PNO - Tuyết rơi dày ở phần lớn châu Âu đã buộc các hãng hàng không phải hủy bỏ hầu hết các chuyến bay đến sân bay Heathrow của London và các sân bay chính ở Paris.

Sân bay Charles-de-Gaulle (Pháp) ngổn ngang băng tuyết - Ảnh: AFP

Sân bay Heathrow hủy bỏ 20% các chuyến bay qua đêm, trong khi sân bay Charles de Gaulle và Orly ở vùng ngoại ô Paris hủy bỏ 40% các chuyến bay, chủ yếu là dịch vụ tầm ngắn.

Air France, hãng hàng không chính của Pháp, cho biết họ có thể tiếp tục tiến hành các chuyến bay đường dài và khoảng 50% các chuyến bay tầm trung và tầm ngắn, với sự chậm trễ trung bình khoảng một giờ.

Một số sân bay ở Lille, miền Bắc nước Pháp, và ở Beauvais, ngoại ô Paris, đã phải đóng cửa, buộc Ryanair - nhà cung cấp dịch vụ hàng không giá rẻ - phải chuyển hướng một số chuyến bay đến các sân bay khác.

Hơn 120 hành khách Ryanair đi từ Oporto ở Bồ Đào Nha đến Lille đã bị mắc kẹt lại ở Nantes, một thành phố phía tây nước Pháp. Các quan chức hàng không cho biết sẽ dùng xe buýt chở số hành khách bị kẹt đến đích cuối cùng và ngày 21/1.

Sân bay Heathrow, thuộc sở hữu của hãng Ferrovial Tây Ban Nha, cho biết sẽ chỉ giảm gần 250 chuyến bay, để đối phó với tình trạng tuyết rơi dày, mà không cần hủy bỏ thêm chuyến bay.

Các sân bay nhỏ hơn tại London - Stansted và Gatwick - cho biết họ vẫn hoạt động bình thường vào sáng Chủ nhật (20/1), nhưng có thể bị chậm trễ và hủy bỏ một số chuyến bay.

Cơ quan khí tượng Anh cho biết tuyết có khả năng tiếp tục rơi dày trong ngày hôm nay (21/1).

Hành khách mắc kẹt tại sân bay Heathrow (Anh) - Ảnh: Reuters

Tại Anh, hơn 400 chuyến bay bị hủy hôm thứ Sáu (18/1) và 111 chuyến bị hủy trong ngày thứ Bảy (19/1) khiến hàng trăm hành khách mắc kẹt phải qua đêm tại các ga hàng không tại sân bay Heathrow.

Hãng hàng không Anh (BA) cho biết đã có một hiệu ứng dây chuyền vì nhiều máy bay của họ ở vị trí sai sau trận mưa tuyết hôm cuối tuần.

Các dịch vụ của Air France của Pháp, KLM của Hà Lan, Aer Lingus của Ireland và Lufthansa của Đức cũng bị ảnh hưởng bởi những trận mưa tuyết trắng khắp châu Âu.

Châu Âu chìm trong tuyết trắng - Ảnh: BBC, Getty Images

THANH HIỀN (Theo AFP / Reuters)