Các điều tra mới nhất được tờ New Straits Times công bố cho thấy chiếc máy bay mất tích mang số hiệu MH 370 của hãng hàng không Malaysia Airlines có thể đã bay thấp ở độ cao 5.000 feet (khoảng hơn 1500m) trong gần 8 giờ sau khi bị mất tích để tránh bị các radar phát hiện.

Các chuyên gia kỹ thuật cho rằng chiếc máy bay đã rời khỏi đường bay Kuala Lumpur – Bắc Kinh mà không để lại bất kỳ dấu vết nào, chứng tỏ người điểu khiển máy bay rất rành về các đường bay thương mại cũng như kiến thức về hàng không, hàng hải.

Bên cạnh đó, chiếc máy bay có thể đã bay thấp để lợi dụng địa hình đồi núi cũng như bám sát vào các tuyến bay khác để tránh bị radar quân sự phát hiện. Như thế, với các radar quân sự, MH 370 chỉ xuất hiện trên màn hình như là một chiếc máy bay thương mại bình thường khác.

Theo các chuyên gia, việc giảm độ cao đột ngột từ mức 45.000 feet (khoảng hơn 14.700m) xuống còn 5000 feet chắc chắn sẽ gây nên sự chú ý từ phía hành khách, nhưng sẽ không gây ra sự cố nào cho hành khách.

“Các hành khách chắc chắn sẽ biết về việc giảm độ cao đột ngột. Một sự giảm độ cao đột ngột sẽ gây ra sự chú ý từ phía các hành khách. Quá trình đốt cháy nhiên liệu cũng sẽ diễn ra nhanh hơn khi bay ở độ cao thấp và máy bay sẽ bay chậm hơn. Không những thế máy bay khi bay thấp cũng khá dễ bị nhìn thấy”, một cựu tùy viên quân sự Anh nói với Telegraph.

Những thông tin mới nhất về câu nói: “Ổn rồi! Chúc ngủ ngon” của máy bay đối với đài kiểm soát không lưu sau khi hệ thống thông tin liên lạc của máy bay bị tắt cho thấy chuyến bay MH 370 rõ ràng đã bị phá hoại một cách cố ý.

Hiện nay, sự tập trung của cảnh sát đang hướng tới các thành viên phi hành đoàn và các hành khách trên chuyến bay. Phía cảnh sát Malaysia cho biết họ đang tiến hành điều tra Mohd Khairul Amri Selamat (29 tuổi), một kỹ sư hàng không có mặt trên chuyến bay MH 370.

“Vâng, chúng tôi đang điều tra Mohd Khairul cũng như các hành khách khác và phi hành đoàn. Trọng tâm là bất cứ ai có các kỹ năng hàng không có trên máy bay lúc đó”, một quan chức cảnh sát Malaysia nói với Reuters.

Trong hồ sơ cá nhân trên mạng xã hội, Mohd Khairul cho biết anh đang làm việc cho Tập đoàn hàng không Execujet của Thụy Sĩ, mặc dù thông tin này vẫn chưa được xác nhận chính thức.

Hiện công tác tìm kiếm chiếc máy bay bị mất tích vẫn đang được tiến hành trên một phạm vi cực kỳ lớn với sự tham gia của 26 quốc gia.

Hoài Anh (Theo New Straits Times, Telegraph)

Ảnh bìa: Cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah và cơ phó Fariq Hamid đang được kiểm tra an ninh trước khi lên máy bay. Ảnh: Telegraph