Theo tờ Deccan Chronicle, các chuyên gia khẳng định rằng hiện nay việc chẩn đoán bệnh thận đã trở nên đơn giản rất nhiều, cụ thể có thể phát hiện bệnh thận chỉ qua một mẫu nước bọt.

Chan doan som benh than qua nuoc bot - Anh 1

Phương pháp xét nghiệm bằng que thăm có thể chẩn đoán bệnh thận giúp đánh giá nguy cơ tử vong sớm. Đây là tin vui đối với cả bác sĩ lẫn bệnh nhân vì cho đến hiện tại vẫn chưa có các phương pháp chẩn đoán đơn giản và rẻ tiền. Phương pháp xét nghiệm mới này được công bố tại Hội nghị về bệnh thận tại McCormick Place ở Chicago, Mỹ.

Nhà nghiên cứu Viviane Calice-Silva và các đồng nghiệp đã phát triển một xét nghiệm giúp chẩn đoán bệnh thận qua nước bọt, tức là xác định nồng độ urea nitrogen trong nước bọt ở Malawi, một đất nước ít tài nguyên ở châu Phi. Có 742 người dân nước này tham gia nghiên cứu, 146 người bệnh được chẩn đoán mắc bệnh thận bằng các phương pháp chuẩn, đồng thời, các nhân viên y tế cũng xác định urea nitrogen trong nước bọt của những người tham gia. Nồng độ cao urea nitrogen tương xứng không chỉ với các kết quả xét nghiệm chuẩn mà với cả nguy cơ tử vong sớm.

Như vậy, phân tích urea nitrogen trong nước bọt giúp chẩn đoán sớm bệnh thận. Nhờ vậy, các bệnh nhân có thể sớm bắt đầu điều trị và tránh được kết cục tử vong. Chuyên gia Calice-Silva cho rằng cần nâng cao nhận thức về biến chứng bệnh thận nguy hiểm, đặc biệt ở các nước nghèo. Vì vậy, phương pháp xét nghiệm bằng que thăm rẻ tiền giúp điều trị sớm và giúp cải thiện kết quả.

Vũ Trung Hương