(CATP) Không quản ngày đêm, lặn lội đi các tỉnh, lên núi, xuống biển, truy tìm đối tượng truy nã lẩn trốn, các trinh sát của Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (CSTNTP) Công an tỉnh Khánh Hòa đã lập nhiều thành tích xuất sắc. Những chiến công này càng có ý nghĩa hơn khi đúng vào dịp chào mừng ngày thành lập lực lượng Công an nhân dân (19-8-1945 - 19-8-2013).

Ngay sát ngày truyền thống lực lượng CAND năm nay, cán bộ, chiến sĩ Phòng CSTNTP Công an tỉnh Khánh Hòa liên tiếp bắt nhiều đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm, như là hành động thi đua lập công chào mừng.

Đầu tiên là vụ truy bắt Nguyễn Thái Hảo (SN 1944, thôn Cây Xoài, xã Suối Tân, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa), đối tượng bỏ trốn trong vụ án cướp giật tài sản tại Cam Lâm. Ngày 9-3-2012, Hảo và đồng bọn tên Linh cướp giật sợi dây chuyền vàng của người đi đường tại cổng Khu công nghiệp Suối Dầu (Cam Lâm). Khoảng một tháng sau, Hảo bị Công an huyện Cam Lâm bắt giữ. Sau khi được gia đình bảo lãnh cho tại ngoại, Hảo đã bỏ trốn hơn một năm rưỡi cùng người tình tại TP. Hồ Chí Minh và đã sa lưới vào ngày 15-8-2013.

Một ngày sau (16-8-2013), các trinh sát cũng đã bắt giữ Nguyễn Văn Thọ (ảnh, SN 1948, HKTT ở Mỹ Thành, Hòa Mỹ Tây, Tuy Hòa, Phú Yên), đối tượng trong vụ án giết người xảy ra tại Long An, khi y đang lẩn trốn tại xã miền núi Sơn Tân của huyện Cam Lâm, Khánh Hòa. Khoảng đầu năm 2006, Thọ cặp bồ với bà Nguyễn Thị Hậu (SN 1963), cũng đã có gia đình. Nhưng mối tình già nhân ngãi đang êm ấm thì bỗng tan vỡ khi có người em trai Thọ cũng từ ngoài quê vào bán vé số. Đêm 24-6-2013, Thọ đã tạt ca axít vào mặt khi bà Hậu đang ngủ, khiến nạn nhân tử vong. Sau nhiều ngày lẩn trốn ở tỉnh Gia Lai, Nguyễn Văn Thọ chuyển vùng xuống xã Sơn Tân, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa). Tại đây y làm công coi rẫy cho một chủ rẫy xoài. Do biết công an truy tìm nên tại chòi canh Thọ luôn thủ sẵn cây rựa và chai thuốc diệt cỏ để chống cự và sẵn sàng tự tử. Trưa 16-8-2013, các trinh sát cải trang làm người đi rẫy đã tóm gọn Thọ khiến y không kịp trở tay.

Cùng ngày, trinh sát cũng kịp thời lập công khi bắt giữ đối tượng truy nã đặc biệt Đỗ Thị Hạnh (SN 1957, quê Bình Thuận) tại thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa. Trước đó, Hạnh hành nghề chích thuốc dạo cho bà con xóm chài, còn chồng làm nghề may tại nhà, cũng đủ sống. Nhưng cơn bão huê hụi, cho vay ở xóm chài kéo Hạnh dần sa ngã. Năm 1995, sau khi làm trung gian của đường dây cho vay lãi nặng và chơi khống nhiều dây hụi, Hạnh vỡ nợ nhiều tỷ đồng. Bị bắt giữ về tội lừa đảo, sau đó tòa xử Hạnh 12 năm tù giam, còn chồng lãnh án 4 năm. Trong một lần tại ngoại, Hạnh đã cùng chồng bỏ trốn vào Bà Rịa - Vũng Tàu. Cuối năm 2012, vợ chồng Hạnh rủ nhau ra thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh thuê nhà sinh sống và lẩn trốn cho đến ngày bị công an phát hiện.