Chính quyền Obama đang lên kế hoạch một cuộc tấn công mạng bí mật chưa từng có với Nga để “trả đũa” cho sự can thiệp của Nga vào bầu cử Mỹ.

NBC News dẫn nguồn các quan chức tình báo Mỹ cho biết Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã được Nhà Trắng yêu cầu tiến hành một cuộc tấn công mạng bí mật để “trả đũa” Nga vì đã hack vào hệ thống máy tính bầu cử của Mỹ.

Trụ sở CIA. (Ảnh: Reuters)

Nguồn tin không nói cụ thể phương thức mà CIA sẽ thực hiện, nhưng khẳng định rằng cơ quan này đã bắt đầu lựa chọn mục tiêu và chuẩn bị cho một cuộc tấn công. Các cựu quan chức tình báo nói rằng CIA đã thu thập được nhiều tài liệu nói về những chiến thuật “khó chịu” của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Phó Tổng thống Joe Biden nói trên truyền hình hôm 14/10 rằng “chúng tôi đang gửi đi một thông điệp” tới ông Putin. Khi được hỏi rằng liệu công chúng Mỹ có được biết khi nào thông điệp trên được chuyển đi hay không thì Phó Tổng thống nói: “Hi vọng là không”.

Đô đốc đã về hưu James Stavridis nói trên NBC News rằng Mỹ nên tập trung tấn công vào những hoạt động kinh doanh và chuyển tiền ở nước ngoài của các quan chức cấp cao Nga để “trả đũa”.

Hai cựu nhân viên tình báo CIA từng làm việc về các vấn đề liên quan tới Nga nói rằng trước đây Nhà Trắng đã nhiều lần đề nghị cơ quan này tiến hành những hoạt động “bí mật” với Nga, trong đó có việc tấn công mạng.

Tuy nhiên, một trong số hai vị quan chức, người đã từng giúp thực hiện nhiều hoạt động tình báo chống Nga, nói rằng ông đã được đề nghị nhiều lần trong nhiều năm qua về việc tiến hành kế hoạch hoạt động ngầm, nhưng ông và các đồng nghiệp nghĩ rằng những hoạt động đó “không hiệu quả”.

Vào ngày 11/10, phát ngôn viên Nhà Trắng John Earnest cho hay Tổng thống Barack Obama sẽ cân nhắc những biện pháp tấn công mạng với Nga, chủ yếu nhắm vào các tổ chức và đảng phái chính trị, và hành động này sẽ không được thông báo công khai.

Hôm 8/10, Bộ An ninh Nội địa (DHS) và Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNO) trong thông cáo chung đã cáo buộc Chính phủ Nga tấn công mạng vào các tổ chức chính trị Mỹ, đặc biệt là vụ tấn công máy tính của Ủy ban Quốc gia Dân chủ (DNC). Thông cáo nói rằng đây là vụ tấn công nhằm “can thiệp vào bầu cử Mỹ”.

Bộ Ngoại giao Nga đã lập tức bác bỏ cáo buộc trên và khẳng định rằng Mỹ không hề có chứng cứ nào để chứng minh.

Danh Tuyên