Phiên bản bảo vật quốc gia tượng Phật A Di Đà , đầu Rồng thời Lý, hộp vàng thời Trần, cột đá chùa Dạm, chim thần Raguda,... là những hiện vật vừa được phục dựng dạng vật phẩm văn hóa. Những vật phẩm đều được tạo tác tỉ mẩn, dựa trên hiện vật mẫu, tư liệu lịch sử để có thể đưa vào đời sống đương đại.

Đó là các hiện vật tiêu biểu được trưng bày tại triển lãm Di sản Việt Nam- Góc nhìn mới sẽ diễn ra vào chiều nay (3/11/2016) và kéo dài tới ngày 13/11/ tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ (Đào Duy Từ, Hà Nội. Triển lãm được tổ chức bởi Hội Quán Di Sản và Circle Group dưới sự phối hợp và bảo trợ của Hội sử học Việt Nam.

Ông Trần Thanh Tùng, sáng lập viên Hội quán Di sản (đơn vị tổ chức) chia sẻ: "Những vật phẩm văn hóa này còn mang yếu tố tâm linh. Ví như phiên bản bảo vật quốc gia tượng A Di Đà , ngoài việc trưng bày ở những nơi trang trọng trong gia đình, người dùng còn có thể bày trên điện thờ. Bức tượng mang tạo hình thời Lý là hiện thân của Đức Phật. Vì vậy, việc trưng bày hay thờ tượng khiến người dùng đều sẽ cảm nhận được sự an lành, hạnh phúc".

Cũng theo ông Tùng, đa phần những vật phẩm văn hóa trong triển lãm đều gửi gắm nhiều thông điệp cha ông cũng như những sinh hoạt văn hóa tâm linh ngàn đời. Bởi vậy, những vật phẩm trang trí mang họa tiết thuần Việt phần nào giúp người đương đại gắn kết với tiền nhân từ hoa văn, tạo hình tới ước nguyện, niềm tin.

Bà Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL cho biết: Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa Việt Nam bằng việc đưa di sản vào đời sống là điều cần thiết. Triển lãm đưa ra những giải pháp khả thi để di sản "sống" cùng nhịp sống thời đại.

Đồng tình với quan điểm của thứ trưởng Liên, nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng, khôi phục những giá trị văn hóa trong quá khứ, gắn nó với đời sống là một nhu cầu cần thiết. Điều này cần khẩn trương đưa vào đời sống như một nhu cầu thiết thân của đời sống đương đại. Đó là ý nghĩa đặc biệt của triển lãm Di sản Việt Nam- Góc nhìn mới.

Cùng chiêm ngưỡng những hiện vật tiêu biểu tại triển lãm Di sản Việt Nam- Góc nhìn mới:

Chiem nguong: Phien ban bao vat quoc gia vua duoc phuc dung - Anh 1

Chim thần Raguda cao 18cm

Chiem nguong: Phien ban bao vat quoc gia vua duoc phuc dung - Anh 2

Chiem nguong: Phien ban bao vat quoc gia vua duoc phuc dung - Anh 3

Chiem nguong: Phien ban bao vat quoc gia vua duoc phuc dung - Anh 4

Cột đá chùa Dạm cao 18cm.

Chiem nguong: Phien ban bao vat quoc gia vua duoc phuc dung - Anh 5

Hộp vàng thời Trần đường kính 12cm.

Chiem nguong: Phien ban bao vat quoc gia vua duoc phuc dung - Anh 6

Đầu Rồng thời Lý cao 52cm

Mỹ Mỹ