Ngày hôm qua, 20/11, chính phủ Syria đã từ chối các điều khoản hòa bình mới nhất mà LHQ đưa ra cho cuộc chiến tại Aleppo, kêu gọi phe phiến quân hãy rút khỏi thành phố và tuyên bố sẽ cương quyết không để cho phe này nắm được chủ quyền của phía Đông thành phố.

Chinh phu Syria tu choi cac dieu khoan hoa binh ma LHQ dua ra doi voi Aleppo - Anh 1

Những người còn sống sót được cứu khỏi đống đổ nát sau một cuộc không kích tại Aleppo ngày hôm qua, 20/11. Ảnh: AFP

Ngoại trưởng nước này Walid Moallem cho biết việc thiết lập lại trật tự chính phủ là một vấn đề thiết yếu và Damascus sẽ không cho phép người dân tại phía Đông thành phố “trở thành con tin của 6.000 tay súng”.

“Chúng tôi khẳng định việc các tay súng này cần phải rời khỏi Aleppo là cần thiết để chấm dứt chuỗi ngày đau thương với người dân tại thành phố này”, ông Moallem cho hay.

Ông cũng có cuộc gặp mắt với đặc phái viên của LHQ, Staffan de Mistura, người cho rằng một giải pháp “sáng tạo” là cần thiết để chấm dứt bạo lực.

“Chúng tôi chỉ đề xuất rằng không cần thiết phải có một thay đổi về quyền lực tại Aleppo cho tới khi chúng ta tìm được một giải pháp chính trị”, ông Mistura cho hay.

Đặc phái viên này cũng cảnh báo trong một cuộc phỏng vấn mới đây với tờ The Guardian, chính phủ nước này đang theo đuổi “một chiến thắng bằng mọi giá” nếu như không thể tìm ra một giải pháp hòa bình với phe phiến quân.

Ông Mistura cũng cảnh báo rằng việc tiếp tục gia tăng các cuộc tấn công nhằm vào phía Đông thành phố này có thể sẽ buộc nhiều tay súng gia nhập IS.

Ít nhất 172 người đã thiệt mạng kể từ khi chính phủ nước này nối lại các hoạt động không kích thành phố kể từ 6 ngày trước. LHQ ước tính có khoảng 275,000 dân thường vẫn đang mắc kẹt ở bên trong. Tính tới thời điểm này, Tổ chức y tế Mỹ tại Syria cho biết mọi bệnh viện đều bị hư hại, thậm chí phá hủy ở phía Đông thành phố. Chính phủ Syria đã bác bỏ việc nhắm vào các bệnh viện.

Thỏa thuận mà ông Mistura đưa ra cho chính phủ Syria là cho phép phía Đông Aleppo được độc lập để đổi lấy hòa bình, và kêu gọi 900 tay súng có liên quan với Al-Qaeda rời khỏi thành phố.

Ông Moallem cho biết phía chính phủ Syria cũng kêu gọi tất cả các tay súng hãy rời khỏi thành phố, và mong muốn rằng vị Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump sẽ có một cái nhìn khác về tình hình tại đây và ngừng ủng hộ “những kẻ khủng bố”.

Hiện quân đội chính phủ Syria đã tiến quân vào quận Hanano và đồi Zuhour, những khu vực chiến lược của cuộc chiến.

Những phiến quân bên ngoài thành phố đã tổ chức hai lần tấn công nhằm ngăn thế tiến quân của quân đội chính phủ nhưng không thành công.

Sáng ngày hôm qua, 20/11, có ít nhất 8 trẻ em đã thiệt mạng khi một tên lửa bắn chúng một trường học tại phía Đông Aleppo.

Tại làng Nusaybeen bên ngoài thành phố, cũng thuộc quyền kiểm soát của phiến quân, các nhà hoạt động từ thiện tại đây cho biết có ít nhất 1 trẻ đã thiệt mạng trong một cuộc không kích nhằm vào trường tiểu học được cho là do quân đội chính phủ Syria thực hiện.

Chính phủ nước này cũng đã tăng cường các hoạt động ở bên ngoài Damascus nhằm vào phía Tây vùng Ghouta sau khi chiếm được phía Đông khu vực này vào hồi đầu năm nay. Tổ chức nhân quyền tại Syria cho biết có ít nhất 30 dân thường đã thiệt mạng tại vùng Tây Ghouta trong 4 ngày vừa qua.

Hoàng Việt (Theo LA Times)