Hiện nay, trên thế giới chỉ có Nga và Ba Lan tuyên bố phát triển xe tăng tàng hình. Vậy, công nghệ tối tân này có cần cho xe tăng?

Armata tàng hình lộ diện

Cổng thông tin Tochka vừa gây bất ngờ khi công bố đoạn video quay lại hình ảnh vũ khí Nga tham gia lễ duyệt binh Ngày chiến thắng tại Moscow hôm 9/5. Đoạn video được thực hiện bằng camera ảnh nhiệt cho thấy hình ảnh tăng T-72B3, xe chiến đấu Kurganets-25, BMP-3, thiết giáp chở quân Boomerang, pháo tự hành Koalitsiya- SV...

Điều khá bất ngờ là tín hiệu nhiệt từ xe tăng T-14 Armata phát ra là thấp nhất. Cụ thể tín hiệu nhiệt phát ra từ phần xích không được che, một phần nhỏ ở giáp trước. Bộ phận xả khí thải có những cũng rất thấp. So sánh với tín hiệu nhiệt từ đám đông đứng ven đường, thì Armata không "quá nóng".

Chi co Nga, Ba Lan di che tao xe tang tang hinh - Anh 1

Tăng Armata xuất hiện hôm 9/5.

Có được khả năng này là nhờ vào việc Armata được che chắn bằng loại vật liệu The Mantle có khả giấu tín hiệu nhiệt rất tốt.

Được biết, The Mantle được Viện Sắt thép thuộc Nhà máy Chế tạo Máy Cơ khí phát triển có dạng một tấm màn lớn được làm từ các thành phần có khả năng bảo vệ chủ động và được bao phủ gần như toàn bộ xe cần được bảo vệ.

Khi tác chiến bị lựu đạn chống tăng bắn vào, các thành phần bảo vệ bí mật trong tấm màn này sẽ có nhiệm vụ phá hủy mạch kích nổ điện tử trong quả lựu đạn cũng như làm phân tán các chất nổ trong quả lựu đạn.

Điều này sẽ khiến cho quả lựu đạn chống tăng khi chạm vào phần giáp chính của xe thiết giáp sẽ không thể phát nổ hoặc nếu có nổ thì khả năng xuyên giáp cũng bị suy giảm đáng kể.

Trong khi đó, khả năng tàng hình của The Mantle sẽ giúp giảm tới 6 lần khả năng xe tăng và xe chiến đấu bộ binh bị radar của địch phát hiện và giảm tới 3 lần khả năng các xe thiết giáp này bị các thiết bị hồng ngoại của địch phát hiện. Đặc biệt, việc tháo và lắp loại vật liệu này chỉ mất vài phút và binh sĩ không cần phải được huấn luyện để làm điều này.

Theo phân tích của một số chuyên gia, công nghệ tàng hình đã trở nên rất cần thiết đối với lực lượng tăng thiết giáp hiện đại bởi xe tăng không chỉ chiến đấu đối kháng trên mặt đất, khả năng tàng hình có thể giúp chống lại các cuộc tấn công từ trên không bằng chiến đấu cơ và trực thăng...

Thông tin bất ngờ

Việc tăng Armata trở nên tàng hình rõ ràng là bước tiến lớn của Nga, tuy nhiên công nghệ này đã được Ba Lan tuyên bố sản xuất thành công và bắt đầu ứng dụng. Cụ thể, Công ty Obrum của Ba Lan và tập đoàn BAE của Anh đã hợp tác phát triển mẫu xe tăng tàng hình PL-01 nặng 35 tấn với kíp lái 3 người.

Chi co Nga, Ba Lan di che tao xe tang tang hinh - Anh 2

Tăng PL-01.

Được bao phủ bằng một mạng lưới lớp vỏ được phát triển đặc biệt, xe tăng tàng hình có thể tự biến nó trông giống như ô tô hay bất kỳ vật thể khác qua camera hồng ngoại của kẻ thù bằng cách thay đổi nhiệt độ lớp vỏ.

Bí mật khả năng tàng hình của xe tăng PL-01 là một loạt các tấm kim loại hình lục giác được lắp ghép với nhau thành lớp vỏ của xe tăng. Chúng có thể kiểm soát nhiệt độ của xe tăng. Nếu chúng được điều bằng nhiệt độ xung quanh, xe tăng sẽ biến mất khỏi các thiết bị chụp ảnh nhiệt thường được sử dụng để phát hiện phương tiện của kẻ thù tại chiến trường.

Bằng cách điều chỉnh các thiết bị cảm biến, xe tăng thậm chí có thể cải trang thành một chiếc ô tô. Nó cùng có thể điều chỉnh để pha trộn vào khung cảnh xung quang.

Những khả năng trên có được là nhờ các thiết bị cảm ứng tia hồng ngoại nhỏ được đặt xung quang xe tăng và sau đó hiện thị mẫu hình trên các tấm hình lục giác phù hợp nhất với những dữ liệu hồng ngoại thu được, khiến nó ‘tàng hình’ hoàn toàn. Xe tăng PL-01 cũng giảm tín hiệu hồng ngoại của nó thông qua hệ thống làm lạnh và phân tán khí thải từ động cơ diesel 940 mã lực.

Dù được quảng bá cực ấn tượng nhưng theo tuyên bố của Ba Lan, ít nhất phải đến năm 2018, dòng tăng này mới chính thức ra mắt. Trong khi đó, Nga đã gần hoàn thành thử nghiệm và sẵn sàng bước vào giai đoạn sản xuất loạt với tăng Armata.

Clip phiên bản T-14 Armata tàng hình lộ diện trong duyệt binh Ngày chiến thắng 9/5

Đan Nguyên