Chính trường Ukraine gần đây tiếp tục dậy sóng với việc hai cô gái trẻ đẹp được bổ nhiệm chức vụ cấp cao trong chính phủ làm dấy lên hoài nghi vì cho rằng các cô quá trẻ để đảm đương công việc này.

Cuối tháng 10/2016, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine ký quyết định bổ nhiệm Anastasia Deyeva làm thứ trưởng cơ quan này. Ở tuổi 24, cô trở thành lãnh đạo một bộ trẻ nhất nước, phụ trách thúc đẩy quá trình hội nhập của Ukraine với châu Âu.

Một số người cho rằng nữ Thứ trưởng xinh đẹp này không đủ năng lực cho công việc này. Deyeva càng trở thành tâm điểm của dư luận sau khi hàng loạt ảnh ngực trần trên mạng xã hội của cô bị lục lại.

Chinh truong Ukraine bi khuay dao boi nhung my nu xinh dep - Anh 1

Anastasia Deyeva, nữ Thứ trưởng Nội vụ Ukraine.

"Chẳng có gì sai khi một người phụ nữ làm cố vấn, đặc biệt là khi cô ấy xinh đẹp và thông minh. Nhưng sẽ rất sai trái nếu cô ta quá trẻ và không hề có kinh nghiệm", một người dùng Facebook chỉ trích.

Deyeva sau đó tuyên bố việc này không liên quan gì đến công việc của cô và khẳng định kinh nghiệm của mình hoàn toàn phù hợp. Cô từng là phụ tá của một nghị sĩ, làm việc tại một công ty năng lượng ở Thụy Điển và được xem là đủ năng lực để làm việc trong bộ nội vụ năm 2015.

Giải thích về quyết định bổ nhiệm, Bộ trưởng Arsen Avakov nói Deyeva đã tốt nghiệp hạng ưu tại ĐH Quốc gia Kiev, thông thạo tiếng Anh và Pháp, từng tham gia những dự án quan trọng. Ông cho rằng sự xuất hiện của cô gái 24 tuổi mang đến "làn gió mới" choBộ Nội vụ.

Chinh truong Ukraine bi khuay dao boi nhung my nu xinh dep - Anh 2

Anna Kalynchuk, quan chức chống tham nhũng trong chính phủ Ukraine.

Trong khi tranh cãi xoay quanh chức vụ mới của cô Deyeva vẫn chưa hạ nhiệt, nữ luật sư 23 tuổi Anna Kalynchuk lại được bổ nhiệm giữ chức lãnh đạo Cơ quan Chống tham nhũng tại Bộ Tư pháp Ukraine. Chức vụ cô đảm nhiệm là tham gia chiến dịch thanh trừng các quan chức tham nhũng.

Cả hai nữ quan chức xinh đẹp này đều khiến dư luận dậy sóng bởi được bổ nhiệm vào chức vụ quan trọng khi tuổi đời còn quá trẻ làm dấy lên hoài nghi về năng lực của họ. Nhà phân tích chính trị Vadim Karasyov ở Kiev nói với AP rằng chính trị Ukraine ngày càng giống "một vở diễn xiếc. Những chú hề xuất hiện và dần dần thay thế các chính trị thực lực".

Thu Phương (Theo BBC)