, sau đó đẩy cửa mở ra. Lần khác, nó còn nhảy lên hàng rào rồi dần bám theo các mối kim loại để leo qua.

Được biết, kể cả những bề mặt phức tạp, không bằng phẳng cũng không là vấn đề quá khó khăn vì Ghost Minitaur được trang bị những cảm biến nhận diện địa hình, từ đó tính toán phương án xử lý thích hợp nhất. Đặc biệt, 4 chân linh hoạt với kết cấu tam giác giúp robot thực hiện những cũ nhảy xuôi ngược tùy ý và vượt qua địa hình mấp mô.

"Nền tảng xử lý dữ liệu tiên tiến khiến cho mọi quy trình nhận biết và tính toán chỉ diễn ra trong nháy mắt. Còn bộ phận chân vừa dùng để di chuyển, vừa để đẩy các chướng ngại sao cho phù hợp để vượt qua."

Đây là sản phẩm bắt nguồn từ các nhà khoa học chuyên ngành robot tại Đại học Pensylvania, với mục tiêu mô phỏng những động vật có khả năng di chuyển linh hoạt trên nhiều địa hình. Nhóm phát triển cho biết thiết kế của họ còn có phần nhỉnh hơn so với những công nghệ tương tự hiện nay đến từ công ty như Boston Dynamics.

Theo Genk