Nhận thức được việc duy trì và phát triển làng nghề truyền thống mà cha ông để lại là điều cần thiết của hậu thế, anh Vũ Minh Quyết (27 tuổi, thôn Cự Đà, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội) đã quyết định khởi nghiệp kinh doanh các sản phẩm quê hương. Đó là tương và miến Cự Đà.

Làng Cự Đà xưa nay vốn nổi tiếng với nghề làm tương và làm miến truyền thống. Hằng năm, các sản phẩm của làng nghề được xuất ra thị trường với số lượng lớn, được đông đảo người dân trên khắp đất nước biết đến. Miến Cự Đà thường có màu vàng óng hoặc trắng tinh, khi ăn có mùi vị thơm ngon, dai, giòn, rất ngon miệng còn nước tương thì óng vàng, thơm nồng, mang một mùi vị đặc trưng.

Chang trai tre gop phan lam hung thinh lang nghe truyen thong - Anh 1

Chàng trai trẻ Vũ Minh Quyết

Tìm về làng cổ Cự Đà, chỉ cần hỏi thăm đến cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và nông sản Cự Đà của ông chủ trẻ Vũ Minh Quyết, hầu như người dân nơi đây ai cũng biết. Hình ảnh đầu tiên khi ghé thăm cơ sở của anh Quyết là vô vàn những mẻ miến và hàng trăm chum tương đang được ngả phơi nắng cùng tiếng cười nói hoạt náo, tiếng động cơ xe nhộn nhịp.

Chia sẻ về bí quyết để cho ra đời những sợi miến vàng tươi và những mẻ tương thơm nồng, anh Quyết cho hay “Trước hết phải biết chọn loại củ dong riềng ngon, đem xay thành bột. Sau đó ngâm với nước và lọc để lấy phần tinh bột. Một phần bột được ngâm với nước sôi sau đó mang hòa với bột đã lọc. Tiếp đó, bột được tráng thành bánh, hấp chín và đem phơi nắng. Sau khi khô, bánh được đưa qua máy cán thành từng sợi miến nhỏ, dài và tiếp tục đem phơi nắng. Để có sợi miến ngon, mỗi công đoạn người làm miến phải hết sức cẩn thận và tỉ mỉ thì sợi miến mới nhỏ mịn, khô đều, vàng óng”. Còn đối với nước tương, đậu tương và gạo nếp phải chọn loại ngon, không bị mối, mọt. Đặc biệt sản phẩm tương nếp Cự Đà hoàn toàn không có hóa chất bảo quản mà sử dụng phương pháp lên men truyền thống do cha ông truyền lại.

Những ngày đầu kinh doanh sản xuất, anh Quyết gặp khá nhiều khó khăn từ nguồn vốn, nhân công lao động cho đến khâu tìm đầu ra sản phẩm. Do các sản phẩm truyền thống của làng nghề hiện nay phải cạnh tranh với các sản phẩm không rõ nguồn gốc nên sản phẩm anh đưa ra thị trường gặp nhiều khó khăn. Hiện tại, cơ sở sản xuất của anh chủ yếu cung cấp tương, miến cho các nhà hàng, quán ăn đặc sản trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận. Ngoài ra, anh cũng phát triển thêm việc đưa sản phẩm vào các đại lí, cửa hàng bán lẻ trên khắp các tỉnh thành của các nước.

Với công việc sản xuất miến và tương truyền thống, gia đình anh cũng tăng thêm được thu nhập và cải thiện đáng kể so với trước kia. Bình quân, mỗi tháng cơ sở sản xuất của anh xuất ra thị trường khoảng hơn 5 tấn miến và hơn 1.000 lít tương, đem lại thu nhập từ 50 – 70 triệu đồng/ tháng.

Hiện tại, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm và nông sản Cự Đà của anh Vũ Minh Quyết có khoảng 30 công nhân lao động, tình trung bình thu nhập mỗi tháng của một lao động từ 4-5 triệu đồng. Ngoài ra, anh Quyết cũng thành lập Hợp tác xã Thương mại và phát triển làng nghề Cự Đà theo mô hình Hợp tác xã kiểu mới, với 7 thành viên, số vốn điều lệ khoảng 1,3 tỷ đồng. Song song với đó, anh Quyết cũng chú trọng hơn nữa chất lượng, mẫu mã, thương hiệu sản phẩm, nâng cao vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Với sản phẩm tương, miến Cự Đà, anh Quyết đã vinh dự nhận được nhiều giải thưởng của các Hiệp hội làng nghề truyền thống như : Sản phầm được người tiêu dùng Thủ đô yêu thích nhất năm 2011; Top 100 thương hiệu nhãn hiệu nổi tiếng năm 2013 và cờ lưu niệm, cup tại các Hội chợ thương mại được tổ chức tại thành phố Hà Nội.

Phát huy những thành công đã đạt, anh Quyết đã góp phần phát triển làng nghề truyền thống, gây dựng quê hương giàu mạnh, đưa thương hiệu tương, miến Cự Đà ra thị trường trên khắp cả nước. Cự Đà giờ không chỉ là thương hiệu của làng nghề tương, miến mà quan trọng hơn nó còn góp phần nâng cao đời sống người dân, đẩy lùi tệ nạn xã hội ở địa phương.

Mai Hương