Chiều 21-11, tại Nhà Quốc hội, Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ khóa XIV chính thức tổ chức lễ ra mắt. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự và phát biểu tại buổi lễ.

Chinh thuc ra mat Nhom dai bieu Quoc hoi tre khoa XIV - Anh 1

Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ khóa XIV gồm các đại biểu Quốc hội dưới 45 tuổi. Ban Thường trực của Nhóm gồm Chủ tịch, các Phó Chủ tịch, trong đó: Chủ tịch Nhóm là Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Lê Quốc Phong; các Phó Chủ tịch Nhóm gồm: Ủy viên thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Đinh Công Sỹ - Phó Chủ tịch Thường trực; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Minh Sơn; Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Triệu Thế Hùng; Ủy viên Thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Đinh Thị Phương Lan.

Các thành viên khác của Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ sẽ do Ban Thường trực Nhóm quyết định.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhiệt liệt chúc mừng Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ khóa XIV; chúc Nhóm bằng nhiệt huyết, trách nhiệm của tuổi trẻ sẽ tham gia tích cực vào các hoạt động của Quốc hội để quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, tham gia xây dựng pháp luật, tham gia các hoạt động giám sát, góp sức xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, thanh niên Việt Nam với số lượng đông đảo và là lực lượng quyết định sự phát triển tương lai của đất nước. Đặc biệt, trong những năm gần đây, sự tham gia của Quốc hội vào các hoạt động của giới trẻ và các cơ quan dân cử số lượng ngày càng tăng lên, hoạt động tích cực, có hiệu quả với tư cách là những người đại diện cho tiếng nói của giới trẻ Việt Nam - lực lượng quyết định sự phát triển tương lai của đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Ban Thường trực Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động toàn khóa và hằng năm; tổ chức các hội thảo, hội nghị để các thành viên Nhóm trao đổi, thảo luận về những nội dung trong chương trình nghị sự của Quốc hội, nhất là những vấn đề có liên quan đến giới trẻ, những vấn đề là mối quan tâm nhiều của cử tri, trong đó có cử tri trẻ; phối hợp với các cơ quan, tổ chức hữu quan tổ chức các hoạt động nâng cao kỹ năng hoạt động đại biểu cho các thành viên Nhóm, góp phần thực hiện tốt nhất nhiệm vụ của đại biểu. Đồng thời, Ban thường trực Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ cần tích cực tham gia các diễn đàn nghị sĩ trẻ trong các cơ chế liên nghị viện mà Quốc hội Việt Nam là thành viên và thúc đẩy quan hệ với nghị sĩ các nước, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, để nghị sĩ trẻ các nước ủng hộ quan điểm, lập trường của Việt Nam về các vấn đề trong nước cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế, góp phần thực hiện tốt đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước từ đó góp phần nâng cao vai trò và uy tín của Quốc hội Việt Nam trên trường quốc tế.

Thay mặt Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ khóa XIV phát biểu, Chủ tịch Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ khóa XIV Lê Quốc Phong bày tỏ cảm ơn sự quan tâm của Quốc hội, lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan, tổ chức hữu quan tới hoạt động của Nhóm. Và khẳng định Nhóm sẽ phấn đấu, chủ động thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, qua đó góp phần vào thành công chung cho Quốc hội khóa XIV.

Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ khóa XIV được thành lập theo Nghị quyết số 299/NQ-UBTVQH14 ngày 9-11-2016. Quốc hội khóa XIV có 494 đại biểu, trong đó số lượng đại biểu trẻ dưới 45 tuổi, đạt tỷ lệ 26,5%.