Thanh Văn

Cao buoc va su that - Anh 1

(Cadn.com.vn) - Khi chỉ còn chưa đến 1 tuần nữa là bắt đầu diễn ra cuộc bầu cử đầy sóng gió ở Mỹ, những cáo buộc gian lận bầu cử lại nổi lên như là một chủ đề gây tranh cãi. Ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump thường xuyên đề cập và sử dụng nó như một vũ khí chống lại đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Trên con đường đến Nhà Trắng, ông Trump thường xuyên trích dẫn nghiên cứu năm 2012 của Trung tâm Pew, trong đó cho thấy, 24 triệu cử tri Mỹ đăng ký đã quá hạn hoặc không hợp lệ trong khi 2 triệu người đăng ký đã qua đời, và 2,75 triệu người đăng ký tại nhiều bang. Và giờ đây, khi cán cân bầu cử Mỹ đang dịch chuyển có phần nghiêng về ông Trump sau vụ Cục điều tra liên bang (FBI) điều tra bê bối email nhằm vào ứng viên Clinton, vị tỷ phú này tiếp tục sử dụng chiêu cáo buộc gian lận này nhằm hạ gục hoàn toàn đối thủ.

Tuy nhiên, xem ra, chiêu bài này của ông Trump có thể sẽ phản tác dụng. Bởi thực tế hầu hết mọi người đều cho rằng, vị ứng viên đảng Cộng hòa đang cố ý phóng đại vấn đề và rõ ràng đây hoàn toàn là một “chiến thuật bẩn” trong chiến dịch tranh cử của ông Trump. Bằng cách làm gia tăng những nghi ngờ về tính toàn vẹn của hệ thống bầu cử Mỹ, ông Trump sẽ có thể dễ dàng đối phó với tình hình xảy ra khi ông thua cuộc. Ngoài ra, ông Trump cũng đang cố gieo hạt giống ngờ vực cho tính hợp pháp trong nhiệm kỳ tổng thống nếu bà Clinton chiến thắng.

Thật sự, trong lịch sử Mỹ, gian lận trong bầu cử là điều hiếm được nói đến. Nhưng điều này đang được nói đến do các máy bỏ phiếu mới. Theo các nguồn tin, hơn 125.000 cử tri ký thỉnh nguyện thư gửi trên trang mạng của Nhà Trắng đề nghị Quốc hội họp phiên khẩn cấp về việc gỡ bỏ máy bỏ phiếu do Cty tỷ phú George Soros cung cấp tại 16 tiểu bang.

Với việc WikiLeaks công bố email gần đây cho thấy bà Clinton nhận chỉ thị chính sách đối ngoại và có những điều phối chính sách trong nước với ông Soros, cùng với việc nhận hàng chục triệu USD từ tỷ phú này, nhiều người Mỹ nghi ngờ rằng, những người chơi trong bóng tối có thể kéo những sợi dây phía sau tấm màn bí mật của cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.